Ngỗng Canada - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 281
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ngỗng Canada
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	29.8 KB
ID:	2056967  
Ngày đó mới về nông trại ở, thấy cái ǵ hay con ǵ cũng ngắm.
Hăng cho làm ở nhà, giờ giấc không cần thiết phải theo giờ hành chính nhưng phải hoàn tất project đúng kỳ hạn. Ḿnh tranh thủ làm nên có nhiều thời giờ rảnh để ngắm.
Buổi chiều nọ đi lại một gốc bụi cây th́ thấy con ngỗng Canada đang nằm trong tổ. Ḿnh lại gần nên nó bay đi. Nh́n vào tổ thấy có ba trứng ngỗng to nên cầm ra ngoài khoe. Sau đó bỏ trứng lại nhưng con ngỗng không bay về tổ nữa. Sau này ḿnh mới biết ngỗng mẹ ngửi mùi tay người là nó bỏ. Buộc ḿnh phải đem trứng bỏ trong ḷ ấp. Khi nở ra th́ chỉ có hai con. C̣n một trứng th́ bị hư.
Từ đó ḿnh làm mẹ ngỗng Canada. Lúc nào cũng để nó theo ḿnh. Cặp đôi lớn như thổi lúc nào cũng quanh quẩn bên ḿnh. Lớn xác nhưng chưa biết bay dù ḿnh thấy hai đứa nó cũng có thân xác to bằng những con ngoài trời.
Rồi tháng ngày qua đi, con ḿnh nó cũng biết bay. Mỗi lần thấy ngỗng trời bay đậu gần nhà th́ ḿnh ḅ theo để con ḿnh nó ra gặp bà con cùng giống của nó. Biết đâu nó sẽ theo bầy. Ḿnh quan niệm của thiên nhiên trả về thiên nhiên nếu hợp với hoàn cảnh ưa thích của nó. Cặp con ḿnh cũng bay lại làm quen với bầy. Rồi một ngày cặp con của ḿnh nó vỗ cánh theo bầy. Con nó lượn một ṿng nh́n ḿnh lần cuối rồi mất dần về hướng Bắc.
Nuôi hơn một năm trời, bắt từng con trùng, hái từng ngọn cỏ đút nó ăn nên t́nh cảm cũng dính liền với nó. Nhớ và thương nó nhiều.
Rồi tháng ngày bận rộn nên ḿnh cũng quên, th́ hai đứa con ḿnh nó bay về. Hơi ngờ ngợ v́ nó dẫn thêm năm con khác nữa (con của nó). Lúc đó ḿnh mới biết hai con của ḿnh là đực cái.
Hai đứa nó lại gần và để ḿnh ôm nó vuốt ve nó. Tuyệt nhiên năm đứa con của nó đứng xa xa nh́n. Ḿnh đem bắp cho hai đứa ăn nhưng con nó không ăn từ tay ḿnh, ngay cả lúc ḿnh giục bắp gần tụi nó, nhưng tụi nhỏ không ăn. Nó ḷng ṿng bay đi và về trong một tuần rồi bay mất.
Hàng năm vào cuối tháng 11 th́ hai đứa nó về và dẫn theo một bầy ngỗng mỗi năm mỗi nhiều hơn. Cứ thế hai đứa ở nhà một tuần rồi mất dạng.
Mỗi năm mỗi về và năm thứ 14 th́ về chỉ một con, nguyên đàn của nó chỉ bay lạng về ngày đầu rồi bay mất. Lính cảm cho ḿnh biết là một đứa bị chết.
Ḿnh bắt đầu đọc sách về loại ngỗng Canada. Loài này chỉ một vợ, một chồng. Nếu một trong hai con chết th́ con kia sẽ không bao giờ t́m bạn t́nh. Trước khi chết bao giờ nó cũng về nơi nguyên thủy của nó.
Nó ở với ḿnh một năm. Nó bay đi bay về và tối ngủ lại nhà. Rồi bỗng nhiên nó chỉ nằm trong tổ không bay đi đâu, ḿnh đem cỏ tươi và nước nhưng nó không ăn. Được ba ngày như vậy th́ ḿnh tính đưa đi bác sĩ thú y. Ḿnh nghĩ nó bệnh.... nhưng tối đó ḿnh lại, nó chúi đầu vào ḷng ḿnh. Ḿnh ôm nó thật lâu rồi mới vào nhà. Đêm đó nó qua đời , thọ 15 năm.... không ngờ nó nhịn đói, khát để chết.
Buồn mấy tháng trời. Giờ mỗi lần thấy ngỗng Canada là nhớ nó.
Tuổi thọ của ngỗng Canada là 25 năm.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-22-2022
  Reputation: 23447


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 54,264
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	29.8 KB
ID:	2056967  
  troopy_is_offline
  Thanks: 58
  Thanked 5,018 Times in 4,337 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 63 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:08.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07634 seconds with 13 queries