NHỮNG "BNG HỒNG" QUA ĐỜI PH QUANG - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Tr Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Tr > Music News|Tin Ca Nhạc


Số bi trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đ xem (Viewers) : 421
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default NHỮNG "BNG HỒNG" QUA ĐỜI PH QUANG
Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	56.0 KB
ID:	1943746  
Tri tim của con người ti hoa nhạc sĩ Ph Quang đ ngừng đập vo lc 8h45 ngy 8/12/2021, sau hai năm chống chọi với bệnh tật, ng đ mi mi ra đi để lại cho đời những tc phẩm bất hủ với thời gian, với những tuyệt tc tnh ca đi vo lng người v ngưng đọng ở đấy. Nhất l những nhạc phẩm viết về H Nội thn yu. Những "bng hồng" l nguồn cảm hứng đi vo tc phẩm của ng được nhạc sĩ kể lại qua lời ghi của tc giả Trần Hong Thin Kim:
"Một lần, trong cu chuyện với anh, Ph Quang ni rằng, H Nội l nơi m mỗi khi cần sự vấn an của tm hồn th anh chạy về như một chốn nương thn, d c lc thể xc của anh khng ở trn mảnh đất ấy, nhưng tm hồn anh th gửi trọn cả ở từng gc phố, hng cy nơi ghi dấu ấn tuổi ấu thơ, nơi anh trưởng thnh.
Ở H Nội c mẹ, c những mối tnh v c cả những khổ đau, mất mt, thăng trầm đầu đời. Ti c hỏi Ph Quang, nếu được chọn ba người đn b trong đời mnh, anh sẽ chọn những ai ? Ph Quang im lặng một hồi kh lu như thể cố lục tm trong tr nhớ, rồi anh bảo: Ba người thi th t qu, ti khng biết chọn ai, bỏ ai. Hy cho ti chọn ba kiểu đn b v những ảnh hưởng của họ trong đời ti th chắc chắn sẽ dễ dng hơn: Mẹ, những người tnh v cc con gi !.
Người đầu tin r rng l mẹ. Ph Quang nhắc lại lời của bi ht phổ thơ của nh thơ Hồng Thanh Quang m dường như bao giờ anh cũng nhắc đến v nh thơ đ ni hộ lng nhạc sĩ: Mẹ l người đn b đầu tin, người đn b sau cuối, khng bao giờ phản bội...
Mẹ l người phụ nữ đầu tin trong đời đ cho Ph Quang niềm tin v sức mạnh để vượt qua những chặng đường gian kh. Ph Quang bảo rằng, khng hiểu sao, hồi đ, mẹ anh lại c thể l một người phụ nữ mạnh mẽ như thế. Trước nỗi đau khổ của con, b khng im lặng m cũng khng ni những lời cưng nựng, b chỉ đng ci hay ci dở của việc bại thnh m khuyn con mnh hy tiếp tục đứng dậy. Ph Quang cũng khng thể ngờ rằng, cch gio dục của mẹ anh lại c thể ảnh hưởng đến tnh cch v lối sống của anh sau ny nhiều đến thế.
Ti hỏi về những người tnh để lại những dấu ấn su đậm trong đời Ph Quang. V ai quen biết với Ph Quang cũng biết rằng, đn b m anh th nhiều v kể. Người ta m anh v thứ nhạc đầy m dụ, m anh v anh kh điển trai v ho hoa, m anh v anh ăn ni c duyn v c thể sẻ chia được nhiều cu chuyện trong cuộc sống... Ph Quang cho rằng, mối tnh su đậm l mối tnh đ lm cho mnh đau. Bởi thế c lần anh viết: Chỉ cn hơi ấm mối tnh đau (d nhiều ca sĩ ht sai thanh chỉ cn hơi ấm mối tnh đầu).
