Nếu bạn sắp ch́m đắm ở độ cao 35,000 feet (khoảng 10,668 m), đừng biến ḿnh thành một trong những loại đồ uống này.
Ở trên máy baysẽ không giúp bạn có nhiều lựa chọn về những thứ có sẵn để ăn hoặc uống. Tuy nhiên, giữ đủ nước trong khi bay là điều cần thiết, với các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên uống ít nhất 8 ounce (khoảng 235 ml) nước mỗi giờ khi ở trên không trung. Nhưng khi xe đồ uống xuất hiện trên chuyến bay tiếp theo của bạn, có một số loại đồ uống bạn nên nhớ, đừng bao giờ hỏi gọi. Hăy đọc tiếp để biết loại đồ uống nào là một ư tưởng tồi khi đang đi trên máy bay.
(Ảnh: iStock)
1/ Cà phê hoặc trà
(Minh họa)
Đối với một số người, ư tưởng về một tách cà phê hoặc trà trong bữa sáng có vẻ như là một cách dễ dàng để cảm thấy được tỉnh táo trong khi làm việc trên máy bay và cảm thấy tràn đầy sinh lực khi máy bay hạ cánh. Tuy nhiên, trên thực tế, đồ uống mang theo của bạn có thể là một trong những đồ uống bẩn nhất trên bầu trời.
Theo một TikTok lan truyền được đăng tải bởi nữ tiếp viên hàng không Kat Kamalani, cà phê và trà trên các chuyến bay được pha bằng nguồn cung cấp nước trên máy bay, thứ mà hầu hết các doanh nghiệp đều coi là chất lượng cực kỳ thấp. Thậm chí c̣n tệ hơn? Ngay cả máy pha cà phê và b́nh chứa chỉ được làm sạch khi chúng bị hỏng.
"Quy tắc số một, không bao giờ tiêu thụ bất cứ chất lỏng nào không có trong lon hoặc chai", Kamalani cảnh giác và giải thích rằng, "
những thùng chứa nước đó không bao giờ được làm sạch, và chúng thật kinh tởm" .
2/ Nước mày (tap water)
(Ảnh: Shutterstock)
Tương tự như cà phê và trà trên máy bay, bất cứ loại nước nào được phục vụ trực tiếp từ ṿi đều có thể chứa đầy vi khuẩn. Trong một nghiên cứu vào năm 2019 được thực hiện bởi
Trung tâm Chính sách Thực phẩm Cao đẳng Hunter tại Đại học NYC Thành phố New York, các nhà nghiên cứu đă phân tích nước uống trên máy bay của 11 hăng hàng không lớn của Mỹ và 12 hăng hàng không trong khu vực. Mỗi công tŕnh được xếp hạng theo thang điểm 5 là tốt nhất và 0 là kém nhất, với số điểm trên 3 cho thấy nguồn cung cấp nước sạch tương đối. Tuy nhiên, kết quả cho thấy bảy hăng hàng không lớn đạt điểm dưới điểm 3.
"Nước trên máy bay được Cơ quan Bảo vệ Môi trường quy định để bảo đảm nước uống hội đủ vệ sinh an toàn trên máy bay",
Hiệp hội Tiếp viên Hàng không-CWA (AFA) cho biết trong một tuyên bố phản hồi cuộc nghiên cứu này.
"AFA đă thúc đẩy quy định này hơn 15 năm trước. Quy định cho phép các hăng hàng không toàn quyền quyết định về mức độ thường xuyên mà họ phải kiểm tra nước và xả nước vào các bể chứa. AFA không tin rằng quy định này đă đi đủ xa hoặc được thực hiện đầy đủ".
Nhưng điều này không có nghĩa là bạn không nên uống đủ nước trên chuyến bay. Nếu bạn đang lấy nước trong khi tiếp viên phục vụ đồ uống, hăy bảo đảm rằng nó được phục vụ từ chai hoặc lon đậy kín trước khi uống. Nếu không, hăy lên kế hoạch mang theo của riêng bạn. Emily Cuneo, người sáng lập
Emily Embarks, cho biết:
"Tôi muốn sử dụng nước đóng chai mà tôi mua ở sân bay, hoặc tôi sẽ đổ đầy một chai nước tái sử dụng sau khi làm thủ tục kiểm tra an ninh bằng các trạm nước lọc mà họ có ở hầu hết các sân bay lớn hiện nay". nói với
"Cuộc sống Tốt nhất" (Best Life).
