Văn hóa nghỉ trưa của công ty công nghệ: Huawei ngủ nệm, Alibaba ngủ lều, Baidu xây luôn "thiên đường" cho nhân viên - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Văn hóa nghỉ trưa của công ty công nghệ: Huawei ngủ nệm, Alibaba ngủ lều, Baidu xây luôn "thiên đường" cho nhân viên
Click image for larger version

Name:	photo-1-1659883247189604670444.jpg
Views:	0
Size:	59.3 KB
ID:	2094247  
Tương tự như văn hóa giường nệm Huawei, văn hóa lều của Alibaba nổi lên chính v́ nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết ḿnh.

Thời đại ngày một phát triển, giờ ngủ trưa của công ty công nghệ Huawei để thay đổi từ giường đệm thành giường xếp. Thậm chí văn hóa sử dụng giường xếp ngủ trưa của nhân viên Huawei đă được gọi với cái tên hài hước là "giường Huawei".


Năm 2019, 4 nhân viên của Haier Group Corporation (một công ty tập thể điện tử gia dụng và thiết bị gia dụng đa quốc gia có trụ sở tại Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc) đang ngủ trưa th́ bị giám sát phát hiện, sau đó bị yêu cầu làm công tác bàn giao nghỉ việc trong ṿng 1 tuần v́ "vi phạm quy định công ty".

Tin tức này đă từng gây bức xúc dư luận một thời gian dài v́ xâm phạm đến quyền lợi của người lao động.

Ngày 6/9/2019, bộ phận nhân sự của tập đoàn Haier ra mặt đính chính, nói rằng 4 nhân viên đă vi phạm quy định nghỉ trưa ở khu vực chung trong giờ làm việc. Theo đó, công ty quy định thời gian nghỉ trưa tự do từ 11h30 đến 13h. Quy định này đều phải được tuân thủ chặt chẽ, ngay cả sếp cũng không ngoại lệ.


Tuy nhiên, mọi sự thanh minh từ phía Haier đều mơ hồ và không giải quyết được vấn đề chính. Ngay sau đó, một nhân viên của Haier đă lên tiếng: "Chế độ nghỉ trưa của Haier quá khắt khe. Chỉ cho đúng 30 phút ăn cơm, thậm chí sau giờ cơm c̣n có nhân viên kiểm tra đi giám sát khắp nơi không cho phép ngủ trưa".

Chi tiết này đă khiến tập đoàn Haier đứng trước mũi nhọn của dư luận. CEO của Haier - ông Trương Thụy Mẫn bị chỉ trích đến mức không dám mở cuộc họp báo về vụ việc này.

Chế độ làm việc của các công ty, tập đoàn công nghệ vô cùng khốc liệt. Theo đó, từng giây từng phút của họ đều vô cùng quư giá. Thế nhưng nghỉ trưa là nhu cầu thiết yếu của con người, đặc biệt đối với nhóm nhân công làm việc mệt mỏi. Các công ty đương nhiên phải có quy định rơ ràng và tạo điều kiện cho công nhân viên.

Vậy văn hóa ngủ trưa của các công ty công nghệ lớn Trung Quốc như thế nào?

Huawei: Từ "văn hóa giường nệm" chuyển thành "văn hóa giường xếp"


Kể từ những ngày đầu thành lập vào năm 1988, Huawei đă tạo ra một "văn hóa giường nệm" độc đáo có 1-0-2.

Đến nay, các giám đốc điều hành của Huawei đều cảm thán khi nhớ lại những năm tháng khó khăn, "nằm gai nếm mật":

"Hầu như nhân viên nào cũng có một tấm nệm kê dưới đáy tủ hoặc gầm bàn làm việc, đến giờ nghỉ trưa th́ lấy ra đặt dưới sàn để ngủ; khi tăng ca, mệt mỏi th́ nằm nghỉ một chút, thức dậy th́ xếp gọn lại rồi tiếp tục làm việc".


Huawei đă phát huy "văn hóa giường nệm" đến cực điểm, nhờ đó mới có thể đứng vững trên thương trường suốt 30 năm, tạo nên đế chế riêng.

Tuy nhiên, "văn hóa giường nệm" ngày nay không được nhiều người chấp nhận. V́ điều này gián tiếp bóc trần văn hóa tăng ca dày đặc và sự mài ṃn trong tinh thần người lao động của Huawei, không c̣n phù hợp với quan niệm làm việc của giới trẻ đương đại.

Thời thế thay đổi, giờ nghỉ trưa của Huawei đă thay đổi từ "văn hóa giường nệm" sang "văn hóa giường xếp" (giường gấp). Thậm chí những chiếc giường gấp được nhân viên Huawei sử dụng rộng răi đến mức c̣n được đặt biệt danh là "giường Huawei".


Và thời gian tăng ca của nhân viên Huawei c̣n trở nên "khủng khiếp" hơn. Song dù vậy, Huawei vẫn sẽ đảm bảo thời gian nghỉ trưa đầy đủ và trả lương tương xứng với thời gian làm thêm.

Làm việc không mệt mỏi là bản chất tinh thần của Huawei. Chính nhờ sự cống hiến và hy sinh của vô số con người mà Huawei có được vinh quang ngày hôm nay.

Alibaba: Dựng lều cho nhân viên "chạy Chiến dịch 11/11"


Alibaba nổi tiếng với "văn hóa lều" độc đáo trong giờ nghỉ trưa.

