Ngô luộc bán sẵn rất ngon miệng, giá rẻ mà lại tiện lợi nên được rất nhiều người chọn làm đồ ăn sáng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết ăn quá nhiều loại thực phẩm này cũng có thể gây ra nhiều bệnh tật nguy hiểm.
Anh Ngô năm nay 42 tuổi, đang làm nhân viên đường ống nước tại 1 công ty xây dựng ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Công việc bận rộn, ngày nào cũng đi sớm về muộn, di chuyển nhiều nhưng lương bổng không cao, có tiết kiệm từng bữa thì gia đình 4 người cũng chỉ gọi là đủ ăn đủ mặc.
Khoảng 1 tháng trước, anh thường xuyên bị đau đầu, chóng mặt, nhất là vào buổi sáng. Nghĩ là do mình làm việc quá sức, lại tiếc tiền nên anh chỉ chú ý ăn uống hơn mà không dám đi khám. Đến 3 ngày trước, vừa ăn sáng xong thì anh Ngô đột nhiên ôm đầu choáng váng rồi ngất xỉu. Đồng nghiệp ở công trường vội vàng gọi xe cấp cứu đưa anh đến bệnh viện.
Sau khi kiểm tra, bác sĩ cũng hốt hoảng vì chỉ số đường huyết của anh Ngô cao gấp khoảng 10 lần so với thông thường, đạt mức 38,9 mmol/L. Tuy nhiên, kiểm tra sổ khám bệnh hay điều tra bệnh sử qua đều cho thấy anh Ngô trước nay khỏe mạnh, chưa từng mắc bệnh tiểu đường.
Khi được hỏi về thói quen ăn uống, vợ của anh cho biết anh không hay rượu chè, cũng ít ăn đồ dầu mỡ, không thích đồ ngọt. Tuy gia đình nghèo và công việc bận rộn nhưng anh luôn ăn đủ 3 bữa 1 ngày, đặc biệt không bao giờ bỏ bữa sáng.
Đồng nghiệp thân thiết nghe đến đây thì lập tức nói thêm rằng, đúng là anh Ngô rất chăm chỉ ăn sáng. Ngày nào anh cũng mua ngô luộc đến công trường, bận mấy cũng ăn xong mới làm việc. Hơn nữa, ngô anh mua ở quán quen gần nhà, rất tươi và ngọt nên anh em làm cùng thỉnh thoảng lại nhờ anh mua giúp. Sáng nay anh vừa ăn ngô xong, đang ngồi uống nước thì đột nhiên ngất xỉu.
Hóa ra tất cả chỉ tại ngô luộc!
Trong lúc anh Ngô được điều trị tại phòng cấp cứu, 1 bác sĩ trong nhóm hội chẩn yêu cầu chị vợ mang ngô tại cửa hàng anh thường mua đến kiểm tra. Kết quả phân tích cho thấy, ngô luộc mà ông chủ thường quảng cáo rằng tươi ngon, mới hái có màu sắc và vị ngọt như vậy là nhờ cho rất nhiều phụ gia như hương liệu, chất tạo màu, chất tạo vị ngọt.
Vị bác sĩ này cho biết, hấp thụ các chất này trong thời gian dài là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 2 ở bệnh nhân. Tuy nhiên, anh không đi khám sức khỏe nên không biết chỉ số đường huyết của mình có vấn đề. Chính vì vậy mà anh mới thường xuyên mệt mỏi, giảm thị lực, đau đầu, chóng mặt.
Đặc biệt, sau khi mắc bệnh, ăn vẫn ăn loại ngô luộc đó hàng ngày nên tiểu đường càng nhanh tiến triển. Đỉnh điểm là sau khi ăn một lúc 2 bắp ngô vào sáng nay, đường huyết trong máu anh Ngô tăng vọt rất nhiều lần, khiến máu đặc hơn và gây ra rối loạn tuần hoàn máu, dẫn đến ngất xỉu cùng các biến chứng nguy hiểm khác.
May mắn là sau hơn 4 giờ cấp cứu đầy căng thẳng, anh Ngô đã thoát khỏi tình trạng nguy hiểm tính mạng. Hiện tại, anh đã được chuyển đến Khoa Nội tiết - Đái tháo đường để tiếp tục theo dõi cũng như lên phác đồ điều trị lâu dài.
Qua trường hợp của anh Ngô, bác sĩ khuyên mỗi chúng ta nên chú trọng hơn đến ăn uống và duy trì thói quen tập thể dục, khám sức khỏe định kỳ. Cũng cần nhớ, ngô luộc nhiều glucose, lại dễ chứa phụ gia nếu mua bên ngoài nên tốt nhất hãy tự luộc ngô tại nhà và cũng không nên ăn ngô quá thường xuyên.