T́m thấy dấu hiệu đáng mừng cho sự sống trên Sao Hỏa - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 243
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default T́m thấy dấu hiệu đáng mừng cho sự sống trên Sao Hỏa
Click image for larger version

Name:	sao-hoa-1656288802579.jpeg.jpg
Views:	0
Size:	36.0 KB
ID:	2074338  
Việc t́m thấy những tín hiệu tích cực cho sự sống trên Sao Hỏa là yếu tố cần để xây dựng một cuộc sống lâu dài nơi đây.


Một hồ nước thế này có lẽ là thứ đă tồn tại trên Sao Hỏa suốt hàng tỷ năm (Ảnh: PSI).

Liệu có sự sống trên Sao Hỏa? Câu hỏi tưởng như đơn giản, nhưng đă gây khó khăn cho các nhà khoa học trong suốt nhiều thập kỷ. Giờ đây, một nghiên cứu cho thấy tín hiệu đáng mừng, khi chỉ ra một phần của Hành tinh Đỏ có thể từng tồn tại sự sống trong hàng tỷ năm.

Thông qua nghiên cứu kỹ lưỡng các h́nh ảnh do vệ tinh Mars Reconnaissance Orbiter ghi lại, các nhà khoa học đă xác định được lớp trầm tích chứa đất sét nằm ở Ladon, khu vực cận trung tâm, nằm tại phía nam của đường xích đạo trên Sao Hỏa.

Lư do việc t́m thấy đất sét là đáng mừng, bởi chúng cho thấy sự hiện diện lâu dài của nước. Cụ thể là đất sét h́nh thành trong điều kiện pH trung tính với lượng nước bốc hơi tối thiểu. Nhóm nghiên cứu cho rằng nước đă từng chảy đến khu vực này từ 3,8 tỷ năm đến 2,5 tỷ năm trước. Đây là khoảng thời gian khá lớn trong lịch sử h́nh thành và phát triển của Sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu cho rằng lớp đất sét ban đầu h́nh thành xung quanh vùng đất cao hơn, trước khi chúng bị xói ṃn bởi các kênh nước và dịch chuyển xuống cùng hạ lưu, vào bên trong một hồ ở lưu vực và phía Bắc của thung lũng.


Việc t́m thấy những tín hiệu tích cực cho sự sống trên Sao Hỏa là yếu tố cần để xây dựng một cuộc sống lâu dài nơi đây (Ảnh minh họa).

Trong số các lớp trầm tích, nhiều lớp có tông màu sáng, đầy màu sắc, và có độ lún tương đối thấp. Chúng đều chứa đất sét trong một diện tích kéo dài khoảng 200 km. Theo Catherine Weitz, nhà khoa học cấp cao tại Viện Khoa học Hành tinh ở Arizona, đây có thể là bằng chứng cho thấy một hồ nước từng xuất hiện trong lưu vực.

"Sự hiện diện của hồ nước và lớp đất sét cho thấy một môi trường mà lẽ ra sẽ thuận lợi cho sự sống vào thời điểm đó", bà Catherine Weitz chia sẻ thêm. "Bên cạnh đó, đất sét cũng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng ổn định cho môi trường xung quanh, đặc biệt là hệ thực vật. Đặt nước, chất dinh dưỡng và các điều kiện ổn định lại với nhau, cơ hội sống sót của các sinh vật sẽ tăng lên đáng kể".

Mặc dù không phải là bằng chứng chính xác về sự sống trên Sao Hỏa, song đây được xem là những gợi ư quư giá những điều kiện có thể, hoặc từng hỗ trợ sự cho sự sống trên hành tinh Đỏ. Dựa vào những yếu tố địa chất c̣n sót lại, loài người hoàn toàn có thể xây dựng và phát triển những kế hoạch khả thi, hướng tới mục tiêu định cư lâu dài.

Cách đây không lâu, chúng ta từng biết rằng có băng trên Sao Hỏa, nhưng việc t́m kiếm nước ở dạng lỏng vẫn đang là một chặng đường gian nan. Nghiên cứu trên đây đă ủng hộ thêm cho luận điểm cho rằng hồ nước và những con sông trải dài từng là một phần của cảnh quan trên Sao Hỏa - và có thể chúng đă mang lại sự sống cho hành tinh này.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-27-2022
  Reputation: 12917


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 21,800
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	sao-hoa-1656288802579.jpeg.jpg
Views:	0
Size:	36.0 KB
ID:	2074338  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,368 Times in 1,244 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 29 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07495 seconds with 13 queries