Vụ Cà Mau 'thảm sát đàn chó' gây chấn động dư luận Việt Nam - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 684
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Vụ Cà Mau 'thảm sát đàn chó' gây chấn động dư luận Việt Nam
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	78.7 KB
ID:	1891370   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	78.4 KB
ID:	1891371   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	95.9 KB
ID:	1891372   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	71.7 KB
ID:	1891373  

Theo thông tin từ chính quyền Cà Mau lại tiêu hủy thảm sát đàn chó đă gây xôn xao dư luận tại Việt Nam và quốc tế trong từ cuối tuần qua, câu chuyện đàn chó 15 con của một cặp vợ chồng đem về quê tránh dịch.

Theo các bác sĩ và luật sư, có cách thức khác để giải quyết vấn đề này mà vẫn giữ được an toàn cho cộng đồng về mặt dịch tễ hơn là tiêu hủy một lúc cả đàn chó.

Vụ việc không chỉ gây phẫn nộ trong một phần dư luận Việt Nam mà đă thành tin quốc tế, được các báo Hong Kong, Thái Lan, Malaysia và một hăng thông tấn của Đức đăng tải.

Các trang mạng xă hội tiếng Anh những giờ qua cũng có nhiều người chia sẻ tin 'Vietnam brutally killed 15 dogs", hoặc "15 innocent dogs got beaten to death in Vietnam".

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt ngày 11/10, BS Trương Hữu Khanh, nguyên trưởng khoa Nhiễm - Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) nói về tiêu hủy đàn chó nhà ông Phạm Minh Hùng đưa từ Long An về Cà Mau:

"Tôi không biết được chi tiết v́ sao chính quyền Cà Mau lại chọn tiêu hủy, nếu về mặt dịch tễ, chúng ta có thể tách riêng đàn chó ra, tắm rửa và nuôi riêng th́ sẽ an toàn, chứ c̣n vội vă như vậy th́ rất là khó. Tuy nhiên, t́nh huống này, cũng phải xét việc ai là người chăm sóc đàn chó, khi mà chủ phải đi cách ly trong bệnh viện."

"Về pháp lư th́ ko có quy định nào cho phép giết thú nuôi khi chủ bị lây nhiễm virus Corona cả. Thú nuôi là tài sản của người dân. Việc giết thú nuôi vô hại là xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người dân."

Hiểu sai về dịch tễ

Tại buổi họp báo, ông Trần Tấn Công, Chủ tịch UBND H.Trần Văn Thời (nơi xảy ra vụ việc), khẳng định lư do không cách ly dài ngày đối với đàn chó mà tiêu hủy ngay là v́ sợ lây nhiễm, bởi chống lây nhiễm bệnh là việc trên hết, theo Thanh Niên.

Ông Công xác định, số lượng chó tiêu hủy tổng cộng là 15 con, trong đó 8 chó con, 4 chó lớn của ông Hùng và 3 con chó, 1 con mèo của ông Khanh.

"Lư do v́ sao chúng tôi không cách ly dài ngày đối với đàn chó th́ vẫn là quan điểm chống dịch là trên hết. Sợ lây nhiễm, chống lây nhiễm là việc trên hết. Vấn đề tiêu hủy nhận được đồng t́nh của bà con. Bà con mừng lắm, nếu không khéo th́ đàn chó này chạy ra bên ngoài hay cắn người nào đó; trong khi chủ th́ nằm điều trị ở bệnh viện, không ai chịu trách nhiệm về hậu quả", ông Công nói tại cuộc họp báo.

Bức ảnh 'đàn chó về quê' thể hiện t́nh người VN với chó "đói khổ có nhau" nhưng số phận của đàn chó bị chính quyền giết lại gây ra các cảm xúc ngược lại

Tuy nhiên, bác sĩ Trương Hữu Khanh th́ cho rằng, về dịch tễ, virus từ chó mèo không thể lây sang người:

"Nguyên tắc của virus học là từng ḍng có kư chủ riêng của nó, động vật có corona động vật và con người có corona con người. Chỉ con người khi ăn động vật quá nhiều và trong thời gian dài th́ chủng từ động vật biến thể qua con người, điển h́nh là virus corona. Và khi đă là corona trên người, nó không lây ngược qua các ḍng kư chủ khác. Thế nên, có thể nói, corona kư chủ chó mèo khác hẳn với kư chủ ở người."

