V́ sao bệnh viện dùng nhiều máy mượn để xét nghiệm bệnh nhân? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 156
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao bệnh viện dùng nhiều máy mượn để xét nghiệm bệnh nhân?
Click image for larger version

Name:	4.PNG
Views:	0
Size:	223.3 KB
ID:	2055593  
Các bệnh viện cho rằng. Sử dụng máy mượn, máy đặt của các đơn vị trúng thầu vật tư hóa chất mang lại nhiều lợi ích trong xét nghiệm, khám chữa bệnh. Tránh lăng phí ngân sách.

Mới đây, Bảo hiểm xă hội Việt Nam đề nghị các địa phương dừng thanh toán bảo hiểm y tế dịch vụ kỹ thuật sử dụng máy mượn, máy do đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất đặt, dựa trên quyết định của Bộ Y tế băi bỏ công văn liên quan.

Điều này khiến nhiều bệnh viện bất ngờ rơi vào thế khó v́ ảnh hưởng lớn đến hoạt động khám chữa bệnh cũng như quyền lợi, tính mạng của người bệnh. Hai hôm trước, Bộ Y tế họp với Bảo hiểm xă hội Việt Nam, thống nhất cho phép các bệnh viện tiếp tục thanh toán cho đến khi hết hợp đồng đă kư kết và có những hướng dẫn phù hợp sau đó.

Tuy nhiên, đến nay các bệnh viện vẫn chưa nhận được công văn chính thức về vấn đề này.

Những năm qua, hầu hết máy móc xét nghiệm của nhiều bệnh viện phần lớn là mượn, đặt từ các đơn vị hợp tác thay v́ tự mua sắm, bởi ưu thế về kinh tế, đáp ứng yêu cầu về chẩn đoán, điều trị bệnh.

Theo đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy - cơ sở đa khoa tuyến cuối đóng trên địa bàn TP HCM, các cơ sở y tế công lập như bệnh viện này thời gian qua không được đầu tư mới nhiều thiết bị hiện đại thực hiện các cận lâm sàng, xét nghiệm. Phần lớn trang thiết bị y tế là tài sản công đă cũ kỹ, xuống cấp, năng suất thấp, lạc hậu cả về chức năng lẫn tuổi thọ.Trong khi đó, các đơn vị đấu thầu vật tư, hóa chất có chính sách nếu trúng thầu th́ sẽ cho mượn, đặt các máy xét nghiệm để chạy hóa chất đó. Đây là những hệ thống máy móc hiện đại, được cập nhật, bảo tŕ, bảo hành, đào tạo và cho bệnh viện mượn không tính phí.

Bên cạnh đó, hiện nay hầu hết các máy xét nghiệm hiện đại đều sử dụng hóa chất "đóng", tức hóa chất sử dụng theo loại máy của hăng sản xuất. V́ vậy, nếu bệnh viện tự đầu tư mua hệ thống máy xét nghiệm th́ bệnh viện cũng phải thực hiện đấu thầu mua sắm đúng loại hóa chất tương thích với hệ thống máy đă mua. Khi ấy gây lăng phí kinh phí của nhà nước để đầu tư mua máy xét nghiệm, thay v́ vẫn được các hăng đặt không tính phí. Những hệ thống này thường có quy tŕnh vận hành tự động, tiết kiệm nhân lực, công suất cao, rút ngắn thời gian, từ đó giảm quá tải, kết quả xét nghiệm chính xác để giúp chẩn đoán đúng, tránh bỏ sót bệnh. Hệ thống thiết bị hiện đại sẽ phù hợp với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh, thực hiện liên thông xét nghiệm, kết nối hiệu quả giữa các cơ sở.

Trong công văn kiến nghị gửi Bộ Y tế và Bảo hiểm Xă hội vào tuần trước, lănh đạo Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng việc thực hiện dịch vụ kỹ thuật trên máy mượn, máy đặt của đơn vị trúng thầu vật tư, hóa chất là một thực tiễn khách quan mang tính lịch sử. Đây là h́nh thức phù hợp thực tiễn và tối cần thiết để duy tŕ hoạt động của bệnh viện nhằm chăm sóc và điều trị bệnh nhân khi nguồn ngân sách đầu tư cho thiết bị y tế hạn chế. Chính phủ đă ban hành nghị định hướng dẫn Luật quản lư, sử dụng tài sản công nhưng v́ nhiều lư do khách quan và điều kiện ràng buộc, đến nay dù đă tích cực thực hiện, bệnh viện vẫn chưa thể thực hiện thuê các hệ thống máy xét nghiệm.

