Vào mộ cướp trang sức, tên trộm bị giam hàng ngàn năm bên trong - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 264
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vào mộ cướp trang sức, tên trộm bị giam hàng ngàn năm bên trong
Click image for larger version

Name:	382.1.jpg
Views:	0
Size:	93.4 KB
ID:	1876152   Click image for larger version

Name:	382.2.jpg
Views:	0
Size:	34.4 KB
ID:	1876153   Click image for larger version

Name:	382.3.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	1876154  
T́m thấy lăng mộ công chúa thời Đường với vô số của cải và châu báu, kẻ trộm mộ xui xẻo nhất lịch sử Trung Hoa tưởng có thể có cuộc sống giàu sang, không ngờ hứng chịu kết cục bi thảm.

Lịch sử Trung Quốc ghi nhận không ít những vụ trộm mộ táo tợn, cướp đi vô số của cải, châu báu. Nhưng cũng có những vụ trộm dẫn đến những kết cục bất ngờ. Loạt bài dài kỳ này sẽ điểm lại những vụ trộm có kết cục gây kinh ngạc trong lịch sử Trung Quốc.

Lối vào lăng mộ công chúa Vĩnh Thái.

Mùa đông năm 1958, Càn Lăng, lăng mộ chôn cất Đường Cao Tông Lư Trị và hoàng hậu Vơ Tắc Thiên t́nh cờ được một số nông dân t́m thấy khi cho nổ đá ở huyện Lương Sơn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Ngày nay, Càn Lăng là một trong 3 lăng mộ bí ẩn chưa được cấp phép khai quật ở Trung Quốc. Nhưng nhờ phát hiện này mà một loạt các lăng mộ của thành viên hoàng tộc và quư tộc thời nhà Đường được các nhà khảo cổ Trung Quốc khai quật trong khu vực.

Một trong số này phải kể đến lăng mộ công chúa Vĩnh Thái, tên thật là Lư Tiên Huệ (685 – 701), con gái thứ 7 của Đường Trung Tông Lư Hiển và Vi hoàng hậu, cháu gái Vơ Tắc Thiên.

Lăng mộ từng bị những kẻ trộm mộ ghé thăm, vốn là chuyện rất thường xuyên xảy ra ở những lăng mộ hoàng đế và hoàng thân quốc thích. Nhưng điều khiến các nhà khảo cổ sửng sốt là hài cốt của một kẻ trộm mộ nằm ngay ở lối vào. Bên cạnh hài cốt là vàng bạc, ngọc bích và các đồ tùy táng vương văi khắp nơi.

Theo Sohu, người đàn ông chết trong lăng mộ được coi là kể trộm mộ xui xẻo nhất lịch sử Trung Hoa. Hắn ta cùng đồng bọn vơ vét của cải bên trong, nhưng cuối cùng không được giàu sang phú quư, lại phải chôn xác trong lăng mộ suốt ngàn năm.

Kẻ trộm xấu số bị chôn vùi suốt ngàn năm

Sau khi giám định hài cốt, các nhà khảo cổ Trung Quốc xác định người đàn ông này không sống cùng thời với công chúa Vĩnh Thái, mà là người sống ở cuối thời Ngũ đại Thập Quốc, đầu thời Tống, cách khoảng 200-300 năm.

Người đàn ông này chết ở độ tuổi khoảng 25, cái chết hết sức bi thảm. Các nhà khảo cổ đưa ra hai giả thuyết về cái chết của kẻ trộm, theo DayDayNews.

Một là người đàn ông có thể đă bị đồng bọn sát hại sau khi vơ vét của cải trong lăng mộ công chúa Vĩnh Thái. Bằng chứng là chiếc ŕu bỏ lại bên cạnh hài cốt.

Cảnh tượng bên trong lăng mộ công chúa Vĩnh Thái.

Đây cũng là lư do ở thời phong kiến Trung Quốc, những kẻ trộm mộ thường là thành viên trong cùng gia đ́nh, gần gũi nhất là cha con. Bởi nếu không có quan hệ máu mủ, những bi kịch như sát hại lẫn nhau để tranh giành của cải rất dễ xảy ra.

Giả thuyết thứ hai là việc kẻ trộm mộ này hành động một ḿnh, khi vào bên trong lăng mộ không biết rằng có người đă nh́n thấy, dẫn đến việc bị người dân đem lấp đất, khóa chặt lối ra vào. Kết quả là kẻ trộm chết ngạt bên trong lăng mộ.

Dù kịch bản nào th́ kẻ trộm mộ này cũng đă mắc kẹt trong lăng mộ suốt hơn 1.000 năm, đến khi các nhà khảo cổ Trung Quốc mở lối vào bên trong năm 1960.

Thông qua giám định, các nhà khảo cổ khẳng định không có bất cứ một kẻ trộm mộ nào ṃ vào lăng mộ công chúa Vĩnh Thái sau kẻ trộm xấu số trên.

