Các nhà khoa học công bố: Cứ 26 giây Trái Đất có 1 nhịp đập - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 95
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Các nhà khoa học công bố: Cứ 26 giây Trái Đất có 1 nhịp đập
Click image for larger version

Name:	620.1.jpg
Views:	0
Size:	68.1 KB
ID:	1903432   Click image for larger version

Name:	620.2.jpg
Views:	0
Size:	264.3 KB
ID:	1903433   Click image for larger version

Name:	620.3.jpg
Views:	0
Size:	95.4 KB
ID:	1903434  
Từ đầu thập niên 60, các nhà khoa học đă phát hiện ra nhịp đập kỳ lạ. Bí ẩn vẫn tồn tại cho tới giờ mà chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Cứ 26 giây, Trái Đất lại rung chuyển. Rung động không đủ mạnh để chúng ta nhận ra, nhưng đủ lớn để các địa chấn kế đặt tại các lục địa ghi nhận được một “nhịp” kỳ lạ. Giới khoa học đă biết về sự tồn tại của nhịp này từ lâu, nhưng cho tới giờ ta vẫn chưa có một lời giải thích hợp lư.

Nhịp đập này - hay c̣n được gọi là “microseism” (tạm dịch: động đất hiển vi) trong từ điển của ngành địa chấn học - lần đầu tiên được ghi nhận vào đầu thập niên 60 bởi nhà nghiên cứu Jack Oliver, lúc bấy giờ ông đang công tác tại Đài quan sát Địa chất Lamont-Doherty. Theo nhận định của ông, nhịp đập tới từ “miền Nam hoặc khu vực sát xích đạo của biển Đại Tây Dương”; nhịp sẽ mạnh hơn vào những tháng hè của Bán Cầu Bắc (cũng là tháng mùa đông của những khu vực Bán Cầu Nam).

“Năm 1962, ông Jack không có trong tay nguồn tài nguyên như chúng ta ở năm 2005 - ông không sở hữu địa chấn kế điện tử, mà phải nghiên cứu bằng dữ liệu ghi trên giấy”, Mike Ritzwoller, một nhà địa chấn học công tác tại Đại học Colorado, nhận định.

Năm 1980, nhà địa chất Gary Holcomb phân tích số liệu kỹ càng hơn và phát hiện ra điểm đặc biệt mới: những cơn động đất hiển vi mạnh hơn khi băo xuất hiện. Thế rồi, cả công tŕnh nghiên cứu của người tiền nhiệm Oliver lẫn khám phá của Holcomb đều mai một theo thời gian.

Cho đến năm 2005, bí ẩn một lần nữa bị đem ra ánh sáng bởi một sinh viên mới tốt nghiệp, anh Greg Bensen theo học tại Đại học Colorado. Mike Ritzwoller, lúc này đang là cố vấn hướng dẫn cho Bensen, đă cùng phân tích dữ liệu với cậu học tṛ và phát hiện ra sự lạ: có một tín hiệu mạnh phát ra đều đặn từ một vùng xa.

“Ngay khi nh́n thấy nó, chúng tôi nhận ra có thứ ǵ đó quái lạ, nhưng không rơ nó là ǵ”, giáo sư Ritzwoller nói.

Địa chấn kế, công cụ đo "nhịp thở" của Trái Đất.

Sau khi loại trừ hết các t́nh huống, từ dụng cụ đo đạc bị lỗi cho tới sai lầm trong tính toán, họ khẳng định hoạt động địa chấn kỳ lạ kia thực sự tồn tại. Bằng phương pháp đạc tam giác, nhóm nghiên cứu chỉ ra cả nơi phát ra nhịp đập: là Vịnh Guinea nằm ở bờ biển Tây Phi.

Kết hợp với phát hiện xưa kia của Oliver và Holcomb, nhóm nghiên cứu xuất bản báo cáo khoa học trên tạp chí Geophysical Research Letters vào năm 2006. Nhưng từ lúc ấy tới giờ, không ai xác nhận được lư do gây ra những cơn động đất hiển vi này. Nhiều người cho rằng sóng vỗ bờ gây ra địa chấn, lại có những nhóm cho rằng hoạt động núi lửa đă tạo ra nhịp đập của đất.

Tạp âm quanh ta

Dù nhịp đập kỳ lạ này đều đặn và chưa lời giải đáp, các cơn địa chấn (không liên quan tới động đất hay hoạt động núi lửa) vẫn thường xuyên hiện hữu ngoài tầm hiểu biết của đại đa số chúng ta. Trái Đất vẫn thường xuyên tạo ra âm thanh lạ mà ta không biết.