Hiện, khoảng 80% hệ thống máy xét nghiệm hiện nay hoạt động tại Chợ Rẫy là máy mượn, máy đặt từ các công ty trúng thầu vật tư, hóa chất. Danh mục kỹ thuật được thực hiện trên các máy này là những xét nghiệm thiết yếu phục vụ cho chẩn đoán và điều trị bệnh nhân, đặc biệt là khi Chợ Rẫy chuyên tiếp nhận bệnh nhân nặng, vượt khả năng của các bệnh viện tỉnh thành phía Nam và Tây Nguyên, với trung b́nh hơn 1,5 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú và 150.000 bệnh nhân nội trú mỗi năm.

Theo đại diện Khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, giả sử trên cùng một hệ thống máy xét nghiệm, nếu mua máy mới, được sở hữu vĩnh viễn nhưng nhà nước phải trả tiền mua sắm, bảo dưỡng, bảo tŕ, kiểm định, kiểm chuẩn, chi phí lắp đặt, chi phí vận hành (như kỹ sư, kỹ thuật viên bảo tŕ, linh kiện thay thế), rất khó nghiên cứu khoa học v́ sau vài năm, máy không có tính năng mới để tiến hành nghiên cứu, khó thay mới hoặc nâng cấp. Giá hóa chất chưa chắc thấp hơn đặt máy hay thuê v́ bệnh viện đă mua máy, không thể linh động có máy khác ngay, nhà cung cấp sẽ độc quyền về giá.

Chuyên gia này cũng cho biết với h́nh thức thuê máy, nhà nước vẫn tốn nhiều chi phí nhưng tùy theo nhu cầu chuyên môn có thể thay mới hoặc nâng cấp, linh động thuê máy trong trường hợp trúng thầu hóa chất. Riêng với h́nh thức mượn, đặt trúng thầu hóa chất, nhà nước không phải trả các chi phí mua máy, bảo dưỡng, kiểm định, vận hành, lắp đặt; dễ dàng thay máy mới hoặc nâng cấp. Đồng thời, rất nhiều nghiên cứu khoa học mới có thể thực hiện v́ máy luôn được nâng cấp tính năng ứng dụng mới, nhà cung cấp hóa chất luôn luôn hỗ trợ chi phí nghiên cứu; chủ động thuê máy khi trúng thầu hóa chất; tùy theo nhu cầu chuyên môn có thể thay mà không tốn tiền.

Bệnh viện K, tuyến cuối chuyên ngành ung bướu thuộc Bộ Y tế, có 2.400 giường bệnh ở ba cơ sở tại Hà Nội, đa số thiết bị thực hiện các kỹ thuật xét nghiệm cũng là máy mượn, máy đặt. Trong công văn gửi Bộ Y tế và Bảo hiểm xă hội Việt Nam, lănh đạo Bệnh viện K cho rằng việc sử dụng các máy đặt theo hợp đồng cung cấp hóa chất trúng thầu giúp tiết kiệm ngân sách nhà nước, do vật tư, hóa chất được đấu thầu công khai, minh bạch, đơn vị sử dụng không phải đầu tư mua sắm thiết bị và giá dịch vụ tuân thủ theo khung giá khám chữa bệnh BHYT do Bộ Y tế ban hành. Hệ thống máy móc hiện đại được cho mượn đă phục vụ hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh, đặc biệt là xét nghiệm huyết học, vi sinh, sinh hóa, miễn dịch, hóa mô miễn dịch, sinh học phân tử... Trung b́nh, mỗi năm nơi này thực hiện 4 triệu xét nghiệm sinh hóa - miễn dịch, một triệu xét nghiệm huyết học - vi sinh, 35.000 xét nghiệm hóa mô miễn dịch và 10.000 xét nghiệm sinh học phân tử.

