Chúng ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 415
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Chúng ta nên đánh răng trước hay sau khi ăn sáng?
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	34.7 KB
ID:	1873321  
Người Việt hầu hết có thói quen đánh răng khi ngủ dậy rồi mới ăn sáng. Trong khi ở một số nước phương tây, họ ăn sáng rồi mới đánh răng, đi làm.

Chúng ta thường có thói quen đánh răng trước khi ăn sáng, nhưng hành động này liệu có tốt cho sức khỏe răng miệng?


Người Việt chúng ta hầu hết đều có thói quen đánh răng sau khi ngủ dậy rồi mới ăn sáng. Trong khi đó, ở một số nước như Pháp, họ thích ăn sáng trước, sau đó đánh răng, tắm và đi làm.

Vậy, đâu là cách chăm sóc răng miệng đúng đắn?

1. Miệng chứa rất nhiều vi khuẩn!

Miệng là môi trường lư tưởng để vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vi khuẩn khoang miệng tồn tại ở cả 3 dạng: vi khuẩn có hại, vi khuẩn có lợi và vi khuẩn trung tính.

Chỉ khi tỷ lệ vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại được cân bằng th́ khoang miệng mới khỏe mạnh và tránh được các bệnh như viêm miệng.

Người ta ước tính rằng có hơn 400 loại vi khuẩn trong miệng của con người, có 10 tỷ vi khuẩn trong 1g cao răng ở người khỏe mạnh, 80 triệu vi khuẩn Neisseria trong 1ml nước bọt và 1 tỷ các liên cầu khuẩn kỵ khí trong 1g dịch tiết của nướu, đây là những con số đáng kinh ngạc.

Khi hại khuẩn chiếm ưu thế về số lượng và chủng loại chính là lúc xuất hiện các bệnh răng miệng và ngược lại.

2. Ăn sáng trước hay đánh răng trước ?

Chúng ta đều biết rằng nếu không đánh răng buổi tối, mảng bám sẽ phát triển trên răng. Đây là hỗn hợp của cặn thức ăn và vi khuẩn, có thể được loại bỏ bằng cách súc miệng và đánh răng.

Chia sẻ quan điểm về câu hỏi "nên ăn sáng trước khi đánh răng, hay đánh răng trước khi ăn sáng", Tiến sĩ Y khoa Chu Vương Dũng, Pḥng khám Nha khoa, Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn tin rằng cách làm chính xác là ăn sáng trước, đánh răng sau.

Theo ông, thức ăn thô có thể hoạt động như một bàn chải trong bữa sáng, cho phép răng tự làm sạch trong quá tŕnh nhai.

Ngoài ra, sau khi ăn khoảng 20 phút, mảng bám răng mới sẽ h́nh thành trên răng, nếu bạn ăn sáng sau khi đánh răng th́ mảng bám sẽ ở trên răng suốt cả ngày.

C̣n nếu bạn đánh răng sau khi ăn sáng, bạn có thể loại bỏ ngay cặn thức ăn bám trên răng và ngăn ngừa sự h́nh thành của mảng bám răng.

Dù hầu hết mọi người đă quen với việc đánh răng trước khi ăn sáng, nhưng thứ tự đúng phải là ăn sáng trước rồi mới đánh răng.

Thường th́ vi khuẩn phải mất 12 tiếng mới có thể phát triển và gây hại cho răng. V́ thế, để việc vệ sinh răng miệng phát huy tối đa tác dụng, bạn nên đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Không nên đánh răng quá 3 lần v́ chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng.

3. Có nên đánh răng ngay sau bữa ăn ?

Có nhiều quan điểm cho rằng: "Nên đánh răng ít nhất 30 phút sau khi ăn". V́ sau khi các chất trong thức ăn tiếp xúc với men răng sẽ làm giảm khả năng chống mài ṃn của men răng.

Nước bọt có thể điều chỉnh độ pH trong miệng, đẩy nhanh quá tŕnh tái khoáng hóa men răng, giúp bảo vệ men răng. Nước bọt chưa khoáng hóa men răng trong ṿng 30 phút sau bữa ăn, và việc đánh răng lúc này rất dễ làm hỏng răng.

Các chuyên gia cho rằng điều này không thực sự đúng đắn.

Nước bọt thực sự có thể điều chỉnh độ pH của miệng, nhưng hiệu quả khác nhau ở mỗi người.

Các nhà nghiên cứu đă kiểm tra sự thay đổi của độ pH trong miệng thông qua các thí nghiệm và phát hiện ra rằng sau khi ăn, độ pH trong miệng của mọi người sẽ giảm xuống và sẽ giảm xuống mức tối thiểu trong khoảng 12 phút .

Sau đó, độ pH trong miệng bắt đầu tăng từ từ, khoảng 30 phút sau, độ pH trong miệng trở lại mức b́nh thường, chỉ một số đối tượng bị sâu răng nặng mới có độ PH thấp hơn 1 giờ sau bữa ăn.

Do đó, các nhà nghiên cứu cho rằng nước bọt không hoàn toàn bảo vệ răng. Ngược lại, nếu chúng ta không làm sạch lượng lớn thức ăn c̣n sót lại trong khoang miệng sau khi ăn, chúng ta sẽ ăn ṃn răng từ từ, lâu dần sẽ h́nh thành sâu răng.

Đánh răng đúng lúc sau bữa ăn có thể loại bỏ cặn thức ăn kịp thời và bảo vệ sức khỏe răng miệng.

Dù đă quen với cách nào th́ chúng ta nên nhớ phải duy tŕ việc đánh răng mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối để bảo vệ răng miệng.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 09-19-2021
  Reputation: 22958


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 48,257
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	34.7 KB
ID:	1873321  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,280 Times in 2,856 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 56 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:05.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.90626 seconds with 13 queries