"Khi virus này từ động vật sang người th́ không thể xâm nhập vào tế bào và bị loại ra ngay. Hoặc có trường hợp virus vô một lần quá nhiều th́ sẽ giết luôn kư chủ đó, nhưng nó không lây lan được nữa, điển h́nh là cúm gà. Nếu nói corona lây qua chó mèo và chó mèo lây ngược lại cho người là không đúng." bác sĩ giải thích.

Tuy nhiên, ông Khanh cũng nói thêm, đối với Covid-19, động vật có thể là trung gian như đồ vật, hàng hóa bằng h́nh thức mang giọt bắn của người mắc bệnh trên da thịt, lông, móng.

"Rồi người khác ôm hôn th́ bị lây nhiễm, chứ không phải con chó, con mèo mắc bệnh rồi lây cho người." ông Khanh lư giải.

Vụ chính quyền Cà Mau tiêu hủy đàn chó 15 con mà chủ mang về quê tránh dịch làm chấn động dư luận Việt Nam

Từ đó, chuyên gia bệnh truyền nhiễm nhận định: "Trong vụ tiêu hủy đàn chó ở Cà Mau, chúng ta có thể tách riêng đàn chó ra, tắm rửa và nuôi riêng th́ sẽ an toàn. Tuy nhiên, t́nh huống này cũng phải xét việc ai là người chăm sóc đàn chó này, khi mà chủ phải đi cách ly trong bệnh viện. Đó là điều khó khăn cho họ, đâu thể mang cả đàn chó vô bệnh viện."

"Tôi không biết được chi tiết v́ sao chính quyền Cà Mau lại chọn tiêu hủy, có thể họ không có cách làm nào khác v́ ai là người nuôi đàn chó đó trong khi đội ngũ đang đi chống dịch. Trong khi một cơ sở để nhận 15 con chó cùng một lúc là rất khó ở Việt Nam nhưng vội vă tiêu hủy ngay là không nên." bác sĩ khẳng định.

Trước đó, trả lời BBC News Tiếng Việt, Giáo sư Nguyễn Văn Tuấn từ Đại học New South Wales, Australia cho biết Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nói rơ rằng chó không lây truyền SARS-CoV-2 cho người.

Theo Giáo sư Tuấn, ông rất sốc và không thể nào tưởng tượng một vụ việc như vậy lại xảy ra. Theo ông, nếu như ở Australia, th́ người ra quyết định tiêu diệt 15 con chó này chắc chắn sẽ bị truy tố ra toà và bị phạt rất nặng.

Giáo sư Tuấn cho rằng các nhà chức trách phải xem xét trách nhiệm của người này và có lời giải thích cho công chúng biết.

Cơ sở pháp lư

Cũng trong buổi họp báo trên, ông Trần Tấn Công khẳng định địa phương làm đúng về mặt pháp lư:

"Công tác pḥng chống dịch là trước hết, trên hết. Việc đảm bảo sức khỏe, tính mạng, chống lây nhiễm, đặc biệt là lây nhiễm chéo trong khu cách ly là vấn đề quan tâm số 1. Đó là nói về cái lư để chúng tôi tổ chức tiêu hủy".

Tuy nhiên, luật sư Đặng Đ́nh Mạnh lại nói rằng, về y tế th́ hiện nay, chưa có kết luận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận thú nuôi có khả năng lây nhiễm virus corona và trở thành nguồn lây nhiễm cho người.

Ông Mạnh nói: "Về pháp lư th́ ko có quy định nào cho phép giết thú nuôi khi chủ bị lây nhiễm virus Corona cả. Thú nuôi là tài sản của người dân. Việc giết thú nuôi vô hại là xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người dân."

Luật sư Mạnh cũng đề cập về phương diện đạo đức xă hội. Ông cho rằng: "Chó hay mèo là loại thú nuôi thông minh, có nghĩa, được chủ nuôi coi như thành viên trong gia đ́nh. Thế nên, việc xâm hại đến thú nuôi không chỉ làm tổn thất về tài sản, mà c̣n làm tổn thương về tinh thần của người chủ nuôi."

