USA Người Việt ghét người Hoa hay thực sự chỉ chỉ có Việt Cộng bài xích và tàn sát người Hoa? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 4   -   Số người đă xem (Viewers) : 1260
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United States Of Americ Icon Người Việt ghét người Hoa hay thực sự chỉ chỉ có Việt Cộng bài xích và tàn sát người Hoa?
Click image for larger version

Name:	VBF2022-06-18-3.jpg
Views:	0
Size:	88.2 KB
ID:	2069691  
Quan hệ giữa nhà cầm quyền Trung Quốc và Việt Nam chẳng có ǵ liên quan đến mối quan hệ hai dân tộc, Hoa và Việt. Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”


Nỗi lo lắng này cũng được ông Nguyễn Bắc Việt, Trưởng Đoàn Đại Biểu Quốc Hội Tỉnh Ninh Thuận, tận tình chia sẻ: “Hai nước xă hội chủ nghĩa ĺnh x́nh với nhau như thế này, ai có lợi.” Cả ông Đại Tướng lẫn ông Đại Biểu đều đánh đồng nhà nước Trung Hoa Lục Địa với hàng tỷ sinh linh ở mảnh đất này nên mới “tâm tư” như thế, chứ chuyện “hai nước xă hội chủ nghĩa ĺnh x́nh với nhau” thì chả có liên quan gì đến đám dân đen cả. Người Tầu và người Việt – trước giờ – vẫn giao hảo bình thường, nào có vấn đề chi với nhau đâu.

Có vị cầm bút còn tin rằng giữa hai dân tộc này có chút tình “tương lân” nữa chớ. Mối tương lân của những người đồng bệnh: “Bắc Kinh sợ nhất cái ǵ?…Sợ nhất Việt Nam dân chủ. V́, Bắc Kinh giống hệt Hà Nội: Đang ngồi trên kho thuốc nổ… Việt Nam dân chủ là tiếng gọi mênh mông được vẫy chào từ hàng triệu trái tim TQ bị đè nén bởi bạo quyền bấy lâu nay.” (Lê Phú Khải. Lời Ai Điếu, nxb Người Việt, CA: 2016).

Một người cầm viết khác (đã từng sống nhiều năm bên Tầu) cho biết thêm :
Tôi c̣n một bạn học, người Nam Kinh. Lúc “phái hữu” lên tiếng, anh từng bảo tôi: Chắc cậu cũng biết truyện “cô gái quàng khăn đỏ?” Chúng ta đấy. Cũng quàng khăn đỏ cả mà. Hỏi bà ơi, tại sao tai bà to thế? Bà nói: Để bà nghe thấu bọn phản động chúng nó th́ thào. Thế sao mắt bà sáng thế? À, sáng mới thấy được chỗ chúng nó ẩn nấp. C̣n răng? Sao răng bà to thế? Răng bà to để ăn thịt những đứa khỏe thắc mắc về bà…

Tôi hỏi anh:
– Người Trung Quốc nghĩ như cậu có nhiều không?
– Zen ma shuo ya? Nói sao nhỉ? Một nửa đi. Nhưng nửa kia có loa ở mồm và có súng trên tay.

Thảo nào mà tập thể người Hoa sinh sống ở VN luôn luôn được đối xử rất đàng hoàng, tử tế. Những nghệ sỹ nổi tiếng (La Hối, Hồ Dzếnh, La Quốc Tiến, Dư Thị Hoàn, Trịnh Hoài Giang, Phù Sa Lộc …) được quí mến, đã đành. Ông Tầu hủ tiếu, bà Tầu cháo huyết, chú Chệt bò bía, thím Chệt ve chai … cũng đều sống rất an lành và chan hoà tình nghĩa giữa vô số những chòm xóm khắp nơi.

Sau cuộc chiến tranh biên giới, và sau khi phong trào bài Hoa (do Hà Nội khởi xướng và Bắc Kinh cổ vũ) qua đi, người Tầu sinh trưởng ở nước Việt Nam vẫn được cả dân tộc này dành cho tất cả sự thương yêu cùng quí mến.

Xin đan cử một trường hợp nho nhỏ: chú Năm!Ông tên họ đầy đủ là Trương Năm, và tên thường gọi là Năm Đậu Phụng. Gần đây, nhân vật này được tất cả mọi phương tiện truyền thông trong cũng như ngoài nước nhắc đến với rất nhiều thiện cảm và ưu ái :

Câu chuyện cuộc đời nhiều xót xa của người cha bán đậu …
Chuyện cảm động sau gói đậu phộng vẽ tay
Cổ tích đời thường: Chú Năm và bịch đậu phộng 2000 đồng
Sự thật đau ḷng đằng sau bịch đậu
Gói Đậu Phộng 2 Nghìn Chứa Cả Giấc Mộng Đoàn Viên
Ông bán đậu phộng tự vẽ nhăn hiệu bằng tay bán giá 1.000đ và ước mơ đoàn tựu gia đ́nh
Chuyện gói đậu phộng vẽ tay giá 2 ngàn đồng của một người cha ở Sài G̣n: “Chú sẽ ở đây, đợi các con trở về”

