Kim tự tháp Maya khổng lồ 'trỗi dậy' sau thảm họa diệt vong khủng khiếp bậc nhất lịch sử - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 484
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Kim tự tháp Maya khổng lồ 'trỗi dậy' sau thảm họa diệt vong khủng khiếp bậc nhất lịch sử
Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	189.2 KB
ID:	1878259  
Mất 80 năm để xây dựng, kim tự tháp đặc biệt này là dấu ấn cho sự 'hồi sinh' mănh liệt của người Maya cổ đại.

Một kim tự tháp Maya ở El Salvador có tên Campana được xây dựng sau một vụ thảm hỏa núi lửa khổng lồ. Vụ phun trào Tierra Blanca Joven vào năm 539 tại núi lửa Ilopango là vụ phun trào lớn nhất ở Trung Mỹ trong 10.000 năm qua.

Người ta cho rằng nó đă giải phóng khoảng 55 tỷ mét khối magma vào không khí, bao phủ khu vực xung quanh trong lớp trầm tích dày khoảng 0,5 mét. Nhà khảo cổ học Akira Ichikawa của Đại học Colorado Boulder đă nghiên cứu kim tự tháp Campana.

Phân tích của ông cho thấy kim tự tháp được xây dựng vào khoảng thời gian 5 – 30 năm sau sự kiện kinh hoàng và mất đến 80 năm để hoàn thành.

Nghiên cứu cho thấy kim tự tháp được xây dựng để ứng phó với thiên tai. Nó có thiết kế giống như những ngọn núi và trong thế giới quan của người Mesoamerican, đây là một biểu tượng rất linh thiêng.Tiến sĩ Ichikawa giải thích: "Do mức độ thảm khốc của vụ phun trào Tierra Blanca Joven, các học giả cho rằng nhiều địa điểm đă bị bỏ hoang và phải mất một thời gian dài để sự sống quay trở lại các khu vực bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, thời gian và quy mô của kim tự tháp Campana cho thấy rằng mọi người nhanh chóng quay trở lại nơi đă bị tàn phá bởi núi lửa và biến nó thành trung tâm trong khu vực.

Kim tự tháp Campana có cấu trúc h́nh chóp quen thuộc, chiều cao khoảng 13 mét và được xây dựng trên đỉnh một nền đất cao 7 mét. Tổng thể cấu trúc có thể tích khoảng 33.000 mét khối khiến nó trở thành cấu trúc lớn nhất trong thung lũng vào thời điểm đó.

Chuyên gia khẳng định, các phân tích mới về kim tự tháp đă chỉ ra rằng người Maya cổ đại đă trộn các khối đá cắt và đất với các khối được chạm khắc từ tephra (một loại đá do núi lửa phun ra). Cấu trúc của Campana đă chứng tỏ rằng người Maya cổ đại có khả năng xây dựng lại từ đống tro tàn của sự hủy diệt.

Bên cạnh chức năng tôn giáo, Tiến sĩ Ichikawa tin rằng việc xây dựng kim tự tháp Campana c̣n có mục đích phục vụ một chức năng xă hội. Theo nghiên cứu, kim tự tháp c̣n được dùng làm nơi trú ẩn dành cho những người sống sót sau khi núi lửa phun trào.

Bên cạnh đó, việc tạo ra một công tŕnh tầm cỡ c̣n giúp những người cai trị Maya củng cố địa vị và quyền lực của họ. Thảm họa núi lửa trước đó đă ảnh hưởng không nhỏ đến uy thế của họ trong ḷng người dân.

Giả thuyết này cũng có thể giải thích tại sao một loạt công tŕnh tương tự được thực hiện vào khoảng năm 620 sau vụ phun trào núi lửa thứ hai từ Loma Caldera chỉ cách San Andrés 6 km về phía bắc. Theo Tiến sĩ Ichikawa, cấu trúc Acropolis nhỏ hơn nhưng được cho là phức tạp hơn ở San Andrés có khả năng được xây dựng sau vụ phun trào Loma Caldera.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 31127


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 57,695
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	j.jpeg
Views:	0
Size:	189.2 KB
ID:	1878259  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 21
  Thanked 5,358 Times in 4,759 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 24 Post(s)
  Rep Power: 65 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 21:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07803 seconds with 13 queries