"Do đó, về dân sự, phát sinh trách nhiệm của người gây ra sự việc phải bồi thường tổn thất vật chất và tổn thương tinh thần cho người bị thiệt hại. Đồng thời, về trách nhiệm h́nh sự cũng phải xem xét căn cứ vào giá trị tài sản bị thiệt hại thông qua định giá tư pháp." LS nói.

Đồng thời, luật sư Mạnh cho rằng cán bộ, công chức chỉ được phép hành xử theo quy định của pháp luật.

"Thừa nhận thiếu sót là cách nói khác của nhận hành xử sai pháp luật. Hành xử sai gây thiệt hại th́ phải khắc phục bằng cách bồi thường và xử lư người làm sai. Trong trường hợp chính quyền chỉ nhận sai mà không thực hiện việc khắc phục th́ người dân nên chủ động tiến hành thủ tục yêu cầu bồi thường và xử lư."

Theo đó, người dân có thể lựa chọn thủ tục khiếu nại hoặc tố cáo việc vi phạm pháp luật đến cơ quan chức năng cho thẩm quyền. V́ theo ông, việc chính quyền nhận sai, về tương quan là mặt thuận lợi cho người dân quyết định theo đuổi việc khiếu nại hay tố cáo.

Đ̣n giáng vào niềm tin

Vụ việc chính quyền Cà Mau tiêu hủy 15 con chó và một con mèo với danh nghĩa chống dịch đă thổi bùng cơn giận dữ của nhiều người. Các b́nh luận như: "man rợ", "ác tâm", "mất hết tính người" là các từ khóa được dùng nhiều nhất trên mạng xă hội.

Diễn viên Hồng Ánh, thành viên của Tổ chức FOUR PAWS - Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu, viết trên Facebook cá nhân rằng, đây là quyết định "dă man" và cô sẽ gửi đơn kiến nghị cho Tổ chức FOUR PAWS về việc này.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Huy, chuyên gia về biến đổi khí hậu viết trên Facebook cá nhân rằng, ông thấy sốc về vụ việc và chút niềm tin c̣n sót lại giữa đại dịch cũng bị tiêu hủy.

"Hăy nh́n vào hành trang của họ, không có ǵ ngoài xô cũ, hộp nhựa cũ kỹ và đàn chó nhưng họ vẫn tươi vui dọc đường về. Tôi tin họ có niềm vui và t́nh yêu thương từ đàn chó. Đó là năng lượng sống của họ.

H́nh ảnh hai vợ chồng ông Hùng dắt díu nhau cùng đàn chó 15 con trên chiếc xe máy gây xúc động cư dân mạng

Giờ đây chút niềm tin, năng lượng sót lại trong hành trang đường về nhà bị mang đi tiêu hủy. Thật khó tưởng tượng được cảm xúc của hai vợ chồng ấy. Với tôi, người dưng mà tôi cảm giác nghẹn yết hầu." Bài viết của ông đă được gần 60.000 lượt yêu thích, b́nh luận và chia sẻ.

Chấn động dư luận

Ngay khi tin đàn chó, và cả một chú mèo, bị quan chức Cà Mau đem đi thiêu, lộ ra, hàng loạt ư kiến của cộng đồng dùng mạng xă hội tiếng Việt ở VN và nước ngoài đă bùng nổ.

BBC News Tiếng Việt ghi nhận những b́nh luận: "đau ḷng, mất ngủ", "tàn bạo quá", "cai trị độc ác", cho tới những h́nh ảnh do trẻ em vẽ, mô tả "đàn chó bị thiêu trong lồng sắt, có những người đứng xung quanh hô 'Giết, giết' và nhiều cảm xúc khác.

Trước đó, h́nh ảnh vợ chồng ông Hùng chở những chú chó trên xe máy chất lỉnh kỉnh đồ đạc để về quê tránh dịch được chia sẻ rất nhiều trên mạng.

Dân mạng vô cùng xúc động trước t́nh cảm vợ chồng này dành cho những chú chó.

Nhiều trang mạng cũng vẽ lại h́nh ảnh cặp vợ chồng và đàn chó như một cách chia sẻ với sự mất mát của gia đ́nh ông Phạm Minh Hùng.
Facebook người dùng tên Tran Thanh Tung b́nh luận rằng, đối với những người nuôi chó mèo th́ chó mèo như thành viên trong gia đ́nh, chứ không phải động vật nữa. "V́ vậy, việc bạn mất đi 15 người thân cùng một lúc là nỗi đau thấu tận trời xanh".