Bác sĩ giám đốc một bệnh viện đa khoa tuyến quận tại TP HCM (không muốn nêu tên) - nơi sử dụng hơn 80% máy mượn - chia sẻ là ngoài những vấn đề trên, việc chi tiền mua máy có thể làm chậm trễ việc điều trị của người bệnh. Bác sĩ này phân tích, chẳng hạn sau khi trúng thầu hóa chất, bệnh viện mới đi mua máy dùng được hóa chất đó th́ phải làm thủ tục đầu thấu, đợi chờ phê duyệt kinh phí từ ngân sách, có thể tốn thời gian cả năm, đồng nghĩa người bệnh sẽ không có máy xét nghiệm trong thời gian chờ đợi này. Sau đó, máy dùng được một năm, nếu đấu thầu trúng hóa chất khác th́ lại phải tiếp tục mua máy khác, trong khi mỗi máy xét nghiệm có thể tốn vài trăm triệu đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ đồng.

"Nếu tiếp tục dùng lại hệ thống máy cũ đă mua, phải bắt buộc dùng loại hóa chất của chính máy đó, việc mua sắm này sẽ không khác ǵ chỉ định thầu, càng dễ nảy sinh tiêu cực. Chưa kể, mua xong nếu máy lỗi thời vẫn tiếp tục sử dụng th́ có thể không đáp ứng yêu cầu điều trị, người bệnh sẽ không được xét nghiệm bằng những hệ thống hiện đại cập nhật liên tục ngoài thị trường", vị giám đốc nói và nhấn mạnh "ngay cả các cơ sở y tế tư nhân cũng chủ yếu là mượn máy".

Trong bối cảnh các bệnh viện được giao tự chủ thu chi thường xuyên, nếu không mua bằng tiền ngân sách mà bệnh viện tự vay tiền đầu tư, các chi phí khấu hao máy móc bắt buộc phải tính vào tiền khám chữa bệnh của bệnh nhân. Các chi phí bảo tŕ, bảo dưỡng hàng năm cũng tốn số tiền không nhỏ, trong khi cơ cấu giá viện phí hiện nay chưa có những khoản này, bệnh nhân sẽ thiệt và cơ sở y tế cũng ảnh hưởng không nhỏ.

Liên quan đến vấn đề này, UBND TP HCM cũng cho rằng "việc tổ chức đấu thầu máy móc trang thiết bị xét nghiệm không phù hợp với thực tế", trong điều kiện ngân sách nhà nước đầu tư cũng như nguồn thu sự nghiệp của các bệnh viện c̣n hạn chế, đa số các máy xét nghiệm là máy thế hệ mới, máy đóng, chỉ sử dụng được hóa chất của hăng. Việc đầu tư máy xét nghiệm có thể không hiệu quả v́ chi phí đầu tư ban đầu lớn, chi phí sửa chữa phát sinh, máy nhanh chóng lỗi thời, hóa chất theo máy không trúng thầu...

Các bệnh viện cho rằng với những lợi ích mà việc mượn máy mang lại, vấn đề quan trọng cần đặt ra là nhà nước kiểm soát giá thống nhất trên toàn quốc một cách có hệ thống và chặt chẽ, tránh những vấn đề phát sinh, tiêu cực trong mua sắm vật tư, hóa chất. Bệnh viện Chợ Rẫy đề xuất đưa hóa chất xét nghiệm vào mặt hàng quản lư giá, đàm phán giá cấp quốc gia (giống như biệt dược gốc). Các bệnh viện sẽ thực hiện mua sắm theo giá quy định của Trung tâm đấu thầu mua sắm quốc gia. Theo đó, khi quản lư được giá hóa chất th́ việc thực hiện xét nghiệm trên máy mượn, máy đặt hoặc máy tự đầu tư sẽ không c̣n là vấn đề khác biệt nữa.

Giám đốc bệnh viện tuyến quận kiến nghị nếu trong luật pháp về đấu thầu hiện nay có những quy định không đảm bảo th́ cần điều chỉnh, gỡ rối bằng những thông tư, hướng dẫn phù hợp. Khi giá vật tư, hóa chất công khai, minh bạch, các bệnh viện yên tâm mua sắm. "Cơ sở nào cố t́nh làm sai th́ xử lư nơi đó, thay v́ cấm luôn h́nh thức mượn máy với rất nhiều lợi ích, tiết kiệm cho ngân sách, phù hợp chủ trương kêu gọi, khuyến khích các nguồn lực xă hội cùng chăm lo y tế của Chính phủ", giám đốc này nói.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-19-2022
  Reputation: 19456


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 47,597
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4.PNG
Views:	0
Size:	223.3 KB
ID:	2055593  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,474 Times in 3,553 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 54 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 15:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10540 seconds with 13 queries