Luộc rau ngon tưởng dễ mà không dễ, bởi nếu làm sai cách, rau không chỉ mất dinh dưỡng mà còn tồn đọng chất độc, gây hại cho sức khỏe bản thân và gia đình.
Đậy vung nồi khi luộc: Đậy vung nồi khi luộc rau vốn sẽ giúp rau giữ chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên, hiện tại, rau bị ô nhiễm và còn dư lượng trừ sâu bên trong. Vì thế, khi luộc, bạn nên mở vung ra để các chất hóa học thoát bớt ra ngoài. (Ảnh minh họa)
Rửa rau ít nước: Thông thường, để rửa rau, mọi người chỉ rửa 3-4 nước là cho rằng rau đã sạch nhưng cách này chỉ rửa được những bụi bẩn, tạp chất bám bên ngoài còn các hóa chất thì không.
Tốt nhất, bạn nên ngâm rau ít phút trong chậu nước lớn trước khi rửa. Nếu có thể, hãy ngâm rau bằng nước vo gạo để loại bỏ một phần hóa chất và diệt vi sinh vật bám trên rau trước khi chế biến.
Luộc rau xong không ăn ngay mà để nguội: Nhiều người thường để rau nguội rồi mới ăn nhưng không biết rằng, nếu để sau 1 giờ mới ăn sẽ làm mất 25% lượng vitamin, sau 2 giờ mất từ 35 - 47%.
Bạn nên biết rằng, khi mới vừa luộc xong, rau sẽ ngon và đảm bảo chất dinh dưỡng nhất, hãy ăn ngay nhé.
Dùng lửa nhỏ để luộc rau: Luộc rau ở nhiệt độ thấp không chỉ làm mất đi màu xanh của rau, dễ khiến rau luộc bị nát, ăn mất ngon mà còn làm tiêu tan vitamin C và B1 trong quá trình luộc.
Nhặt bớt quá nhiều lá khi luộc rau: Nhiều người thích ăn rau được giòn vì thế thường cắt bớt lá rồi mới luộc như rau muống chẳng hạn.
Nhưng điều này làm mất lượng lớn chất dinh dưỡng chứa trong rau, tốt nhất chỉ nên nhặt bỏ lá già, dập nát
Bảo quản rau quá lâu trước khi luộc: Nhiều người có thói quen mua nhiều rau để trữ ngăn mát tủ lạnh ăn cả tuần, thậm chí còn đểu lâu hơn.
Tuy nhiên, cách này làm cho rau mất đi nhiều dưỡng chất trong quá trình bảo quản.
Nhất là đối với những loại rau giàu vitamin C như rau ngót, rau cải, bạn chỉ cần để ở nhiệt độ 20 độ C trong vòng 1 ngày thì lượng sinh tố C sẽ bị hao tổn tới 84%.