Điều trần 6/1 gây thiệt hại cho Cộng hoà – Những điểm nổi bật - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 369
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  English Điều trần 6/1 gây thiệt hại cho Cộng hoà – Những điểm nổi bật
Click image for larger version

Name:	878.jpg
Views:	0
Size:	47.0 KB
ID:	2073857  
6/25
Phiên điều trần lần thứ 5 do Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 tổ chức vào thứ Năm tập trung việc cựu Tổng thống Donald Trump gây áp lực cho Bộ Tư pháp như thế nào để giúp ông ta bấu víu vào quyền lực sau khi thất cử 2020.

Nhân chứng điều trần hôm nay có cựu Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp Jeffrey A. Rosen, cựu Tạm quyền Thứ trưởng Tư pháp Richard P. Donoghue, và cựu phụ tá Tổng trưởng phụ trách Văn pḥng Cố vấn Pháp lư Steve A. Engel.

Dưới đây là những điểm nổi bật của phiên điều trần

Trump t́m cách sa thải Tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp

Trump bực bội khi nh́n thấy Bộ Tư pháp “án binh bất động,” không điều tra hay công nhận những tuyên bố sai trái của ông ta về gian lận bầu cử.

Trong thời gian từ 23 tháng 12 năm 2020 đến ngày 3 tháng 1 năm 2021, Trump gọi điện hay gặp Rosen hầu như mỗi ngày v́ nỗ lực bám víu quyền lực của ông ta trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Cựu Tổng thống theo đuổi nhiều biện pháp, kể cả bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra gian lận bầu cử.

Trong cuộc họp vào ngày 27 tháng 12, Rosen cho Trump hay, Bộ Tư pháp không thể chỉ búng ngón tay và thay đổi kết quả bầu cử. Cựu Tổng thống lập tức đáp, “Những ǵ tôi yêu cầu anh làm chỉ là tuyên bố bầu cử bị sửa đổi, và để phần c̣n lại cho tôi và các nhà lập pháp Cộng hoà,” Donoghue kể.

Một đồng minh của ông Trump, luật sư môi trường Bộ Tư pháp Jeffrey Clark đóng vai tṛ chính trong nỗ lực của cựu Tổng thống sử dụng Bộ hỗ trợ nỗ lực đảo ngược kết quả thất cử về tay ông Joe Biden.

Clark qua mặt cấp trên, gặp ông Trump tại Pḥng Bầu dục vài lần mà cố vấn Pháp lư Toà Bạch Ốc Pat Cipollone hay lănh đạo Bộ Tư pháp không hay biết, khiến cho Rosen nổi giận.

Vào ngày 3 tháng 1 năm 2021, Clark cho Rosen hay, ông ta được Trump đề nghị vào vị trí Tổng trưởng Tư pháp, và sẽ đồng ư. Rosen liền yêu cầu một cuộc họp khẩn cấp với Tổng thống tại Toà Bạch Ốc, cùng với Donoghue và Engel để giải quyết chuyện này với ông Trump.

Theo phần điều trần của Donoghue, ông tuyên bố với Tổng thống rằng, toàn bộ dàn lănh đạo Bộ Tư pháp sẽ đồng loạt từ chức trong vài tiếng đồng hồ nếu Rosen bị sa thải. Trump quay sang Engel, hỏi liệu Cố vấn Pháp lư Bộ Tư pháp cũng sẽ từ chức hay không, Engel tuyên bố thẳng thừng sẽ từ chức, và Clark “sẽ lănh đạo một nghĩa địa.”

Ư kiến cuối cùng dường như làm Trump chùn bước, và ông ta rút lại kế hoạch, Donoghue nói.

Cuộc họp vào tối Giao thừa Năm mới – thu giữ máy bỏ phiếu

Rosen và Donoghue tham dự một cuộc họp với Tổng thống tại Toà Bạch Ốc vào tối giao thừa Năm mới, và tại đây, Trump hỏi tại sao Bộ Tư pháp không thu giữ máy bỏ phiếu mà ông ta và đồng minh cáo buộc đă bị thao túng đánh cắp bầu cử.

Rosen đáp, Bộ Tư pháp không có thẩm quyền làm như vậy, và câu trả lời này không làm Tổng thống hài ḷng, theo lời khai của Donoghue. Rosen cho Trump hay, Bộ Nội An đă điều tra vấn đề này và không t́m ra ǵ sai trái với máy bỏ phiếu. Vào cuối cuộc họp, Trump tuyên bố, “Người ta nói tôi nên đá cả hai người đi!”

“Thưa ngài Tổng thống, ông nên có lănh đạo ông muốn. Nhưng cần hiểu, Bộ Tư pháp hoạt động dựa trên sự thật, chứng cớ và luật pháp. Và những điều này sẽ không thay đổi!” Donoghue đáp.

Lá thư “giết người tự sát”

Clark soạn thảo một lá thư để gởi cho ngành lập pháp ở một số tiểu bang do Cộng hoà kiểm soát, trong đó có Georgia, với mục đích gieo rắc nghi ngờ về chiến thắng của Biden.

