Từ chiến thuật "củ cà rốt", Biden tiếp tục tung 'cây gậy' vào chiến dịch tiêm chủng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 199
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Từ chiến thuật "củ cà rốt", Biden tiếp tục tung 'cây gậy' vào chiến dịch tiêm chủng
Click image for larger version

Name:	45.jpg
Views:	0
Size:	71.1 KB
ID:	1838556   Click image for larger version

Name:	45.1.jpg
Views:	0
Size:	155.0 KB
ID:	1838557  
Sau nhiều tháng dùng "củ cà rốt" không đạt được hiệu quả lớn, Tổng thống Mỹ Joe Biden quyết định đă đến lúc cứng rắn hơn với những người ngần ngại vaccine để thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng.

Khi nỗ lực thuyết phục, mời gọi người dân tiêm vaccine bằng nhiều sáng kiến khuyến khích không đẩy nhanh được chiến dịch tiêm chủng như kỳ vọng, Tổng thống Mỹ Joe Biden trong họp báo tại Nhà Trắng hôm 29/7 tuyên bố Covid-19 giờ đây đă trở thành "đại dịch của những người chưa được chủng ngừa", nhắm trực tiếp đến 90 triệu người dân Mỹ đủ điều kiện nhưng vẫn chần chừ đi tiêm.

Biden vẫn tiếp tục sử dụng "củ cà rốt", khi kêu gọi chính quyền các bang và địa phương trao thưởng 100 USD cho bất kỳ ai sẵn sàng tự nguyện tiêm chủng. Tuy nhiên, ông giờ đây đă sẵn sàng tung ra "cây gậy" khi công bố quy định mới, yêu cầu hàng triệu nhân viên chính phủ liên bang tiêm vaccine Covid-19.

Ngoài quy định buộc tiêm vaccine với các công chức, chính quyền Biden cũng sẽ dựng lên nhiều hàng rào đầy bất tiện đối với những người từ chối tiêm chủng, như phải xét nghiệm thường xuyên, giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và hạn chế đi lại.


Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Pḥng Đông, Nhà Trắng, hôm 29/7. Ảnh: NYTimes.

Biden yêu cầu Bộ Quốc pḥng xem xét tiêm chủng bắt buộc cho các thành viên của quân đội, thêm rằng các nhà thầu liên bang sẽ phải chứng minh t́nh trạng tiêm chủng của họ để làm việc với chính phủ liên bang.

Tổng thống Mỹ cho hay cuộc khủng hoảng Covid-19 ông từng nghĩ là đă kiểm soát thành công đang bùng phát trở lại, đe dọa sức khỏe cộng đồng và đà hồi phục kinh tế đất nước, trong nỗ lực giải thích cho các biện pháp cứng rắn mới.

Đây cũng là một phần trong nỗ lực của ông nhằm vực dậy động lực tiêm chủng quốc gia vốn bị đ́nh trệ ở nhiều nơi trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 đang trên đà tăng trở lại v́ biến chủng Delta.

Tuy nhiên, động thái của chính quyền Biden lập tức vấp phải phản đối từ một số công đoàn lớn nhất nước đại diện cho giáo viên, cảnh sát và nhân viên bưu điện, những người kêu gọi thương lượng về vấn đề này.

"Bắt buộc mọi người thực hiện một thủ tục y tế không phải cách làm của người Mỹ và nó rơ ràng vi phạm quyền công dân, bất kể những người đề xuất có cố gắng biện minh như thế nào", Chủ tịch Hiệp hội Cán bộ Hành pháp Liên bang Larry Cosme cho hay.

Tổng thống Biden cũng thông báo rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được bồi hoàn tiền nếu cho nhân viên nghỉ phép có lương để họ và gia đ́nh đi tiêm vaccine.

Ông kêu gọi các học khu thiết lập những "điểm tiêm chủng lưu động" để tiêm vaccine cho trẻ em trước khi năm học mới bắt đầu, thúc giục các doanh nghiệp tư nhân, liên đoàn thể thao cùng những tổ chức khác nhanh chóng chủng ngừa cho nhân viên của ḿnh.

Nhắn nhủ trực tiếp tới những người Mỹ "chưa tiêm chủng, không quan tâm và chưa bị thuyết phục", Tổng thống Biden muốn họ nhớ lại quăng thời gian phong tỏa năm 2020 và đừng quên "mùa đông đó đen tối như thế nào".

"Với những ưu đăi và yêu cầu, chúng ta có thể tạo ra khác biệt to lớn và cứu sống nhiều người", ông nhấn mạnh.

