Chuyện Người Ở Lại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Tr Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khc > Stories, Books | Chuyện, Sch


Số bi trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đ xem (Viewers) : 240
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyện Người Ở Lại
Click image for larger version

Name:	Sans titre.jpg
Views:	0
Size:	13.6 KB
ID:	1900170  
Thật ra ti khng muốn nhắc lại chuyện cũ lm g, v đy l chuyện buồn của bạn ti, nhưng c thể, n cũng l chuyện của rất nhiều bạn cựu học sinh đang sống trong nước cũng như ngoi nước. V vậy ti viết chuyện nầy chỉ mong cc bạn no trong hon cảnh giống như bạn ti, th hy bỏ lỗi cho ti khi ti khơi lại kỷ niệm buồn của cc bạn, cn cc bạn no may mắn hơn bạn ti, th hy chia sẻ ci may mắn của mnh cho cc bạn l những cựu học sinh đang phải sống trong nước, nếu c thể được, bắt đầu từ by giờ chng ta tạm gọi bạn ti l X đi nh.


X l một học sinh ở một trường trung học Cng Lập tỉnh Sc Trăng. Sức học của X cở hạng trung bnh (tạm gọi như thế), cả nh X từ một vng qu chạy ra tỉnh lỵ, v Ba của X l một Địa Chủ, nn khng thể sống với Việt Minh, cả nh phải bỏ tất cả ruộng vườn chạy ra tỉnh lỵ, sau đ mở được một tiệm vng nhỏ ở Đường Giữa của tỉnh lỵ Sc Trăng.


Cả tuổi thơ của X chỉ biết đi học v đi chơi... những tưởng l cuộc đời của X sẽ sng lạng v tri dần như thế... Nhưng ngy 30 thng 4 năm 1975 đ lm đổi thay tất cả, bạn b chng ti mỗi người một hướng đi ring theo hon cảnh v điều kiện gia đnh của mỗi người, v thật oi oăm l chng ti khng c được sự chọn lựa no khc, v khng thể biết chắc được hướng đi đ l đng hay sai.

Khoảng năm 2008 ti gặp lại X tại SG, X gi trước tuổi, X ốm rất nhiều. Bn lề đường X lặng lẻ ngồi, với một ci tủ Sửa Đồng Hồ. Ti thật sự chong vng khi gặp lại X, n khng cn hoạt bt, yu đời như ngy xưa nữa thỉnh thoảng ti gh chơi với X, hai thằng uống c ph tm sự v thăm hỏi bạn b ngy xưa, X trả lời rất nht gừng, cặp mắt lc no cũng buồn chắc cuộc sống qu chật vật lm cho X như thế.


Hon cảnh ti th cũng sống tạm ổn, nn cũng chẳng gip được g cho X cả, thỉnh thoảng th gh rủ X uống c ph. C một lần chng ti đi nhậu chung với K... (K c một đề-b nước đ ở Sc Trăng trước 75) trong lc tr chuyện, chợt K nhắc thời vng son của K v X trước 75; lc bấy giờ th chuyện buồn của X mới được nhắc đến, X ni l nh K may mắn, giu nhưng khng bị đnh Tư Sản, K cười rồi ni, khng lẽ tụi n v nh tao kiểm k rồi chở nước đ, đem v kho chờ chảy ra nước hết hay sao? X hơi buồn, rồi ni tiếp nh tao th khc, nửa đm c nhiều người lăm lăm sng ống, ku cửa v nh rồi đọc lệnh Kiểm K Ti sản. M tao sợ lắm nn ni Kiểm K th kiểm liền đi v để tới sng, rủi họ giấu sng ống trong nh, th mnh lại bị bắt đi Kinh Tế Mới lun l khổ lắm. Họ khng chịu, v lệnh trn l như thế, tới sng th X mới biết trong đm, họ khng chịu kiểm k l v chưa tm đủ người biết chữ, để m ghi chp cho họ. By giờ th họ đ tm được một số Gio Vin, lm ci chuyện ghi chp cho họ. Lc đ cả nh X khng được ra khỏi nh, tới giờ cơm th người của họ mang đến cho cả nh ăn. Chnh X l người phải mở từng ci tủ sắt, đem vng của gia đnh mnh cho họ kiểm k.