Chỉ c mối tnh đau mới lm người ta nhớ lu. V trong đời Ph Quang, c một mối tnh đau như thế với một hoa khi của trường Nguyễn B Tng (TP Hồ Ch Minh). C gi đ lm cho anh c một vết thương kh lnh d đến nay đ đi hết qu nửa cuộc đời. Ph Quang kể lại:
Mối tnh bắt đầu khi ti vừa bước chn vo Si Gn sau ngy giải phng. Khi yu c, ti gặp sự phản đối từ gia đnh c ấy, d mẹ c l một người miền Bắc di cư vo Nam. Nhưng trước tnh yu đầy mnh liệt, si m của chng ti, b khng cn ngăn cản nữa, thậm ch sau ny, khi gia đnh c sang định cư tại Mỹ, b cn ni sẽ bảo lnh cho ti đi cng nếu ti thch.
Nhưng ti khng thể ra đi. Việt Nam mới l mảnh đất để ti cắm rễ su v uống suối nguồn tươi mt của dng cảm xc. Ti nhớ, cch một thời gian trước khi chuyển đi, c gi dẫn ti cng vo nh thờ v ni, em chỉ c Cha trời v anh, nếu anh khng đi được th em gửi mnh cho Cha.
Rồi c đi tu. Ngy c rời khỏi Việt Nam l ngy tm hồn ti trống rỗng. Nỗi mất mt thật kh tả. Cũng thật kh c thể nghĩ đến một lc no đ tm hồn mnh lại c đơn đến vậy, ti trt hết cả vo m nhạc. Ti viết tặng c 13 ca khc 13 chuyện bnh thường. Trong đ, chuyện bnh thường thứ 3 chnh l ca khc Đu phải bởi ma thu (phổ thơ của Ging Vn). Thời điểm ấy, ti nhận được bức thư của c ấy ni về chuyện c ấy rất n hận v đ rời xa ti, c ấy cảm thấy rất c lỗi...
Ti cũng đ viết lại một bức thư v đại ni rằng, giữa cu chuyện của chng ti, khng ai c lỗi cả, khuyn c đừng day dứt m lm g. Cũng như l trt rơi nhiều đu phải bởi ma thu. Đ chỉ l chuyện của số phận.
Sau ny, gặp lại người em gi của c ấy, ti biết rằng, khi nhận được bức thư của ti, c ấy đ đi dưới mưa cả một đm rng v về ốm mất một thng. C ấy cứ kể đi kể lại lần đi chơi cng ti về gặp mưa, chng ti tr dưới hin nh thờ v ti lấy o che cho c, c bảo rằng, by giờ mưa gi thế ny em nấp vo vng tay anh nhưng biết ngy mai trong mưa gi cuộc đời em c được nấp vo vng tay anh.
Sau 13 năm kể từ ngy xa nhau, c lấy chồng. C đ xin php chồng được đeo trn tay hai chiếc nhẫn, một chiếc l nhẫn cưới của c v một chiếc nhẫn l của ti tặng c ngy chia tay. Ti đ viết chuyện bnh thường cuối cng để khp lại một đời yu xa xt:
C những khi về qua phố
Phố qu đng khng thấy mặt người
Chợt gặp mnh cười như đ ngy ng
Một sớm mai no thấy mnh trong gương, tc mờ như sương
C những khi về trong gi
Gi xt xa thương mối tnh hờ
C những khi chiều nghe nhớ, nỗi nhớ xưa nay vẫn nhạt mờ
Chợt gặp niềm đau vẫn như đợi chờ...
Ti cho rằng, ai cũng c thể c một cuộc tnh để nhớ. V bản thn ti, sau rất nhiều cuộc tnh, sau rất nhiều đổ vỡ, th ti cho rằng, mối tnh với c hoa khi trường Nguyễn B Tng ấy l một mối tnh đẹp khiến ti nhớ lu v viết được nhiều ca khc cho sự đau khổ, chia ly ấy.
By giờ th Ph Quang đ c một tổ ấm yn ổn sau rất nhiều bất an của tnh yu, hạnh phc, chia tay. Người vợ Anh Thư đ vượt ra khỏi những ranh giới của tuổi tc, những định kiến của thin hạ về mối tnh của nghệ sĩ, chị chịu đựng được những ci hay ci dở của Ph Quang để đến với anh. Ngược lại, Ph Quang cũng l một điểm tựa vững chắc để chị dựa vo v chia sẻ những ngọt bi, bởi v, số phận chị cũng đ một lần tan vỡ.
