Bạn có biết v́ sao nhiều người 'gắt như mắm tôm' khi đói bụng? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 138
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bạn có biết v́ sao nhiều người 'gắt như mắm tôm' khi đói bụng?
Click image for larger version

Name:	13.1.jpg
Views:	0
Size:	170.7 KB
ID:	1876330   Click image for larger version

Name:	13.2.jpg
Views:	0
Size:	100.2 KB
ID:	1876331  
Rất nhiều người trở nên cực kỳ xấu tính khi đói, họ sẽ cáu kỉnh và gắt như mắm tôm, v́ sao và có cách nào khắc phục không?

Ai cũng có lúc đói và ai cũng có lúc tức giận, nhưng nhiều người lại trở nên đặc biệt cáu kỉnh, khó chịu hoặc có cảm xúc tiêu cực khi đói. Hiện tượng họ trải qua được gọi là “cảm giác nôn nao” - kết hợp giữa đói và giận. Những người trải qua cảm giác này nói rằng họ thường cảm thấy tức giận và có những hành vi không đúng khi đói, và khó có thể kiểm soát.


Tiến sĩ Christine Lee, bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, lư giải, nếu không ăn trong một khoảng thời gian, lượng đường (glucose) trong máu sẽ giảm. Khi nồng độ glucose trong máu giảm xuống ngưỡng nhất định, năo sẽ gửi lệnh đến một số cơ quan trong cơ thể để tổng hợp và giải phóng hormone, giúp cân bằng lại lượng đường trong máu. Trong số những hormone này có adrenaline (hormone chiến đấu hoặc bỏ chạy) và cortisol (hormone căng thẳng); chúng được giải phóng vào máu trong tất cả các t́nh huống căng thẳng.

Trên thực tế, adrenaline là một trong những hormone chính được đưa vào máu bạn với phản ứng “chiến đấu hoặc bỏ chạy” khi có nỗi sợ hăi đột ngột, chẳng hạn như khi bạn nh́n thấy, nghe thấy hoặc thậm chí chỉ nghĩ rằng có điều ǵ đó đe dọa đang sự an toàn của ḿnh. Cũng giống như bạn có thể dễ dàng hét lên v́ tức giận với ai đó trong quá tŕnh phản ứng "chiến đấu hoặc bỏ chạy", lượng adrenaline bạn nhận được khi giảm glucose có thể thúc đẩy phản ứng tương tự.

Tiến sĩ Lee cho biết, việc giải phóng cortisol có thể gây ra sự hung hăng ở một số người. Ngoài ra, lượng đường trong máu thấp có thể ảnh hưởng đến các chức năng cao hơn của năo, chẳng hạn như chức năng giúp chúng ta kiểm soát các xung động, điều chỉnh các động cơ và hành vi của bản thân.

Vậy, tại sao một số người có "cảm giác nôn nao" kể trên trong khi đa số người khác lại chỉ thấy đói? Tiến sĩ Lee giải thích rằng nhiều người nhận thức được điều này xảy ra, nên họ có thể đấu tranh với việc kiểm soát cơn giận. C̣n những người có vấn đề về kiểm soát xung động th́ dễ bị "nôn nao" hơn.


Và thực tế, cơn đói thường dẫn đến nhiều hành vi và cảm xúc tiêu cực khác nhau, không chỉ là sự tức giận. Nếu cơn đói không khiến bạn tức giận, nó có thể gây ra một trong những phản ứng như mệt mỏi, buồn ngủ, khó tập trung, phối hợp kém và dễ mắc sai lầm.

Các chuyên gia cho rằng nhận thức của bạn có thể tạo nên sự khác biệt. Ví dụ, bạn đang đói và bắt đầu cảm thấy cồn cào v́ quá tải với công việc hoặc đang phải nhận những lời nói tiêu cực của người khác. Giữa cơn nóng giận và cồn cào đó, nếu cố t́nh không để ư đến cái bụng đang réo của ḿnh và tập trung giải quyết công việc, bạn sẽ vượt qua được cảm giác cồn cào. Điều này có thể giúp bạn nhận ra rằng đói là một phần lư do khiến bạn cảm thấy khó chịu chứ không chỉ do áp lực công việc hay những lời nói tiêu cực kia. Nhận thức này sẽ cho bạn sức mạnh để kiểm soát cảm xúc của ḿnh, ngay cả khi bạn đói.

Hơn hết, nếu bạn thường xuyên có "cảm giác nôn nao", hăy tạo cho ḿnh lịch tŕnh ăn uống đấy đủ; ghi nhớ các khoảng thời gian dễ bị đói nhất và bổ sung năng lượng trước khi cơn đối quấy rầy bạn.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 4105


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 15,395
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	13.1.jpg
Views:	0
Size:	170.7 KB
ID:	1876330   Click image for larger version

Name:	13.2.jpg
Views:	0
Size:	100.2 KB
ID:	1876331  
  goodidea is_online_now
  Thanks: 22
  Thanked 1,844 Times in 1,511 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 17 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:16.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06133 seconds with 13 queries