Sau khi kiểm k v lấy hết vng trong tủ sắt của nh X mang đi, họ mới cho hay, đy l số ti sản mnh tự khai (chờ giải quyết sau), cn by giờ họ bắt đầu khm xt nh, nếu cn tm thấy nữa, th sẽ tịch thu liền v mnh mang tội tẩu tn ti sản.


X ni, M tao vừa buồn vừa sợ, M tao khng hiểu động từ bc lột l g cả? Lại cng khng hiểu danh từ Tư sản l g hết? M tao chỉ biết mấy chục năm nay chạy trốn Việt Minh ra thnh sống, lm ăn lương thiện v dnh dụm được bao nhiu ti sản đ, v by giờ bị CM lấy đi, v gia đnh tao l Tư Sản l Bc Lột... Bọn họ ở trong nh tao bốn ngy, xt đủ chỗ, lật từng cuốn tập tm vng l. Trong nh ai đi vệ sinh vừa bước ra l họ nhanh chng bước vo, để bươi mc, tm kiếm coi mnh c giấu g khng? Chnh những Gio Vin phải ghi chp dm cho họ, đ ln rớt nước mắt khi thấy ti sản của gia đnh tao bị CM lấy hết v mang đi.


Khng tm thm được g nữa, bọn họ bỏ đi v kể từ đ nh X trở thnh V sản. Ti tự hỏi rồi khng biết nh X sẽ sống ra sao?

X mỉm cười chua cht v ni, mầy c biết CM l đổi mới khng? Người lm ruộng th by giờ lm kinh tế, dn bun bn th by giờ đi lm ruộng, v đ c khng biết bao nhiu người phải tự tử, v ci gọi l cải tạo tư sản đ. V cũng c nhiều người c cơ hội giu ln, nhờ biết nịnh bợ, nhờ biết luồn lch, cơ hội. X ni: Tao khng muốn nhắc lại qu khứ giu c của mnh, để khoe khoang với mục đch gi cả? V sự thật by giờ tao ngho khổ.Tao chỉ muốn ni với bạn b l tao ngho v ai thi? Tao khng ăn chơi qu đ, tao khng cờ bạc, rượu ch b tha, tao ngho v tao bị tước đoạt hết tất cả.


N lại kể tiếp, nhờ bọn v nh tao chẳng biết hột xon l g cả? Vng trắng l g cả? Do vậy n khng kiểm k nn gia đnh tao cn st lại một số nữ trang, đang đeo trn người. Sau đ M tao bn đổ bn tho, lấy tiền ra mua một số ruộng đất để lm ruộng chăn nui, trnh bị đưa đi Kinh tế Mới, v tao tự nhin biến thnh anh nng dn bất đắc dĩ. Đang cầm viết by giờ phải cầm cuốc v lại bị ci cy, ci bừa cưởi trn vai (tao phải ko bừa thay cho Tru)

Sau đổi tiền lần thứ hai, M tao bn bớt ruộng đất v cho tiền anh tao vượt bin. Sợ bị gạt, nh tao nhờ người mua tu v tự tổ chức để vượt bin, nhưng bị bắt lại v anh tao bị ku n 5 năm t, với tội tổ chức vượt bin.


V phải nui anh tao trong t, phải lo lt cho anh tao bớt lao động khổ sai nn kể từ đ nh tao sa st rất nhiều, vừa ra t anh tao được một số chiến hữu đang sống ở Mỹ, gởi tiền cho, v anh tao vượt bin thnh cng. Tao phải ở lại VN v gia đnh tao khng cn tiền để đi hết cả nh.. Phải nhường cho anh tao, v anh tao l lnh VNCH, lại vừa ở t ra v tội tổ chức vượt bin.


