Vụ “lật kèo” chấn động thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 245
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ “lật kèo” chấn động thế giới
Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	167.1 KB
ID:	1875307  
Cùng với việc công bố cơ chế đối tác an ninh ba bên với Anh và Mỹ (AUKUS), Australia cũng hủy luôn kế hoạch xây dựng một hạm đội tàu ngầm với Pháp và chuyển sang đặt hàng với đối tác Mỹ.Động thái lật kèo này đang kéo theo hàng loạt rạn nứt ngoại giao quốc tế đáng chú ư nhất trong nhiều năm qua.

Theo giới phân tích, quốc gia "đau" nhất sau khi AUKUS được công bố hôm 16/9 chính là nước Pháp. Lư do là Mỹ và Anh sẽ thay thế Pháp cung cấp cho Australia công nghệ và khả năng triển khai các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Điều này khiến Paris mất đi hợp đồng trị giá 65 tỷ USD mà Australia đă kư với Tập đoàn Naval Group để đóng hạm đội 12 tàu ngầm tấn công hiện đại.

Lực lượng 6 tàu ngầm lớp Collins hiện nay của Australia sẽ nghỉ hưu vào năm 2026. Nếu không có sự ra đời cơ chế AUKUS th́ một hạm đội tàu ngầm tấn công tối tân chạy bằng diesen - điện do Pháp cung cấp sẽ thay thế các tàu ngầm hết hạn nói trên của Australia.

Nhưng mọi thứ đă thay đổi và Australia sẽ bước vào nhóm ít các nước sở hữu tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân khi nhận tàu ngầm đầu tiên vào năm 2040.

Giai đoạn đệm từ năm 2026 đến khi được nhận hàng năm 2040, Australia sẽ được Mỹ và Anh cho thuê các tàu ngầm hạt nhân để vừa duy tŕ lực lượng vừa học hỏi kinh nghiệm vận hành.

Việc bị Australia "lật kèo" hợp đồng tàu ngầm khiến Ngoại trưởng Pháp Jean Yves Le Drian phản ứng đầy tức giận. Ông gọi đây "thực sự là cú đâm sau lưng" và "Australia đă phản bội lại niềm tin của Pháp".

Từ mối hậm hực với Australia sau vụ tàu ngầm, Pháp cũng quay sang căng thẳng với hai đồng minh thân cận tham gia AUKUS là Anh và Mỹ. Theo đó, Paris đă hủy cuộc họp thượng đỉnh quốc pḥng với London để phản đối và cáo buộc Anh theo "chủ nghĩa cơ hội" khi tham gia liên minh an ninh ba bên này.

Trước đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng có động thái ngoại giao chưa từng có với các đồng minh là triệu hồi ngay lập tức đại sứ của ḿnh từ Mỹ và Australia về nước hôm 18/9.

Đây là quyết định mang tính ngoại lệ v́ Pháp chưa từng triệu hồi đại sứ tại Mỹ kể từ khi thiết lập quan hệ và động thái này cho thấy rơ mức độ đặc biệt nghiêm trọng về quan hệ ngoại giao giữa các nước lớn sau khi cơ chế AUKUS ra đời.

Dù đă bày tỏ phản ứng mạnh mẽ, nhưng với sự ra đời của AUKUS và việc Australia hủy hợp đồng tàu ngầm được cho là một bước lùi với cá nhân Tổng thống Emmanuel Macron và cả nước Pháp.

TIN LIÊN QUAN

"3 ngày là xộc thẳng vào Paris" - Ngả mũ trước sức mạnh thần tốc của Nga!
Đây không đơn thuần là vấn đề tài chính, mà nó cho thấy nỗ lực suốt nhiều năm qua của Pháp nhằm giữ quan hệ đối tác với Australia và tăng cường sự hiện diện chiến lược tại Ấn Độ Dương và Thái B́nh Dương đă thất bại.

Trên thực tế, Pháp là quốc gia duy nhất của châu Âu đang có sự hiện diện vững chắc tại Ấn Độ Dương và Thái B́nh Dương thông qua hai lănh thổ hải ngoại là French Polynesian và New Caledonia, với gần 2 triệu dân và 7.000 binh sĩ.

Tuy nhiên, việc Australia quyết định chọn Mỹ và Anh để xây dựng hạm đội tàu ngầm đă giáng một đ̣n mạnh vào tham vọng của Pháp trong việc mở rộng ảnh hưởng của ḿnh.

Trong khi đó, vụ lật kèo hợp đồng tàu ngầm chỉ là một động thái cụ thể, c̣n sự ra đời của AUKUS mới thực sự mang tính cột mốc lịch sử trong quan hệ quốc tế.

Sự kiện này đánh dấu quá tŕnh dịch chuyển về trọng tâm đối ngoại của các cường quốc, đồng thời góp phần định h́nh lại quan hệ quốc tế sau một thời gian dài xáo trộn do sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 31123


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,645
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	e.jpeg
Views:	0
Size:	167.1 KB
ID:	1875307  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,356 Times in 4,757 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06953 seconds with 13 queries