Các nghiên cứu khoa học cho thấy việc ăn quá nhiều một số nhóm thực phẩm có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư.
Từ đầu thập niên 60, các nhà nghiên cứu đă phát hiện ra rằng tỷ lệ người mắc ung thư giữa các nước có chênh lệch và một số thói quen ăn uống nhất định có mối tương quan với một số loại bệnh ung thư.
Các nhà nghiên cứu cho rằng thói quen sử dụng một số loại thực phẩm sau đây có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư.
1. Thịt đỏ và thịt chế biến sẵn
Các nhà khoa học cho biết ăn thịt chế biến sẵn (thịt muối, thịt xông khói...) có mối liên hệ chặt chẽ với một số loại ung thư nhất định.
Vào năm 2015, Cơ quan Quốc tế nghiên cứu về Ung thư (IARC), trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới, đă phân loại thịt chế biến sẵn là tác nhân gây ung thư và thịt đỏ chưa qua chế biến (thịt ḅ, thịt cừu, thịt heo...) "có thể" là tác nhân gây ung thư.
Một phân tích tổng quan năm 2018 đă chỉ ra rằng mỗi ngày ăn 60g thịt chế biến sẵn và thịt đỏ làm tăng 20% nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể tăng nguy cơ mắc ung thư. Ảnh minh họa.
Chế độ ăn giàu thịt đỏ và thịt chế biến sẵn cũng có liên quan đến việc gia tăng nguy cơ mắc các loại ung thư khác như ung thư dạ dày và ung thư vú.
Các hợp chất sản sinh ra trong quá tŕnh xông khói và nấu đồ ăn ở nhiệt độ cao có thể gây hại đến tế bào, từ đó kích hoạt sự phát triển các tế bào ung thư. Sắt heme trong thịt đỏ và thịt chế biến sẵn rất có thể độc hại với tế bào.
2. Thực phẩm đă qua chế biến nhiều lần
Thực phẩm đă qua chế biến nhiều lần là các loại thực phẩm được chế biến công nghiệp như đồ ăn đông lạnh, thịt hộp, nước giải khát, xúc xích, đồ ăn nhanh...
Theo các chuyên gia y tế, một chế độ ăn nhiều thực phẩm đă chế biến nhiều lần sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư.
Một nghiên cứu năm 2018 thu thập dữ liệu trên 105.000 người phát hiện ra khi tăng lượng thực phẩm đă qua chế biến trong chế độ ăn lên 10% th́ nguy cơ mắc ung thư nói chung sẽ tăng lên 12% và nguy cơ mắc ung thư vú tăng 11%.
Thực phẩm đă chế biến chứa nhiều chất béo băo ḥa, đường bổ sung và muối nhưng lại ít chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Thực phẩm siêu chế biến c̣n chứa những hợp chất có khả năng gây ung thư h́nh thành trong quá tŕnh chế biến như amin dị ṿng và hydrocacbon thơm đa ṿng.
Một số phụ gia thực phẩm và hóa chất trong việc đóng gói thực phẩm cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
Ngoài ra, thực phẩm đă qua chế biến c̣n có liên quan đến các bệnh mạn tính khác như tiểu đường loại 2, bệnh tim.
Các chuyên gia y tế khuyên mỗi người nên hạn chế lượng thực phẩm chế biến hết mức có thể để giảm nguy cơ mắc các bệnh trên.
3. Thực phẩm nhiều muối
Một chế độ ăn nhiều muối có thể tăng nguy cơ mắc ung thư, cụ thể là ung thư dạ dày và ung thư thực quản.
Các nhà khoa học đă chỉ ra rằng hấp thu nhiều muối có thể tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Nhiễm khuẩn H.pylori có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc ung thư dạ dày.
Hơn nữa, ăn thực phẩm nhiều muối có thể sản sinh ra các hợp chất N-nitroso (NOC) - những hợp chất được IARC phân loại là chất "có thể" gây ung thư.
4. Các loại đồ uống quá nóng
IARC phân loại các đồ uống nóng với nhiệt độ trên 65°C "có thể" gây ung thư.
Một phân tích đánh giá kết quả của 39 nghiên cứu khác nhau đă kết luận uống đồ uống nóng có liên quan đến gia tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản, đặc biệt là ở Nam Mỹ và các nước Châu Á.
Nghiên cứu chỉ ra những người thường uống đồ nóng hoặc rất nóng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 2 lần những người thường uống đồ uống ấm và lạnh.
Những tế bào thực quản thường xuyên bị tổn thương do đồ uống nóng có thể gây ra các tổn thương tiền ung thư và ung thư.
5. Các thói quen ăn uống khác tiềm ẩn nguy cơ
IARC c̣n phân loại một số thói quen ăn uống khác có thể tăng nguy cơ ung thư. Ví dụ: chế độ ăn có chỉ số chỉ số hấp thụ tinh bột cao cũng có thể tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.
Chế độ có chỉ số chỉ số hấp thụ tinh bột cao ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường huyết, gây tăng insulin mạn tính, từ đó dẫn tới t́nh trạng kháng insulin. Điều này có thể ảnh hưởng đến lượng hormone và tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung.
Ngoài ra, IARC c̣n phân loại aflatoxin là tác nhân gây ung thư. Aflatoxin là hợp chất sản sinh bởi nấm mốc trong thực phẩm bị bảo quản trong điều kiện ẩm thấp.
Hấp thụ aflatoxin lâu ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư túi mật và ung thư gan. Các nhà khoa học coi hấp thụ aflatoxin lâu ngày là một tác nhân quan trọng gây ung thư gan ở những nước có thu nhập thấp, đặc biệt ở người bị viêm gan B.
VietBF @ Sưu tầm