Bật nắp quan tài 4.000 năm: Thứ bên trong hoàn hảo đến mức khiến toàn bộ nhà khảo cổ 'đứng h́nh' - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 487
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bật nắp quan tài 4.000 năm: Thứ bên trong hoàn hảo đến mức khiến toàn bộ nhà khảo cổ 'đứng h́nh'
Click image for larger version

Name:	d1.jpeg
Views:	0
Size:	406.7 KB
ID:	1867951   Click image for larger version

Name:	d2.jpeg
Views:	0
Size:	204.4 KB
ID:	1867952  
Cả đội khảo cổ có mặt lúc đó đă phải lặng người. Họ không tin vào thứ ḿnh đang nh́n thấy!

Ngày 10/9/2021, Tổ chức Lịch sử Anh (Historic England) vừa có tiết lộ chi tiết về một khám phá đáng chú ư, gây bất ngờ cho giới khảo cổ và người yêu lịch sử về quan tài niên đại 4.000 năm tuổi phát hiện cách đây 3 năm.

Vào tháng 7 năm 2018, Tiến sĩ Hugh Willmott đang giám sát việc khai quật một khu chôn cất người Anglo-Saxon ở Lincolnshire - đông bắc nước Anh th́ một quan chức bảo tồn khu vực nói với anh về một phát hiện có khả năng thú vị hơn.

Vừa bắt tay vào việc tại Tetney Golf Club, một sân gôn địa phương, các công nhân đang dùng một chiếc máy xúc khổng lồ để đào một cái ao nhỏ th́ đă đào trúng một thứ cực kỳ bất ngờ: Một chiếc quan tài quư hiếm thời tiền sử chứa bộ xương của một người đàn ông.

Cụ thể, các công nhân đào ao tại Câu lạc bộ Golf Tetney (Anh) đă t́nh cờ phát hiện một quan tài 4.000 năm tuổi, ngập nước có chứa hài cốt của một người đàn ông mà các nhà khảo cổ học xác định là có địa vị cao trong xă hội.

Khi Tiến sĩ Willmott, một nhà khảo cổ học và là giảng viên cao cấp về khảo cổ học lịch sử châu Âu tại Đại học Sheffield (Anh), đến sân gôn vào ngày hôm sau, ông đă t́m thấy một cảnh tượng mà theo ông chỉ có thể được mô tả là "một mớ hỗn độn".

1. QUAN TÀI QUƯ HIẾM

3,6 mét dưới ḷng đất, đoàn đă phát hiện ra một khu chôn cất ngập nước và một chiếc quan tài lộ thiên bị vỡ thành nhiều mảnh. Tiến sĩ Willmott cho biết ông nhanh chóng nhận ra rằng ông và nhóm các nhà khảo cổ học của ḿnh sẽ phải hành động nhanh chóng và thực hiện "hoạt động cứu hộ và phục hồi" để cứu quan tài khỏi bị hư hỏng thêm.

"Mùa hè năm đó rất nóng. Gỗ quan tài tiếp xúc với không khí sẽ phân hủy/xuống cấp rất nhanh. Thời gian của chiếc quan tài 4.000 năm chỉ tính bằng ngày" - Tiến sĩ Willmott nói.


Ian Panter, người đứng đầu bộ phận bảo tồn tại York Archaeological Trust, với chiếc quan tài bằng gỗ (vỡ ra nhiều mảnh) thời kỳ Đồ đồng được phát hiện trên một sân gôn ở Anh vào năm 2018. Ảnh: Charlotte Graham

Quan tài bằng gỗ, kích thước 3 mét x 1 mét. Bên trong là hài cốt của một người đàn ông, chôn cùng một chiếc ŕu. Các nhà khảo cổ đă xác định rằng quan tài được làm từ việc khoét rỗng một thân cây sồi. Sau đó, người chết người lót một lớp lá thủy tùng hoặc cây bách xù, trước khi được đậy kín bằng phần thân cây sồi c̣n lại. Đây là những tập tục chỉ dành cho những người có địa vị cao trong xă hội thời đại Đồ đồng.

Nhà khảo cổ học Hugh Willmott, Đại học Sheffield, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu, cho biết: "Vật liệu hữu cơ đă được bảo quản tốt trong điều kiện ẩm ướt và không có không khí bên trong thân cây rỗng ruột. Điều này có thể cho chúng ta biết về các loại cây được chọn để làm đệm cho cơ thể và thậm chí cả thời gian trong năm người đàn ông này được chôn cất".

Quan tài này là một trong số khoảng 65 chiếc từng được biết đến từ Anh. Sau một năm trong kho lạnh, nó được chuyển đến York Archaeological Trust, nơi nó tiếp tục được bảo quản.