"Văn hóa lều" bắt đầu từ Chiến dịch 11/11 (mùa sale lớn nhất trong năm của Taobao). Do lượng đơn hàng trong thời gian diễn ra Chiến dịch 11/11 quá lớn, áp lực dịch vụ tăng mạnh, đ̣i hỏi nhân viên của Alibaba phải làm việc liên tục trong hai ngày đó.
Thậm chí, Alibaba đă chuẩn bị cho Chiến dịch 11/11 từ tháng 8. Alibaba đă chuẩn bị một số lượng lớn lều và túi ngủ cho nhân viên trong khu vực chuyên dụng hoặc hành lang. Khi nhân viên cảm thấy mệt mỏi, họ có thể vào lều hoặc túi ngủ để nghỉ ngơi, ngủ dậy rửa mặt rồi tiếp tục làm việc.

Đối với nhân viên Alibaba, giờ nghỉ trưa "lúc có lúc không". Trong giờ trưa, họ thường được lănh đạo hoặc đồng nghiệp gọi để cùng thực hiện các dự án, sau giờ tan tầm và tiếp tục tăng ca là chuyện thường t́nh.

Nhân viên của Alibaba có rất ít dụng cụ như giường gấp tương tự Huawei, nhưng công ty cho phép nhân viên nghỉ trưa ở các khu vực công cộng.

Tương tự như văn hóa giường nệm Huawei, văn hóa lều của Alibaba nổi lên chính v́ nhiệt huyết theo đuổi công việc và cống hiến hết ḿnh.

Xiaomi: Nghỉ trưa 2 tiếng để "dễ bề tăng ca"


Trong số rất nhiều công ty công nghệ, đăi ngộ giờ nghỉ trưa của Xiaomi hiếm khi vượt quá mức tiêu chuẩn.

Theo truyền thông ghi nhận, nhân viên Xiaomi về cơ bản hài ḷng với cách sắp xếp thời gian nghỉ trưa của công ty. Thời gian nghỉ trưa của Xiaomi là 12h - 14h. Nhân viên có đủ thời gian để ăn trưa và ngủ trưa. Chỉ trong giai đoạn "mùa bán hàng" bận rộn, giờ nghỉ trưa mới bị chiếm dụng một phần.

So với các công ty công nghệ khác, tuy đăi ngộ của Xiaomi không khả quan nhưng việc sắp xếp thời gian nghỉ trưa cũng xem như dư dả. Tăng ca sau giờ hành chính là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng v́ thời gian nghỉ trưa vừa đủ nên cường độ làm thêm không khiến nhân viên nảy sinh phản cảm.

Lần duy nhất Xiaomi khiến dư luận dậy sóng về vấn đề nghỉ trưa là v́ nhân viên hành chính đă chụp h́nh một nhân viên cởi giày và nằm trên ghế sofa ở khu vực chung rồi đăng đàn chỉ trích.


Nhiều người trong ngành tỏ ra không hài ḷng với cách làm này của nhân viên hành chính Xiaomi: Nhân viên kỹ thuật bận rộn và mệt mỏi trong công việc, việc nằm dài trên ghế sofa trong giờ trưa để nghỉ ngơi tốt hơn là điều dễ hiểu, và không cần thiết phải cứng nhắc như vậy.

Baidu: Nghỉ trưa đầy tiện nghi, không lo thiếu chỗ ngủ


Khác với những thông tin tiêu cực về việc Haier sa thải nhân viên trong giờ nghỉ trưa, Baidu lại không hề có "vết nhơ" nào đối với đăi ngộ này. Thậm chí, công ty c̣n xây dựng "thiên đường" đầy tiện nghi phục vụ nhu cầu nhân viên.
Nhà ăn đầy tiện nghi.


Khu vui chơi giải trí và tập luyện thể dục thể thao.


Ống trượt từ tầng 2 xuống tầng trệt.

Baidu đă dành hẳn một khu vực nghỉ trưa độc lập cho nhân viên sử dụng. Cơ sở vật chất vô cùng phong phú và tiện nghi, bao gồm ghế massage, giường nghỉ trưa và ghế sofa. Hơn nữa, những chiếc sofa và ghế nằm chuyên dụng được bày trí ở khắp mọi nơi trong công ty.

Theo đó, Baidu rất xem trọng thời gian nghỉ trưa và cố gắng hết sức để tạo điều kiện thuận lợi cho nhân viên.

ByteDance: Tùy vào bộ phận mà được nghỉ trưa từ 1 đến 2 tiếng


Đối với ByteDance - công ty mẹ của Tik Tok đang cực thịnh trên thế giới, trong thời gian mới khởi nghiệp, thời gian nghỉ trưa là điều vô cùng xa xỉ với nhân viên ở đây.

Tuy nhiên, sau khi đă đi vào quỹ đạo và đạt được thành công rực rỡ, ByteDance ngày càng chú trọng hơn đến quyền được nghỉ trưa của nhân viên.


Mặc dù nhân viên ByteDance không hài ḷng với cách sắp xếp thời gian nghỉ trưa của công ty, v́ linh động theo tính chất công việc của từng bộ phận và giai đoạn thực hiện dự án. Theo dó, ByteDance cung cấp cho nhân viên 1 đến 2 giờ nghỉ trưa, bao gồm cả giờ ăn. Đăi ngộ này cũng được xem là không quá tệ trong nhóm các công ty công nghệ.

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 08-08-2022
Reputation: 13191


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 28,978
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	photo-1-1659883247189604670444.jpg
Views:	0
Size:	59.3 KB
ID:	2094247  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,488 Times in 1,352 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 37 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 18:28.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10087 seconds with 12 queries