‘Thái Công câu cá’ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 161
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default ‘Thái Công câu cá’
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-16 at 12.15.01 PM.png
Views:	0
Size:	211.2 KB
ID:	2097844  
Hàng giả luôn có thị trường nhất định, bởi v́ một số người tham rẻ dù biết chất lượng có thể không đảm bảo, cũng chỉ có thể nói đây là: “Khương Thái Công điếu ngư”, tự nguyện mắc câu mà thôi.

Cuối triều Thương, Trụ Vương sủng ái Đát Kỷ, không tin nghe can gián của trung thần, tàn bạo bất nhân, lạm sát bách tính, bỏ bê triều chính.


Khương Tử Nha tinh thông binh pháp và bói quẻ âm dương, nên rất được Trụ Vương trọng dụng, phong cho ông làm Tư hộ tham quân. Về sau Khương Tử Nha biết được những việc mà Trụ Vương làm nên quyết định từ quan, rời bỏ tên bạo quân này. Cũng dựa vào sự cơ trí của bản thân mà ông mới thoát khỏi sự đuổi giết của Trụ Vương sau đó.

Khương Tử Nha đi về hướng Nam, dọc đường nghe thấy rất nhiều bá tánh đều nói Tây Bá Hầu (tức Chu Văn Vương sau này) đang chiêu mộ hiền tài. Người này được ca tụng là người có nhân đức, biết yêu thương che chở bách tính. V́ thế ông quyết định đến ẩn tích tại quản hạt của Tây Bá Hầu ở Vị Hà, làm một người câu cá ở ven sông Vị Thuỷ, chờ cơ hội gặp được minh quân. V́ để có cơ hội được pḥ tá vị quân chủ hiền tài mà Khương Tử Nha ngày ngày nhẫn nại ngồi bên sông Bàn Khê câu cá. Ông dùng móc câu thẳng tắp và không có mồi câu, lại không thả móc câu ch́m xuống nước mà để cách mặt nước chừng ba thước. Khương Tử Nha c̣n vừa câu vừa lẩm bẩm: “Cá nào không muốn sống nữa th́ cứ tự nguyện mắc câu đi vậy!”.

Chớp mắt đă vài năm trôi qua, Khương Tử nha vẫn c̣n ngồi đó, than thở rằng: “Giờ ta đă là một lăo già tám mươi tuổi rồi mà vẫn chưa gặp được minh quân để được pḥ tá ngài an bang định quốc. Ta muốn câu đây không phải là cá mà là một vị minh quân hiền đức!”. Một hôm, Khương Tử Nha đang câu cá ở sông Bàn Khê th́ bắt gặp một tiều phu tên Vũ Cát, tính ra được người này sẽ gặp nạn, ông liền dùng thuật âm dương dạy Vũ Cát tránh nạn, không những lừa được Tây Bá Hầu mà c̣n thoát được tử kiếp. Sau đó, Tây Bá Hầu biết được chuyện này, mà Tây Bá Hầu cũng tự nhận ḿnh là người tinh thông thuật âm dương khó ai b́ kịp, nay một người câu cá có thể qua mặt được ông một cách xảo diệu như thế th́ ắt hẳn là kỳ nhân. V́ vậy Tây Bá Hậu mượn cớ đi săn, phái Vũ Cát dẫn ḿnh đi gặp Khương Tử Nha.


Ta muốn câu đây không phải là cá mà là một vị minh quân hiền đức! (Ảnh: Pexels)

Khương Tử Nha muốn thử xem có đúng Tây Bá Hầu thực sự muốn cầu hiền tài đến vậy hay không, do đó ông luôn tỏ ra không quan tâm, không ngó ngàng ǵ tới Tây Bá Hầu. Mà phía này, Tây Bá Hầu v́ muốn bày tỏ sự kiên định của ḿnh, hết lần này đến lần khác tới gặp Khương Tử Nha, lần tới sau so với lần tới trước c̣n tăng thêm phần kính trọng. Có lần Tây Bá Hầu c̣n ăn chay 3 ngày, tắm rửa sạch sẽ, cho xe dừng cách nơi ở của Khương Tử Nha một cây số, sau đó đi bộ tới gặp Khương Tử Nha, bày tỏ mười phần thành ư của ḿnh.

Đến lần thứ ba, Khương Tử Nha cuối cùng cũng cảm động trước sự chân thành của Tây Bá Hầu, đồng ư cũng Tây Bá Hầu gặp mặt và trao đổi về quan điểm trị quốc. Hai người nói chuyện rất ăn ư, Khương Tử Nha biết đây chính là minh quân mà ông muốn t́m, liền quyết tâm ra sức pḥ tá Tây Bá Hầu hưng bang lập quốc. C̣n Tây Bá Hầu cũng nhận định Khương Tử Nha đích thực là người tài năng, phong ông làm Thái Công.

Về sau, Khương Tử Nha pḥ tá Văn Vương và Vũ Vương, diệt trừ Thương Trụ, lập lên triều đại lâu dài nhất lịch sử Trung Quốc - triều Chu.

Thành ngữ “Thái Công điếu ngư" (Thái Công câu cá) chính là từ đây mà có, cũng có người nói là: “Khương Thái Công điếu ngư". Ư nói người mà nguyện ư th́ sẽ tự ḿnh tới cửa.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • therealrtz
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-16-2022
  Reputation: 31798


  Profile:
  Join Date: Nov 2014
  Posts: 64,833
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-08-16 at 12.15.01 PM.png
Views:	0
Size:	211.2 KB
ID:	2097844  
  therealrtz_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 5,695 Times in 5,054 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 73 therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7therealrtz Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08446 seconds with 13 queries