Lc nầy quốc tế đ phn biệt ra đi v Chnh Trị th được định cư, ra đi v Kinh Tế th trả về VN, M tao vội v gởi Bin Bản Kiểm K ti sản qua Đảo Bi-Đng cho anh tao. Với hy vọng chứng tỏ anh tao l nạn nhn của CS v bị trả về th anh tao chết chắc.

Với sự vận động của một b mẹ nui người Mỹ (số SVSQ sang học tại Mỹ thường c cha mẹ nui người Mỹ) anh tao đậu thanh lọc v được định cư tại Mỹ.


Bẵng đi một thời gian... ti về lại Sc trăng sinh sống. Năm 2010 ti gặp lại X trong một lần Họp Mặt Cựu Học Sinh ở SG. By giờ X trng thật khỏe khoắn, X hoạt bt hơn, vui vẻ hơn, n vui mừng thăm hỏi Thầy C, n cụng ly với bạn nầy, bạn kia, c lẽ bạn học cũ lm cho n ấm p hơn v n vui như thế.


N chủ động mời gọi những Cựu học sinh trường cũ của n hy thường xuyn liện lạc, thăm hỏi động vin nhau trong cuộc sống đầy kh khăn, bon chen nầy. X ni, tao rất vui khi tm được những người bạn cũ ngy xưa, cuộc sống tinh thần của tao by giờ rất giu v ấm p tnh bạn đồng mn cũ. Chnh nhờ những động vin an ủi của những bạn b, tao gần như qun hết chuyện đau buồn ngy trước, tao c sức mạnh để vượt qua những kh khăn, đầy dẫy ở x hội nầy.


X nhắc với ti từng kỷ niệm vui buồn, thời cn đi học, n kể chuyện by giờ bạn nầy ra sao bạn kia thế no? N khoe l cng đi su tm hiểu, cng nhau sinh hoạt với cc nhm CHS trường cũ từ trong lẫn ngai nước, mnh sẽ học hỏi được nhiều ci hay, cũng như phải nể phục những bạn b thnh đạt của mnh, cũng như an ủi cổ v những bạn km may mắn khc..


X ni rất say m, khi nhắc đến nhiệt huyết của anh THD, chị LHY hoặc của PTA hay những CHS đn em NHNHQL.LHM, những anh chị em nầy, d hiện nay cho d ở đu hay sống ra sao nhưng lc no cũng dnh thời gian để hướng về mi trường xưa yu dấu. Ở những anh chị bạn b nầy tao cảm thấy ấm p, v cc anh chị lun mở rộng vng tay tương thn tương i trong tnh Đồng Mn ngy cũ.

Thế l ti cũng cảm thấy an tm khi X đ tm được một chỗ dựa tinh thần, bạn ti đ sống vui trong Hội i Hữu Cựu Học Sinh bốn phương trời!


Giữa năm 2011 ti lại gặp X ở một đm tiệc nh một người bạn, lần nầy lại thấy nh mắt của X lại buồn, lời lẽ lc th nht gừng, lc th cay c. Khch trong tiệc dần dần ra về, trong bn chỉ cn một nhm bạn đồng mn với nhau; ti hỏi thăm X c chuyện g m buồn v cay c vậy? Với nh mắt buồn, giọng X trầm xuống (ti cảm nhận như X vừa khc vừa kể) X ni, tao rất buồn khi vừa gặp thằng em b con l VK về chơi. Thằng em nầy ngy trước gia đnh n ở An Thạnh 2 Long Ph, gần cửa biển, nn nh n thường tổ chức đưa người đi vượt bin để lấy vng, v gia đnh n cũng giu ln nhờ nghề mới nầy .


Nghe nhiều người ni về cuộc sống sung sướng ở nước ngoi, thằng em nầy tưởng l rất dễ kiếm tiền ở nước ngoi, nn trong một chuyến đưa người đi vượt bin, n cũng đi lun. X ni tiếp, trước năm 75 nh em tao được gọi l vng giải phng, n cũng chả biết chnh trị l g? N cũng khng biết Tư Bản l g, XHCN l g, vậy m by giờ về đy, lại by đặt ra vẻ phn biệt dạy đời với X... Thằng nầy ni, trước khi về nước bn ấy dặn n cẩn thận khi thăm bạn b, ging họ ở VN, v những người cn ở VN đa số l thn CS.