Những kẻ trộm mộ thường hành động một cách bí mật, không kể cho người thân nên cũng không ai biết vị trí cụ thể để tới giải cứu.

Dựa vào khung cảnh hiện trường, người đời sau có thể phán đoán rằng kẻ trộm mộ đă phải trải qua một khoảng thời gian rất đau khổ trước khi chết. Những tưởng kẻ trộm có thể tận hưởng cuộc sống giàu sang, nhưng không may mắc kẹt lại măi măi, theo trang inf.news.

Công chúa xinh đẹp chết trẻ

Lăng mộ công chúa Vĩnh Thái được khai quật năm 1960, mất khoảng 2 năm để quá tŕnh khai quật hoàn tất. Là lăng mộ lớn nhất được khai quật kể từ khi nước Cộng ḥa Nhân dân Trung Hoa thành lập, lăng mộ bao gồm một lối đi nhỏ dưới ḷng đất, dẫn tới 8 căn pḥng khác nhau, ở cuối cùng là nơi chôn cất công chúa.

H́nh tượng Vơ Tắc Thiên trong phim truyền h́nh Trung Quốc.

Hai căn pḥng chính bao gồm một pḥng tượng trưng cho pḥng khách, pḥng cuối đặt quan tài làm bằng đá, có khắc h́nh mặt trời, mặt trăng và bầu trời đầy sao, nghĩa là con người ḥa nhập vào thiên nhiên sau khi chết.

Bên trong lăng mộ có rất nhiều cổ vật, bảo vật quư giá cùng những bức bích họa ngàn vàng. Những kẻ trộm mộ được cho là đă lấy đi nhiều vàng bạc châu báu, đồ trang sức quư giá nhưng không quan tâm đến những món đồ gốm hay bích họa.

Hơn 1.000 cổ vật, bao gồm cả các bích họa, được lưu giữ tại bảo tàng Lịch sử Thiểm Tây. Các cổ vật đem trưng bày công khai đều là đồ dựng lại.

Theo sử sách thời Đường, công chúa Vĩnh Thái được mô tả đẹp đến nỗi "khiến hoa đào hoa lê cũng phải ngượng ngùng v́ kém sắc", được coi là đệ nhất mỹ nhân thời Đường.

Nàng công chúa xinh đẹp này lại đoản mệnh, mất năm 17 tuổi. Nguyên nhân cái chết của công chúa Vĩnh Thái đến nay vẫn c̣n là chủ đề gây tranh căi.

Có luồng ư kiến cho rằng, sau khi phế truất Đường Trung Tông, Vơ Tắc Thiên cũng ra lệnh giết chết công chúa Vĩnh Thái và chồng cô là Vơ Diên Cơ để diệt trừ hậu họa. Nhưng cũng có ư kiến cho rằng, công chúa Vĩnh Thái và chồng đă sớm biết trước kết cục và cùng nhau tự sát.

Măi đến năm 705, sau khi Vơ Tắc Thiên qua đời, Đường Trung Tông Lư Hiển mới giành lại được quyền lực, khôi phục tước vị cho con gái và chôn cất nàng một cách vô cùng cao quư.

Một giả thuyết khác là công chúa Vĩnh Thái không tự sát cùng chồng và anh trai, mà qua đời khi đang sinh con. Tấm bia dựng ở lăng mộ công chúa có ghi ḍng chữ "châu thai hủy nguyệt", nghĩa là bào thai giết chết người mẹ.

Bài cùng thể loại : • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 12566


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 13,854
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	382.1.jpg
Views:	0
Size:	93.4 KB
ID:	1876152   Click image for larger version

Name:	382.2.jpg
Views:	0
Size:	34.4 KB
ID:	1876153   Click image for larger version

Name:	382.3.jpg
Views:	0
Size:	64.2 KB
ID:	1876154  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,188 Times in 1,073 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 21 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Old 4 Weeks Ago   #2
  koorlie
   
  R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 9,005
  Thanks: 0
  Thanked 6,403 Times in 3,264 Posts
  Mentioned: 13 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1717 Post(s)
  Rep Power: 27
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8koorlie Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 85637
  Default

  Quote:
  Giả thuyết thứ hai là việc kẻ trộm mộ này hành động một ḿnh, khi vào bên trong lăng mộ không biết rằng có người đă nh́n thấy, dẫn đến việc bị người dân đem lấp đất, khóa chặt lối ra vào.
  Một khi mà đă có người dân biết được vị trí của mộ rồi th́ sức mấy mà lăng mộ đó được yên thân bao nhiêu đời cho đến cả ngàn năm sau.

  Trong chính các người dân đó thể nào cũng có người sẽ trở thành trộm mộ, sẽ "trường kỳ kháng chiến" không bao giờ ngừng cho đến lúc t́m được cách chôm hết của cải mà thôi.

  Mộ châu báu ở bất cứ nơi đâu mà để lộ tẩy th́ sẽ đều phải bị moi ra, huống chi ở Tàu.
  koorlie_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:31.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06645 seconds with 13 queries