Thư tuyên bố Bộ Tư pháp lo ngại về kết quả bầu cử ở một số tiểu bang. Vào lúc thư được dự thảo, Bộ Tư pháp đă xác định gian lận bầu cử tràn lan không xảy ra.

“Donald Trump đề nghị đưa Clark vào ghế tạm quyền Tổng trưởng Tư pháp, thay thế ông Rosen, hiểu rơ rằng ông Clark sẽ gởi lá thư này đi, và sẽ thực hiện những hành động do Tổng thống yêu cầu,” Phó Chủ tịch Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện Liz Cheney (Cộng hoà – Wyoming) nói.

Donoghue cho hay, ông phải đọc đi đọc lại lá thư 2 lần để bảo đảm hiểu chính xác những ǵ Clark đang đưa đề nghị, “v́ nó quá mức đối với tôi.” Theo cựu Tạm quyền Thứ trưởng Tư pháp, Clark không nản ḷng khi ông bảo ông ta rằng Bộ Tư pháp không thể can thiệp vào bầu cử. “Tôi nghĩ nhiều người đă can thiệp vào cuộc bầu cử này,” Clark đáp.

Lá thư này chưa bao giờ được gởi đi sau khi Rosen và Donoghue từ chối kư tên. Theo cố vấn pháp lư Toà Bạch Ốc Cipollone cho rằng, lá thư quá độc hại đến độ đừng bao giờ đem ra nữa, v́ nếu được công bố th́ đây sẽ là vụ “giết người tự sát.”

Vệ tinh Ư

Trump hối thúc các viên chức Bộ Tư pháp điều tra thuyết âm mưu vô căn cứ được loan truyền trên mạng xă hội rằng, một nhà thầu quốc pḥng Ư đă tải phần nhu liệu điện toán lên vệ tinh để chuyển phiếu bầu cho Donald Trump sang cho Joe Biden.

Rosen giải thích cho Tổng thống biết, thuyết âm mưu này được một nhân viên t́nh báo Mỹ thúc đẩy đă bị lật tẩy.

Dân biểu Cộng hoà Scott Perry nhắn tin cho Đổng lư Toà Bạch Ốc Mark Meadows hỏi, “Tại sao chúng ta không thể làm việc với chính phủ Ư?”

Bộ trưởng Quốc pḥng Christopher Miller gọi điện cho Tùy viên quân sự tại Toà Đại sứ Hoa Kỳ ở Ư yêu cầu mở cuộc điều tra, Ủy ban 6/1 cho hay, đây là một ví dụ cho thấy Trump đă sử dụng bộ máy chính phủ để theo đuổi lợi ích cá nhân.

Các nhà lập pháp Cộng hoà muốn được ân xá

Nhiều nhà lập pháp Cộng hoà yêu cầu được Tổng thống Donald Trump ân xá vào những ngày cuối cùng nhiệm kỳ.

5 ngày sau vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, Dân biểu Mo Brooks (Cộng hoà – Alabama) gởi ra một email dưới tiêu đề “Ân xá” cho Toà Bạch Ốc, yêu cầu ân xá cho bản thân ông ta và Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida), và cho “tất cả mọi Dân biểu hay Thượng nghị sĩ đă bỏ phiếu phản đối phiếu cử tri đoàn Arizona và Pennsylvania.”

Trong băng ghi h́nh lời khai của cựu phụ tá cho Mark Meadows, Cassidy Hutchinson cho hay, Brooks và Gaetz ủng hộ ân xá hàng loạt cho các nhà lập pháp Hạ viện đă tham gia vào cuộc họp Toà Bạch Ốc ngày 21 tháng 12.

Đặc biệt, Gaetz yêu cầu ân xá từ “đầu tháng 12,” Hutchinson nói. Nhân chứng đồng thời lưu ư, Dân biểu Andy Biggs (Cộng hoà – Arizona), Louie Gohmert (Cộng hoà – Texas) và Scott Perry (Cộng hoà – Pennsylvania) cũng t́m kiếm ân xá từ Toà Bạch Ốc.

Cựu cố vấn Toà Bạch Ốc John McEntee cũng cho hay, Gaetz chia sẻ, ông ta yêu cầu Meadows ân xá.

Hutchinson cho các nhà điều tra Quốc hội hay, Dân biểu Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) cũng yêu cầu ân xá từ Văn pḥng cố vấn pháp lư Toà Bạch Ốc, nhưng cô không trao đổi với Greene về việc này.

Cuối cùng không có ân xá nào.

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  florida80's Avatar
  Release: 06-26-2022
  Reputation: 186130


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 106,020
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	878.jpg
Views:	0
Size:	47.0 KB
ID:	2073857  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,774
  Thanked 41,442 Times in 11,567 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 130 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  The Following User Says Thank You to florida80 For This Useful Post:
  Be_True (06-26-2022)
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:18.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11587 seconds with 13 queries