Tm được nhau đ kh rồi, nhưng giữ được nhau mới thực sự đi hỏi một tấm lng chn tnh cho nhau một nghệ thuật sống v nhau, lo cho nhau. Điều Ph Quang mừng nhất l khi kết hn với Anh Thư, anh đ c thm một c con gi thứ 3 sau hai người con gi ruột với hai người vợ trước của mnh.
Trong một bi văn mới nhất ở trường, c gio rất xc động bo với gia đnh rằng, c b đ viết về mẹ Anh Thư của mnh, trong đ c đoạn c b chia sẻ tm trạng buồn b khi bố mẹ chia tay nhau v sống trong sự thiếu thốn, mất mt của tnh cảm người cha. Khi mẹ kết hn cng nhạc sĩ Ph Quang, th c b đ c thm một người cha thực sự. Ph Quang cho rằng, 10 tuổi, hẳn c b khng thể lm văn, cng khng biết ni dối, ci quan trọng l anh đ đối xử với c b như con mnh. Trẻ con chẳng bao giờ c lỗi trong những cu chuyện của người lớn cả.
Nếu hỏi nhạc sĩ Ph Quang, giờ đy điều ham m nhất của anh l g, ắt hẳn anh kh trả lời v thực tế th ngy no Ph Quang cũng sống đầy gấp gp, đầy bận rộn. Vẫn l những dự định m nhạc, ra album v cố gắng để lm nhiều bi mới (d anh hưởng lộc từ những bi ht cũ cũng đ đủ sống rồi).
Tuy thế, song nhn cch m Ph Quang lm việc, k t, đng dấu cc hợp đồng biểu diễn, thu m, ra album, bn lịch nhạc th đủ thấy anh đang sống gấp gp từng ngy, tận dụng từng ngy để tn tuổi mnh khng trở nn cũ đi với số đng khn giả. C thể ni, ở cng lứa với những người thuộc thế hệ mnh, Ph Quang l người lắm tr nhất trong cuộc yu, cuộc chơi m nhạc. Anh cũng l một trong những nhạc sĩ trường vốn nhất v mỗi năm đều tự bỏ tiền ra v thu được một khoản li khng nhỏ từ những đm nhạc của ring mnh. D trong ngoi giới c người cho rằng, nhạc của anh chỉ l dng nhạc của số đng, sến nhưng bỏ ngoi tai mọi thứ, Ph Quang vẫn tiếp tục sống, hưởng lợi từ m nhạc gi cao, lc no cũng hết sạch v trước mỗi đm diễn.
D l thế no đi chăng nữa, ti cho rằng, nhạc của Ph Quang đ neo vo được lng người l v anh đ sống cho cả hai giới: Nỗi lng của những người đn ng v sự nặng trĩu của tm trạng những người đn b đ đến rồi đi trong cuộc đời nhạc sĩ...".VietBF@sưu tập

Bi cng thể loại : • troopy
  R10 V Địch Thin Hạ
  Release: 12-09-2021
  Reputation: 23213


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 50,168
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	24.jpg
Views:	0
Size:	56.0 KB
ID:	1943746  
  troopy_is_offline
  Thanks: 30
  Thanked 4,906 Times in 4,232 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 59 troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7
  troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7troopy Reputation Uy Tn Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Si Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Si Nổi Nhất 3 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 7 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 14 Ngy Qua

  Tin Si Nổi Nhất 30 Ngy Qua
  Diễn Đn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngn luận, an ton v uy tn. V một tương lai tươi đẹp cho cc thế hệ Việt Nam hy gh thăm chng ti, hy tm sự với chng ti mỗi ngy, mỗi giờ v mỗi giy pht c thể. VietBF.Com Xin cm ơn cc bạn, chc tất cả cc bạn vui vẻ v gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:11.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09895 seconds with 13 queries