Nghiên cứu mới chứng minh loại dầu ăn này có nhiều lợi ích bạn chưa biết.
Nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng Harvard tiến hành và được công bố vào ngày 18/01/2022 trên tạp chí khoa học ‘American Journal of Cardiology’.
Theo đó, những người dùng từ 7 gam (khoảng ½ muỗng canh) dầu ô liu trong 1 ngày thay cho bơ động vật hoặc sữa béo có nguy cơ tử vong v́ bệnh tim, ung thư, bệnh về đường hô hấp hay bệnh Alzheimer thấp hơn so với những người ít ăn hoặc chưa từng ăn các loại thực phẩm chứa dầu ô liu.
Ngoài ra, thay thế khoảng 10 gam (khoảng ¾ muỗng canh) bơ động vật, bơ thực vật, mayonnaise hay sữa béo một ngày bằng lượng dầu ô liu tương đương cũng góp phần gia tăng tuổi thọ.
Bà Marta Guasch-Ferré, Tiến sĩ, nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại khoa dinh dưỡng của Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan, Boston (Mỹ), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: "Những phát hiện này nhấn mạnh sự cần thiết phải thay đổi thói quen ăn uống hàng ngày đối với bệnh nhân: tăng cường dùng dầu ô liu và các loại dầu thực vật chứa axit béo không no khác".
Tiến sĩ Guasch-Ferré cũng cho biết: "Các bác sĩ lâm sàng cần phải khuyên bệnh nhân của ḿnh dùng dầu ô liu thay cho một số chất béo nhất định, chẳng hạn như bơ động vật, bơ thực vật để cải thiện sức khỏe của họ".
Những lợi ích sức khỏe của dầu ô liu
Trong dầu ô liu chứa nhiều loại axit béo khác nhau, nhưng chiếm phần lớn trong đó là chất béo không băo ḥa đơn (monounsaturated fat). Chất béo này có thể làm giảm lượng cholesterol LDL (mỡ máu có hại) trong cơ thể. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), chỉ số LDL càng thấp th́ nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ càng giảm.
Dầu ô liu - Lựa chọn đúng đắn cho sức khỏe. Ảnh minh họa
Con người dùng nhiều dầu ô liu và ít bơ thực vật hơn so với các thế kỷ trước
Trong nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu đă khảo sát 60.582 phụ nữ và 31.801 nam giới khỏe mạnh trong 28 năm. Trong suốt khoảng thời gian này, cứ 4 năm 1 lần, những người tham gia được hỏi về chế độ ăn.
Theo đó, các nhà nghiên cứu đă cân đo và tính tổng lượng dầu ô liu mà những người tham gia khảo sát đă sử dụng trong nấu nướng, làm các loại nước sốt và ăn kèm bánh ḿ. Tổng lượng các chất béo khác như bơ thực vật, bơ động vật và dầu thực vật cũng được tính toán theo cách tương tự.
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra lượng dầu ô liu được tiêu thụ đă tăng gấp đôi, từ 1,6 g/ngày lên 4g/ngày, trong giai đoạn từ năm 1990 - 2010. Trong thời gian này, lượng bơ thực vật được tiêu thụ giảm từ 12g/ngày vào năm 1990 xuống 4g/ngày vào năm 2010.
Trong khi đó, các chất béo khác cũng được duy tŕ sử dụng theo một lượng tương tự.
Những người dùng nhiều dầu ô liu hơn có thể có lối sống lành mạnh hơn
Các nhà nghiên cứu đă chia những người tham gia thành bốn nhóm, tùy thuộc vào mức độ họ dùng dầu ô liu, đó là:
● Chưa dùng dầu ô liu
● Dùng ít hơn hoặc tương đương 4,5g/ngày
● Dùng 4,5 - 7g/ngày
● Dùng hơn 7g/ngày
Điều thú vị ở đây là những người dùng nhiều dầu ô liu hơn có khả năng hoạt động thể chất cao hơn và họ là những người không hút hoặc không nghiện thuốc lá. Thêm vào đó, kết quả khảo sát cho thấy họ ăn nhiều trái cây và rau củ hơn những người ít dùng dầu ô liu.
Nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ nhiều dầu ô liu nhất giảm được 19% nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, 17% nguy cơ mắc ung thư, 18% nguy cơ mắc bệnh về đường hô hấp và 29% nguy cơ bị thoái hóa thần kinh so với những người ít hoặc thậm chí là chưa từng dùng dầu ô liu.
Bệnh về đường hô hấp bao gồm các căn bệnh cấp tính như viêm phổi và cúm hoặc t́nh trạng mạn tính như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD). Theo Viện Khoa học Sức khỏe Môi trường Quốc gia Mỹ (NIEHS), các căn bệnh thoái hóa thần kinh xảy ra khi các tế bào thần kinh trong năo bộ hay hệ thần kinh ngoại biên dần mất đi chức năng và chết đi. Theo đó, Alzheimer và Parkinson là các căn bệnh thoái hóa thần kinh thường gặp nhất.
Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc thay thế 10g/ngày các chất béo như bơ thực vật, bơ động vật, mayonnaise và sữa béo bằng dầu ô liu có thể giảm được 8 - 34% nguy cơ tử vong do bệnh tật. Các nhà nghiên cứu không nhận thấy mối liên hệ nào nếu dùng dầu ô liu thay cho các loại dầu thực vật khác.
Dầu ô liu bảo vệ năo bộ
Suzanne Craft - Tiến sĩ, Giáo sư y khoa và Giám đốc của Trung tâm Pḥng ngừa Alzheimer và Lăo hóa Sticht, Trường Y Wake Forest, Bắc Carolina, Mỹ, cho biết: "Nghiên cứu này đă củng cố tính xác thực về tầm quan trọng của chế độ ăn hàng ngày và các chất béo lành mạnh đối với sức khỏe của năo bộ".
Tiến sĩ Craft cho hay: "Năo bộ lấy toàn bộ các chất dinh dưỡng thiết yếu từ các bữa ăn hàng ngày, chính v́ vậy tuổi thọ của bộ năo phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn".
Tiến sĩ Craft cho biết: "Các chất béo không lành mạnh làm gia tăng t́nh trạng viêm nhiễm, gây tác động xấu đến năo bộ và có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cũng như các rối loạn lăo hóa năo. Trong khi đó, các chất béo lành mạnh như dầu ô liu lại góp phần chống viêm nhiễm và bảo vệ năo bộ".
"Nghiên cứu này cũng tồn tại một vài hạn chế đó là chỉ mang tính quan sát, do đó xuất hiện một số sai lệch và cần có bằng chứng thuyết phục thông qua các thử nghiệm can thiệp".
VietBF @ Sưu tầm