3/ "Bloody Mary" (dạng cocktail tổng hợp)
(Minh họa)
"Bloody Mary" là một thức uống phổ biến trên các chuyến bay, nếu chỉ v́ nó sẽ là lựa chọn thay thế thuận tiện cho việc đặt rượu vào một giờ sớm hơn trong ngày. Nhưng một số chuyên gia chỉ ra rằng, có thể đây không phải là một lựa chọn tuyệt vời để nhâm nhi một ly khi đang ở trên độ cao.
Elizabeth Squillante, Chủ tịch của công ty du hành
Springboard Travel cho biết:
"Rất nhiều người thích uống 'Bloody Mary' để bắt đầu cho một kỳ nghỉ. Nhưng đó thực sự là thức uống tồi tệ nhất mà bạn có thể gọi. Hàm lượng muối cao, kết hợp với việc lười vận động, khiến cho một số người bị đôi chân sưng húp khi kết thúc chuyến bay. Hăy mang theo nước đóng chai của riêng bạn để thay thế và xả bớt lượng muối mà bạn có thể bắt đầu đưa vào cơ thể".
4/ Uống séc rượu gấp đôi
Khi bạn đáp máy bay đi nghỉ hè, có thể khiến cho bạn dễ dàng cảm thấy như đă đến lúc cần được thư giăn và gọi một ly rươu nhấm nháp. Nhưng theo các báo cáo gần đây đă chỉ ra, việc uống rượu quá đà khi đang trên chuyến bay có thể dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng hoặc ít ra, khiến cho bạn cảm thấy bị mất nước và gây ra buồn nôn khi đến điểm đến. V́ lư do đó, bạn hăy cố gắng uống ít hơn b́nh thường.
Rana Good, chuyên gia du lịch của
Naïra NYC, nói với
Best Life: “
Hăy nhớ rằng uống một ly trên cao cũng giống như bạn đang uống hai ly trên mặt đất. Rất nhiều người bị say xỉn trên máy bay mà không hay biết và khiến cho chuyến bay trở nên rất khó chịu cho chính họ và những người khác. Hăy uống tối đa một hay hai ly rượu mà thôi".
5/ Uống nước ngọt, sinh tố
Bên cạnh đôi tai của bạn có thể bị đau hay điếc v́ độ cao, chuyến bay cũng ảnh hưởng đến cách mà bạn thưởng thức một số thức uống. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, theo sự mô phỏng trải nghiệm của cabin của hăng hàng không thương mại ở trên đỉnh một ngọn núi cao 5.000 đến 6.000 foot, sẽ làm mờ đi vị mặn và vị ngọt trên ṿm miệng. Điều này có thể khiến cho bạn dễ dàng lạm dụng nước ngọt và nước trái cây trong chuyến bay mà không hề nhận ra, theo báo cáo của
Travel + Leisure.
Cuneo nói: “Nên cố gắng tránh những thứ có nhiều đường chẳng hạn như soda và nước trái cây. Đặc biệt là nếu bạn đang trên một chuyến bay đường dài, việc tăng lượng đường tiêu thụ có thể dẫn đến đau đầu, buồn nôn và do đó, bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi điều chỉnh theo sự chênh lệch múi giờ địa phương khi bạn hạ cánh ở điểm đến".
Nếu bạn đang t́m kiếm thứ ǵ đó thú vị hơn là nước, nữ tiếp viên hàng không Cuneo cung cấp một lựa chọn tương đối dễ dàng.
"Để có một chút hương vị, hăy cân nhắc thêm một gói vitamin C vào nước của bạn! Điều này sẽ làm tăng thêm hương vị, một số cacbonate nhẹ và sẽ giúp bạn khỏe mạnh khi đi du lịch".
** Phỏng dịch theo:
https://bestlifeonline.com/news-drin...-order-flight/