Nhà báo Nguyễn Toàn mệnh danh chú Năm là “người bán hàng có tâm nhất Sài G̣n.” Ông còn viết thêm: “Chính bản thân tôi khi nh́n thấy túi đậu cũng vô cùng ấn tượng, tôi có niềm tin rằng phía sau những ḍng chữ, nét vẽ này là cả một câu chuyện tuyệt đẹp.”
Chuyện đời của chú Năm, thực ra, không có chi “ tuyệt đẹp” mà còn chất chứa nhiều tình tiết rất thương tâm. Ông sinh trưởng trong một gia đình khá giả, chủ nhân của công ty Thuận Phát chuyên sản xuất xà phòng, trước 1975. Sau đó, sau chiến dịch đánh tư sản mại bản của nhà nước VN, doanh nghiệp này tiêu tán. Đại gia đình của chú Năm cũng tứ tán trong vụ “nạn kiều”.

Về sự kiện này, Wikipedia tiếng Việt có ghi nhận khái quát như sau :
“Vào năm 1978, số lượng người Hoa chiếm tới 70% trong số những người vượt biên từ Việt Nam bằng đường biển. Ngoài ra, có khoảng 250.000 người gốc Hoa vượt biên sang Trung Quốc bằng đường bộ tại biên giới phía Bắc từ tháng 4 năm 1978 đến mùa hè năm 1979…

Sau giai đoạn này, số Hoa kiều tại Việt Nam đă giảm một nửa (từ 1,8 triệu năm 1975 xuống c̣n 900.000 vào năm 1989), người Hoa đă không c̣n là thế lực kiểm soát nền kinh tế Việt Nam như trước nữa, và Việt Nam đă trở thành nước duy nhất ở Đông Nam Á thành công trong việc đồng hóa người Hoa.”

Vợ con của chú Năm thuộc trong số gần triệu Hoa Kiều đã “biến mất” khỏi VN. Còn tổng số cả người Tầu lẫn người Việt vượt biên nhưng không bao giờ đặt chân lên được đến bờ thì đến nay vẫn còn là một điều bí mật. Họ sống chết ra sao, lưu lạc phương nào thì chỉ Trời (may ra) mới biết. Dù vậy, là kẻ ở lại và là cột trụ của gia đình nên ông Trương Năm vẫn kiên tâm mong chờ ngày gia đình đoàn tụ.

Tuy không còn vốn liếng, và ngay cả không còn có khả năng trả tiền điện nước hàng tháng (và phải dùng nước mưa thay nước máy) nhưng chú Năm vẫn cố “biến” hãng xà phòng Thuận Phát của gia đình thành cơ xưởng sản xuất đậu phụng. Nói là “cơ xưởng” cho nó vui tai chứ mỗi lần ông chỉ “sản xuất” được chừng nửa ký, và bán với giá rất tượng trưng.

Nhà báo Hồng Vi nhận xét :
“Giữa thành phố hoa lệ, 2 ngàn đồng nhiều khi không đủ gửi một chiếc xe, mua một gói bánh, nhưng suốt bao năm, gói đậu phộng của chú Năm vẫn chỉ 2 ngàn đồng. Chú không bán nhiều, hai tuần bán một lần, mỗi lần chỉ bán 5-10 bịch để ‘quảng bá thương hiệu.’

Chú Năm mất khoảng 30 phút để làm một tờ thông tin sản phẩm. V́ chú là người Việt gốc Hoa nên tờ giấy được viết song ngữ Hoa – Việt. Không đủ tiền để in, chú mua một khúc gỗ về rồi ngồi đục đẽo thành bản in. Những tờ giấy sản phẩm ra đời bằng cách lấy mực quét lên khúc gỗ rồi in ra giấy, chữ nào nhạt, mất nét th́ chú lấy viết đồ đậm lên. Cứ thế, những bịch đậu phộng ra đời bằng tất cả sự trân trọng và đôi tay tỉ mỉ của một người đàn ông.”

Với “đôi tay tỉ mỉ” và “bằng tất cả sự trân trọng” của chú Năm thì mỗi “tờ thông tin sản phẩm” (có lẽ) không chỉ thuần là thương hiệu mà còn là tín hiệu tình cảm gửi đến những người thân rằng nơi căn nhà cũ vẫn có người cha luôn chờ trông đến ngày đoàn tụ – như cách đặt tựa của đôi ba tác giả :

Ông bán đậu phộng tự vẽ nhăn hiệu bằng tay bán giá 1.000đ và ước mơ đoàn tựu gia đ́nh
Chuyện gói đậu phộng vẽ tay giá 2 ngàn đồng của một người cha ở Sài G̣n: “Chú sẽ ở đây, đợi các con trở về”
Gói Đậu Phộng 2 Nghìn Chứa Cả Giấc Mộng Đoàn Viên
Xem ra: cha Tầu, cha Việt, cha Lào, cha Miên, cha Miến, cha Tây, cha Mỹ, cha Úc, cha Nhật, cha Angola, cha Mozambique … cũng đều là cha cả. Các ông cha luôn lừng lững tựa núi Thái Sơn. Các bà mẹ cũng thế, cũng đều triền miên “như nước trong nguồn chảy ra.” Tuy thế, việc “thờ mẹ kính cha” thì xem ra mỗi ngày một hiếm. Thường thì đám con chỉ nhớ đến công ơn phụ mẫu khi song thân đều (đà) khuất núi.
Tưởng Năng Tiến