X bực qu, liền ni khng c CS v th suốt đời mầy khng biết Ph-Mai l g, mầy cũng chẳng biết đi xe hơi hay my bay g cả, vậy giữa tao v mầy thằng no thch CS hơn? Tao c những thằng bạn l Phế Binh, l Sĩ Quan VNCH, bạn tao cũng c nhiều thằng đ nằm xuống vĩnh viễn, v tao l nạn nhn của một cuộc chiến giữa hai chủ nghĩa cn đang phải sống ở VN. Tụi tao cũng muốn tm chỗ sống ph hợp với mnh vậy, nhưng khng c điều kiện hoặc thiếu may mắn hơn mầy v bạn b mầy. Tao chỉ muốn mầy v cc bạn mầy, hy thay đổi cch nhn đối với tụi tao, v tụi tao cũng chịu nhiều đau thương mất mt khi cn ở lại đy những khi bực tức tụi tao chỉ dm ni với ci cột đn m thi, tụi mầy muốn ni l ni, cn tụi tao th phải cm miệng để được yn thn.


Thế l X thề chẳng thm nhn mặt thằng em b con nầy nữa, c nhn ti th nhận xt c thể X hơi qu bực tức, khi chnh thằng em mnh lại đnh gi X v bạn b của X đang cn sống trong nước một cch thiển cận, hoặc c nhiều định kiến l người trong nước đ bị nhồi sọ, nn X mới c hnh động v lời lẽ hơi thi qu với em mnh chăng?!


Thế l ti lại phải khuyn nhủ X ti mượn cu ni của một người bạn cũng l một cựu đồng mn đang sống ở Mỹ đại khi như sau: chng ta hy đến với nhau v chng ta cng một huyết thống hay chng ta hy đến với nhau v chng ta l những người bạn. Trong cuộc sống khng trnh khỏi những dị biệt v những hiểu lầm nho nhỏ, tại sao trong cng một dị biệt một hiểu lầm, chng ta hy thử thay đổi gc nhn, chng ta hy thử thả vo suy nghĩ của mnh một cht rộng lượng, một cht tha thứ nếu người thn hay bạn b mnh sai st d l khch quan hay hơi chủ quan một cht.


Biết đu chng ta lại tm được sự đồng cảm, rồi chng ta sẽ c những giy pht thư gin, vui chơi ở thời gian cn lại. Chng ta hy tự tạo v vun đắp cho mnh, người thn mnh, bạn b của mnh một khoảng khng gian, m trong đ trn đầy tnh nhn i.. khng c chiến tranh, khng c đấu đ, v khng phn biệt g cả. V ti cũng như những người đang sống ở đy, lại phải giấu mnh khi viết những tm sự nầy; theo thiển của ti, đy cũng l tm sự của nhiều cựu học sinh trường cũ của ti trong nước, do đ ti mạn php ghi tn tc giả l Kẻ Ở Lại cho yn thn


Kẻ Ở Lại

Bi cng thể loại : • florida80
  R10 V Địch Thin Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 10-21-2021
  Reputation: 173434


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 97,275
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Sans titre.jpg
Views:	0
Size:	13.6 KB
ID:	1900170  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,483
  Thanked 37,799 Times in 11,073 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 120 florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9
  florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9florida80 Reputation Uy Tn Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Si Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Si Nổi Nhất 3 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 7 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 14 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 30 Ngy Qua
  Diễn Đn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngn luận, an ton v uy tn. V một tương lai tươi đẹp cho cc thế hệ Việt Nam hy gh thăm chng ti, hy tm sự với chng ti mỗi ngy, mỗi giờ v mỗi giy pht c thể. VietBF.Com Xin cm ơn cc bạn, chc tất cả cc bạn vui vẻ v gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04371 seconds with 13 queries