“Âm thanh gây ra bởi địa chấn vẫn tồn tại do [tác động của] Mặt Trời”, nhà nghiên cứu Ritzwoller giải thích. Nhiệt từ ngôi sao sáng khiến vùng xích đạo của Trái Đất nóng hơn vùng cực, sinh ra gió, băo, ḍng biển và sóng. Khi sóng vỗ bờ, năng lượng tạo ra từ va chạm lan trên đất liền. Hiện tượng này cũng giống việc ta gơ lên bàn và khiến người ngồi cùng bàn nhận thấy rung động vậy.

Dựa vào những âm thanh gây ra bởi các cơn địa chấn, giới khoa học có thể hiểu thêm về cấu trúc vỏ Trái Đất. “Thế mà quan sát về nhịp rung hồi năm 2005 đă khiến chúng tôi bất ngờ”, ông Ritzwoller nói.

Xác định được nơi phát ra nhịp đập

Sáu năm sau khi báo cáo nghiên cứu được xuất bản, lại một sinh viên khác đạt được đột phá. Lần này là Garrett Euler công tác tại pḥng thí nghiệm của nhà địa chấn học Doug Wiens tại Đại học Washington. Euler đă thu hẹp khoảng cách t́m kiếm và phát hiện ra nhịp đập tới từ khu vực có tên Bight of Bonny, nằm tại Vịnh Guinea. Euler cũng đưa ra cả lư do tại sao sóng vỗ bờ biển đă gây ra hiện tượng địa chấn lạ lùng.

Khi sóng di chuyển trên mặt biển, khác biệt trong áp lực nước không đủ lớn để ảnh hưởng tới đáy biển. Nhưng khi nước vỗ bờ, nơi áp lực nước sẽ có lập tức có ảnh hưởng mạnh tới vỏ Trái Đất, áp lực sẽ làm biến dạng đáy biển và gây ra những cơn địa chấn. Euler đă công bố phát hiện của ḿnh tại một hội nghị về địa chấn học năm 2013.

Điểm xuất hiện nhịp đập lạ.

Thế nhưng vẫn có những hoài nghi xoay quanh nhận định của Euler. Cũng năm đó, một báo cáo nghiên cứu khác do Viện Đo đạc Địa vật lư Vũ Hán, Trung Quốc thực hiện lại cho ra kết quả khác: nhịp 26 giây/lần là do hoạt động núi lửa gây nên. Tại khu vực Bight of Bonny, núi lửa trên ḥn đảo Săo Tomé hoàn toàn có thể gây ra hiện tượng lạ. Tại Nhật Bản, ngọn núi lửa Aso cũng gây ra nhịp địa chấn tương tự.

Vẫn c̣n tồn tại những thắc mắc nằm ngoài cuộc tranh căi này. Tại sao hiện tượng lại diễn ra ở Bight of Bonny? Trên thế giới có hàng sa số kilomet bờ biển và nhiều ngọn núi lửa khác vẫn đang hoạt động cơ mà? Đa số các ngọn núi lửa c̣n không hề gây ra những nhịp địa chấn như vậy, núi lửa của đảo Săo Tomé hay núi lửa Aso có đặc điểm ǵ khác biệt?

Hơn nửa thế kỷ sau lần đầu tiên giới khoa học nghe thấy nhịp đập lạ kỳ, câu trả lời vẫn chưa ngă ngũ. Nhiều nhà khoa học cho rằng vẫn c̣n những khía cạnh đáng để nghiên cứu hơn trong ngành địa chấn, đơn cử như vẽ bản đồ địa chất Trái Đất, c̣n nhịp đập kỳ lạ “không có ư nghĩa ǵ với việc t́m hiểu cấu trúc ḷng đất”.

Tuy vậy, giáo sư Ritzwoller vẫn cho rằng đây là chủ đề đáng nghiên cứu.

“Chúng ta vẫn đang chờ lời giải thích cho hiện tượng này. Tôi nghĩ rằng nó rất thú vị, và nó đại diện cho việc Trái Đất vẫn ẩn chứa những hiện tượng lạ vẫn nằm sau bức màn bí ẩn”. Có lẽ đây là công việc của những nhà nghiên cứu thuộc thế hệ sau.

Bài cùng thể loại : • TinNhanh247
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 10-26-2021
  Reputation: 12634


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 14,728
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	620.1.jpg
Views:	0
Size:	68.1 KB
ID:	1903432   Click image for larger version

Name:	620.2.jpg
Views:	0
Size:	264.3 KB
ID:	1903433   Click image for larger version

Name:	620.3.jpg
Views:	0
Size:	95.4 KB
ID:	1903434  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,222 Times in 1,106 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 22 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05838 seconds with 13 queries