Từ lâu, sầu riêng được xem là 'vua' của các loại trái cây. Nó không dừng lại ở giá trị về thực phẩm mà c̣n đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe. Hiện đang vào vụ thu hoạch sầu riêng, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh, nhiều nơi sầu riêng rụng đầy gốc, giao thương bị hạn chế khiến giá sầu riêng ở một số tỉnh Tây Nguyên liên tục xuống thấp.
Theo các chuyên gia, các chất dinh dưỡng trong sầu riêng khá cao nên người dùng không nên ăn quá nhiều. Với những người khỏe mạnh cũng chỉ nên ăn liều lượng vừa phải, cụ thể như cách từ 1 đến 2 tuần ăn 1 lần, mỗi lần ăn từ 1 đến 2 múi sầu riêng là đủ.
Tuy nhiên, do sầu riêng có chứa nhiều hàm lượng calo, protein, đường,… cùng các khoáng chất khác có thể gây nóng cho cơ thể. Nên nhiều người sau khi ăn sầu riêng trên mặt nổi một số loại mụn, tăng cân, khó tiêu hóa… khiến cơ thể luôn cảm thấy khó chịu.
Phương pháp ăn tốt cho sức khỏe là có thể cho sầu riêng vào ngăn đá tủ lạnh, sau đó ră đông, đợi đến khi sầu riêng mềm th́ ăn. Để hạn chế bớt tính nóng của sầu riêng, bạn nên kết hợp thêm các loại trái cây thanh mát như: măng cụt, dứa, thanh long,…
Thế nhưng, khi ăn sầu riêng cần tránh những thực phẩm "đại kỵ" sau để không ảnh hưởng đến sức khỏe:
Không ăn cùng một số loại thịt
Sầu riêng là loại trái cây chứa rất nhiều đường, kali, chất béo, glycemic, trong khi đó các loại thịt như thịt ḅ, cừu, chó và hải sản… đều là nguồn bổ sung protein và chất béo dồi dào. V́ vậy không nên ăn sầu riêng cùng với nhóm thực phẩm trên, đề pḥng cholesterol trong cơ thể tăng cao đột ngột có thể khiến mạch máu không tải nổi.
Không ăn cùng các thực phẩm cay nóng
Nếu chế biến sầu riêng làm món ăn th́ nên nhớ rằng, tránh sử dụng chung sầu riêng với các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng, tỏi… v́ chúng sẽ làm giảm hương vị của nó. Mặc khác, việc kết hợp với tính nóng của sầu riêng, sẽ gây ra t́nh trạng nóng bứt rứt khó chịu trong người.
Không ăn khi uống rượu
Theo nhà khoa học, sầu riêng làm cho người ta có một cảm giác như "sắp chết" nếu ăn xong rồi sau đó một lúc lại uống chất có cồn.
Chính v́ thế, các chuyên gia khuyến cáo, người b́nh thường nếu ăn 2 món này cùng nhau sẽ sinh nhiệt không tốt cho cơ thể. C̣n đối với người bị tiểu đường, cao huyết áp nếu ăn cùng một lúc sẽ dẫn đến nhức đầu, tim đập nhanh, nghiêm trọng hơn sẽ gây xuất huyết và đột quỵ cao.
Không ăn khi uống cà phê
Sầu riêng rất kỵ cà phê do trong sầu riêng có chứa một lượng lớn dầu có sulfur kết hợp với cafein trong cà phê gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogenase. Đây là nguyên nhân dẫn đến 70% chất oxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa và từ đó gây độc cho cơ thể.