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Gibbs's Avatar
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 69200


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 17,143
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	VBF2022-06-18-3.jpg
Views:	0
Size:	88.2 KB
ID:	2069691  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 19,726
  Thanked 13,337 Times in 5,513 Posts
  Mentioned: 156 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 639 Post(s)
  Rep Power: 36 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 3 Users Say Thank You to Gibbs For This Useful Post:
  hnr (1 Week Ago), laongoandong (2 Weeks Ago), The.Cuong (1 Week Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #2
  Universal1
  Universal1's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 364
  Thanks: 301
  Thanked 164 Times in 98 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 2
  Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 960
  Default

  Người Việt củng như mọi người trên thế giới ghét đảng cs Chệt (CCP) và đ̣ng thời ghét lủ cs trên toàn thế giơi s ...trong đó có thằng bưng bô cs vn ! CS là lủ xảo trá, lật lọng nham hiểm tham lam, vô đao đưc..vô.nhân tính .
  Universal1_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to Universal1 For This Useful Post:
  hoaghoatham (1 Week Ago), HonThienViet (2 Weeks Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #3
  HonThienViet
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 4,217
  Thanks: 280
  Thanked 2,244 Times in 1,377 Posts
  Mentioned: 95 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 531 Post(s)
  Rep Power: 9
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6407
  Default

  Tựa đề viết ko chính xác...

  Nguời Việt "không theo cộng sản" có tinh thần rất hoà đồng với nguời Hoa "khg thích cs" th́ làm ǵ có chuyện nói chung chung "nguời V ghét nguời Hoa".

  Chỉ có chuyện :

  A) Nguời VIệt cộng rất ghét nguời Hoa "không ưa cộng sản" sống ở Chợ Lớn truớc 1975 mà thôi .

  B) Cái đám ngồi đầu cha dân Việt hiện tại sống la cà ở Ha lội rất mê va nịnh hót bọn cắc chú &xẫm theo CCP ,coi như là thần thánh ngay ca chuyện cũng chả dám dùng TDNL nói chúng là "cắc chú & xẫm cộng: nữa ḱa ..v́ sợ phạm uư dơn giản vậy thôi .


  =====>

  Làm ǵ có chuyện như tựa đề viết, mà chỉ có chuyện tụi Việt cộng khoái bài xích và tàn sát nguời Hoa ko theo commies ... v́ dó là De facto .
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to HonThienViet For This Useful Post:
  Universal1 (1 Week Ago)
  Old 2 Weeks Ago   #4
  Universal1
  Universal1's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 364
  Thanks: 301
  Thanked 164 Times in 98 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 2
  Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 960
  Default

  Mục đích của lủ cs là thích ăn cướp tài sản rồi lôi kéo người nầy kia để cho là "ghét" cuối cùng rồi để nó hốt tài sản họ, tṛ ném đá giấu tay , bịa đặt , kích động để che giấu ḷng dạ súc vật của chúng ! không lưu manh , gian xảo ko là cs và giúp cho nó để thôn tính miền Nam VN ! rốt cuôc giờ th́ nhửng thằng miền Nam được ǵ ??? bằng khen, "liệt sỉ " v́ thi thể đả bị quăng vô hố mà thấy chính phủ vc có bỏ công sức đi t́m ko ???? trong khi tụi nó đi t́m xác lính Mỷ để muốn có tiền , có sự giúp đở từ Hoa kỳ .
  Universal1_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to Universal1 For This Useful Post:
  hoaghoatham (1 Week Ago), The.Cuong (1 Week Ago)
  Old 1 Week Ago   #5
  The.Cuong
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jun 2013
  Posts: 1,776
  Thanks: 6,504
  Thanked 3,939 Times in 1,523 Posts
  Mentioned: 30 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 1029 Post(s)
  Rep Power: 16
  The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9
  The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9The.Cuong Reputation Uy Tín Level 9
  Reputation: 102769
  Default

  Dù chữ Việt đă được thay cho Hán ngữ. Nhưng người Việt và người Hoa đă có sự liên hệ văn hoá hàng ngàn năm nên khó tạo sự dị biệt. Cứ nh́n văn hoá Hàn, Nhật gần như không khác Trung Hoa nhưng họ lại không thân thiết Trung Hoa như người Việt. Bất cứ phố tàu nào trên thế giới đều có mặt các cửa hàng của người Việt, không có cửa hàng của Nhật hay Đại Hàn trong đó.
  The.Cuong is_online_now   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to The.Cuong For This Useful Post:
  Gibbs (1 Week Ago), Universal1 (1 Week Ago)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 17:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07852 seconds with 13 queries