2. CHIẾC R̀U HOÀN HẢO KHÓ TIN

Cùng với hài cốt là "một chiếc ŕu được bảo quản hoàn hảo" với đầu bằng đá và tay cầm bằng gỗ, theo Đại học Sheffield. Khi nh́n thấy chiếc ŕu này bên trong quan tài 4.000 năm tuổi, các nhà khảo cổ có mặt lúc đó đă lặng người hồi lâu. Họ không tin vào thứ ḿnh đang nh́n thấy.

Chiếc ŕu là một thứ cực kỳ hiếm được t́m thấy, đặc biệt là v́ tay cầm bằng gỗ của nó vẫn tồn sau 4.000 năm chôn cất.

Nó là một trong số 12 chiếc được biết đến đă được phát hiện ở Anh và các nhà khảo cổ cho rằng nó là một biểu tượng của uy quyền hơn là một công cụ thực tế.

Giải thích tại sao quan tài này ngập nước mà những thứ bên trong quan tài vẫn được bảo quản tốt gây kinh ngạc của các nhà khảo cổ, các chuyên gia cho biết: Mực nước biển dâng cao và lũ lụt ven biển cuối cùng đă bao phủ phần mộ và g̣ chôn cất trong một lớp phù sa sâu, cộng với độ bền không thể phủ nhận của gỗ sồi đă giúp bảo tồn nó.


Chiếc ŕu được bảo quản tốt một cách đáng kinh ngạc với tay cầm bằng gỗ, nằm trong quan tài. Ảnh: Charlotte Graham

Cỗ quan tài và ŕu cổ đại được đặt trong kho lạnh tạm thời để giữ chúng ổn định, trong khi đó, các nhà khảo cổ cố gắng t́m hiểu càng nhiều càng tốt về chúng trước khi các nhà nghiên cứu phải bắt đầu quá tŕnh bảo tồn - điều này có thể làm thay đổi một chút vẻ ngoài của hiện vật, Tiến sĩ Willmott nói.

Tiến sĩ Willmott nói thêm rằng việc chôn cất anh ta nhận được cho thấy rằng người đàn ông là một nhân vật quan trọng trong cộng đồng của anh ta.

Ông nói: "Để làm một chiếc quan tài bằng gỗ nặng như thế là một công việc phức tạp. Việc ngôi mộ được đắp bằng g̣ sỏi cũng đ̣i hỏi sự nỗ lực của nhiều người, không chỉ các thành viên trong gia đ́nh. C̣n chiếc ŕu, rất có thể là vật nghi lễ, một "biểu tượng của quyền lực".

3. NỖ LỰC BẢO TỒN TRỊ GIÁ 70.000 BẢNG ANH

Historic England đă đầu tư cho nỗ lực bảo tồn này với khoản tài trợ gần 70.000 bảng Anh, tương đương khoảng 97.000 đô la Mỹ.

Chiếc quan tài được vận chuyển đến Ủy ban Khảo cổ học York (Anh), nơi mà quá tŕnh bảo tồn dự kiến ​​sẽ kéo dài thêm 2 năm (do chiếc quan tài này quá lớn và nặng).

Ian Panter, người đứng đầu York Archaeological Trust cho biết, các nhà bảo tồn vẫn đang quyết định xem có nên cố gắng đặt các phần quan tài lại với nhau hay không. Ông Panter cho biết một đầu của quan tài dài 2,4 mét và nặng nửa tấn. Toàn bộ quan tài dài khoảng 3 mét, rộng 1 mét.

Quan tài 4.000 năm tuổi và chiếc ŕu cuối cùng sẽ được trưng bày tại The Collection - một bảo tàng nghệ thuật và khảo cổ ở Lincolnshire, không xa sân gôn là bao, Historic England thông tin.

Phần xương c̣n lại của người đàn ông sẽ được "chăm sóc cẩn thận" và không có khả năng được trưng bày, Tiến sĩ Willmott nói.

Ông nói thêm rằng xương của người đàn ông tiết lộ rằng ông ta cao 1,7 mét - "khá cao" đối với thời đại đó - và rất có thể ông ta đă chết vào cuối những năm 30 hoặc đầu những năm 40 tuổi.

Việc chôn cất tốn thời gian cho thấy "đây là một xă hội với hệ thống phân cấp tập trung vào một số cá nhân nhất định," nhà khảo cổ Tim Allen thuộc Historic England nói.

Tiến sĩ Willmott cho biết tất cả mọi người tham gia vào dự án đều nhất trí không công khai phát hiện cho đến khi có phân tích. Ông chủ sân golf cũng đồng ư im lặng.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 5395


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 21,218
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d1.jpeg
Views:	0
Size:	406.7 KB
ID:	1867951   Click image for larger version

Name:	d2.jpeg
Views:	0
Size:	204.4 KB
ID:	1867952  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,460 Times in 2,095 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 24 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06622 seconds with 13 queries