Mọi công dân Mỹ trên 12 tuổi hiện tại đều có thể tiêm vaccine Covid-19. Nhưng tính đến 29/7, mới chỉ có 57,7% người đủ điều kiện được tiêm chủng đầy đủ, theo dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh (CDC) thu thập.

Trong chiến dịch tranh cử, Biden cam kết sẽ đánh bại Covid-19, bất chấp nền chính trị chia rẽ sâu sắc mà ông thừa hưởng từ người tiền nhiệm Donald Trump.

Chỉ vài tuần trước, ông tổ chức một bữa tiệc mừng ngày quốc khánh 4/7 tại Nhà Trắng, tuyên bố "độc lập" trước virus. Hiện tại, ông phải đối mặt với t́nh trạng gia tăng ca nhiễm và nhập viện, gây ảnh hưởng không nhỏ tới tiến tŕnh trở lại cuộc sống b́nh thường của đất nước.

Đằng sau hậu trường, các quan chức y tế công cộng hàng đầu của Biden suốt những tuần qua phải liên tục suy nghĩ về biện pháp tốt nhất để thúc đẩy nhiều người dân hơn nữa đi tiêm chủng mà không gặp bất kỳ thách thức pháp lư hay phản ứng dữ dội nào.

Bản đánh giá nội bộ ngày 27/7 tŕnh lên lănh đạo cấp cao Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đă cho thấy một thực tế nghiệt ngă về quỹ đạo của đại dịch. Số người chết tăng 45% so với tuần trước, số ca nhập viện tăng 46%, số ca nhiễm cũng tăng mạnh.


Một băng rôn quảng cáo vaccine Covid-19 ở khu Queens, New York. Ảnh: NYTimes.

"Kể từ thời điểm ghi nhận số ca nhiễm mới thấp nhất vào ngày 19/6, con số này đă tăng 440%", bản đánh giá kết luận.

Về phía quân đội, Tổng thống Biden phát đi tín hiệu rằng ông có thể theo đuổi một lập trường cứng rắn hơn, đặt lực lượng vũ trang vào trung tâm của một cuộc tranh luận ngày càng quyết liệt về vấn đề bắt buộc tiêm chủng.

Với tư cách tổng tư lệnh, Tổng thống có quyền ra lệnh cho các binh sĩ sử dụng vaccine thử nghiệm. Việc lấy quân đội ra làm tấm gương về sử dụng vaccine được kỳ vọng sẽ giúp tác động đến tâm lư của người dân Mỹ.

"Tôi nghĩ việc làm này sẽ có tác động lớn hơn tới những vùng của đất nước có tỷ lệ tiêm chủng thấp hay những nhóm dân cư c̣n nghi ngại tiêm chủng, hy vọng nó sẽ cho họ thấy rằng vaccine không có bất cứ vấn đề ǵ", tiến sĩ Ezekiel J. Emanuel từ Đại học Pennsylvania nhận định.

Các quân nhân Mỹ thường xuyên được tiêm vaccine và những người không tiêm đôi khi không được phép triển khai ở nước ngoài và phải đối mặt hàng loạt hạn chế. Nhưng về mặt chính trị, việc ép buộc quân đội tiêm vaccine chắc chắn sẽ là cái cớ tốt để những người chỉ trích ông tận dụng.

Nhiều lính Mỹ hiện tỏ ra miễn cưỡng với việc tiêm vaccine Covid-19. Tiến sĩ Richard E. Besser, giám đốc điều hành Quỹ Robert Wood Johnson, cho biết ông ngạc nhiên khi chính quyền không yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc cho quân đội sớm hơn.

Các lănh đạo quân đội không thể yêu cầu binh sĩ bắt buộc tiêm, bởi ba loại vaccine Covid-19 hiện nay của Mỹ mới được phê duyệt trên cơ sở sử dụng khẩn cấp. Tổng thống Biden có thể ra lệnh cho binh sĩ tiêm vaccine, nhưng hiện c̣n lưỡng lự với thẩm quyền này.

Theo Besser, khuyến nghị của Tổng thống Biden về việc tiêm vaccine bắt buộc trong quân đội "khá hợp lư" bởi đây là môi trường "dễ lây lan".

"Những người trong quân đội ở rất gần nhau và về khả năng sẵn sàng phản ứng, bạn sẽ không bao giờ muốn thấy Covid-19 đánh bại các binh sĩ chưa được tiêm chủng", ông nói.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 07-31-2021
  Reputation: 4057


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 14,639
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	45.jpg
Views:	0
Size:	71.1 KB
ID:	1838556   Click image for larger version

Name:	45.1.jpg
Views:	0
Size:	155.0 KB
ID:	1838557  
  goodidea_is_offline
  Thanks: 19
  Thanked 1,820 Times in 1,488 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 16 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:29.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08138 seconds with 13 queries