Từ Berlin, cây bút Kiều Thị An Giang viết trên Facebook cá nhân:

"Thỉnh thoảng báo chí cũng đưa tin Đức, hay Mỹ, có những con chó tấn công người, thậm chí, giết người. Những con chó mất nhân tính, ư lộn, mất chó tính ấy, sẽ bị tiêu hủy. Nhưng ngay cả thế, cũng không có chuyện đập đầu nhấn nước. Thi hành án tử là tước đoạt mạng sống của một cá thể, nhưng không hành xử theo lỗi dă man mông muội như thế được..."

Một số người khác th́ cho rằng, chính chính sách "chống dịch như chống giặc" đă khiến cho những địa phương nhỏ, trong t́nh h́nh dịch tễ phức tạp và số người được tiêm vaccine c̣n nhỏ giọt như Cà Mau cảm thấy sợ hăi.

"Khi sợ hăi tột cùng và thiếu kiến thức, người ta sẽ hành xử một cách tùy tiện, thậm chí có phần ác tâm. Nếu như ở B́nh Dương, người ta có thể phá cửa, xông vào nhà để khoá tay một người phụ nữ đi trước mặt đứa con nhỏ, làm những chuyện nhẫn tâm với ngay chính đồng loại ḿnh th́ họ sá ǵ một đàn chó." một người dân ở TP HCM nhận xét với BBC News Tiếng Việt.

Trên Facebook, ông Lê Nguyễn Duy Hậu cũng nêu ư kiến tương tự:

"Ḿnh không nghĩ người quyết định tiêu huỷ chó là máu lạnh hay không có tính người. Ḿnh nghĩ đơn giản v́ họ sợ và để cho cái nỗi sợ đó quyết định hành vi. Cụm từ dễ mô tả nhất trong trường hợp này đó là "thà giết nhầm c̣n hơn bỏ sót".

"...Chính v́ việc không hiểu rơ một chính quyền có quyền làm ǵ, đâu là giới hạn thoả đáng để bảo vệ lợi ích cao hơn, c̣n đâu đơn giản là sự tuỳ tiện... mà những người ra quyết định tiêu huỷ chó đă đưa ra một chính sách rất trái nguyên tắc (và có khi c̣n phản khoa học). V́ vậy, tuy có thể thông cảm về t́nh ở một mức nào đó, th́ cũng vẫn phải chấp nhận với nhau rằng biện pháp trên là lạm quyền và phải nói cho họ biết điều đó."

Tuy nhiên, cũng có một số ư kiến cho rằng, cần thông cảm cho nỗi sợ của chính quyền Cà Mau và quyền sống, sự an nguy của cộng đồng là tối thượng, chính quyền có quyền làm mọi tứ để bảo vệ quyền sống trên, kể cả tiêu hủy động vật.

Trong khuôn khổ buổi họp báo nói trên, khi được hỏi về nội dung như cách tiêu hủy đàn chó như thế nào, các quyết định tiêu hủy; có lấy mẫu xét nghiệm cho đàn chó trước khi tiêu hủy; ai là người chịu trách nhiệm cho việc tiêu hủy... th́ lănh đạo huyện nói để trả lời sau bằng văn bản.

Trong khi đó, một số thông tin cho rằng, đàn chó bị trùm bao, trấn nước trước khi đem đi đốt.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 62223


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 114,771
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	78.7 KB
ID:	1891370   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	78.4 KB
ID:	1891371   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	95.9 KB
ID:	1891372   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	71.7 KB
ID:	1891373  

  vuitoichat is_online_now
  Thanks: 11
  Thanked 10,546 Times in 8,270 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 131 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 1 Week Ago   #2
  mumble
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 3,072
  Thanks: 1,226
  Thanked 1,483 Times in 785 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 251 Post(s)
  Rep Power: 18
  mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7
  mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7mumble Reputation Uy Tín Level 7
  Reputation: 26345
  Default

  Lật đổ chế độ cộng sản VN !
  mumble_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07833 seconds with 13 queries