Những loại rau củ dưới đây rất phổ biến ở các chợ, nhưng đừng dại mua dù giá thành có rẻ tới mấy.
Rau củ quả luôn là thực phẩm được khuyên dùng thường xuyên v́ chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, khi lựa chọn rau củ quả, cần chút ít kinh nghiệm để mua được sản phẩm tốt.
Dưới đây là 4 loại chứa chất độc nguy hiểm mà giá rẻ mấy cũng đừng mua.
Rau củ bị mốc một phần
Thi thoảng ra chợ, bạn sẽ được người bán mời mua một số loại rau héo, bán ế hoặc khoai tây, khoai lang bị mốc... với giá thành "đại hạ giá".
Nhưng đừng bao giờ mua loại rau này về ăn bởi rau héo thường không c̣n ngon và giữ nguyên được dinh dưỡng. Thậm chí, có không ít người bán rau tiết lộ họ không bao giờ dám ăn loại rau này mà chỉ bán cho khách.
Rau bị mốc th́ chúng rất có thể chứa nhiều vi khuẩn nấm mốc, đặc biệt là độc tố aflatoxin. Aflatoxin gây ra t́nh trạng ngộ độc cấp tính, làm tổn thương trực tiếp đến tế bào gan, gây thoái hóa và hoại tử, gây ung thư gan.
Khoai lang có đốm đen
Khoai lang khi để lâu trong môi trường không đảm bảo sẽ xuất hiện các hiện tượng đốm đen, mốc, xuất hiện mùi khó chịu, đó là khoai đă bị hà (bị hỏng).
Khoai bị hà là do đă bị nhiễm khuẩn vằn đen nhưng nhiều người ham rẻ vẫn mua về ăn.
Thực chất, khoai bị hà dù luộc hay nướng cũng sẽ không thể tiêu diệt được độc tố, v́ vậy khi ăn vào có thể trúng độc với các biểu hiện như khó thở, buồn nôn, tiêu chảy…
Giá đỗ không rễ
Mặc dù giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng nhưng khi trông thấy phần giá đỗ không rễ ở chợ th́ dù rẻ mấy bạn cũng không nên mua.
Bởi ngày nay có không ít người bán hàng đă sử dụng hóa chất như ure, thuốc kích thích... để giá đỗ được mập mạp và nhanh lớn hơn. Khi đó, giá đỗ thường mập bất thường, trắng ngần, không có rễ.
Những loại hoá chất giúp kích thích giá đỗ có thể gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe, thậm chí gây bệnh ung thư.
Rong biển khô ngâm trong nước phai ra màu tím
Rong biển khô chứa rất nhiểu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, ra chợ mua rong biển các bà nội trợ nên yêu cầu ngâm thử rong biển, nếu màu nước phai ra đục hoặc chuyển màu xanh nhạt th́ đó là rong biển khô chất lượng.
Nếu rong biển phai ra màu đỏ, tím th́ rất có thể rong biển đă bị nhuộm nhân tạo, ăn vào rất nguy hiểm cho sức khỏe.