Uống cà phê có giúp bạn sống đến 90 tuổi ? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Uống cà phê có giúp bạn sống đến 90 tuổi ?
Người Mỹ uống ước tính khoảng 517 triệu tách cà phê mỗi ngày, theo Hiệp hội Cà phê Quốc gia của Mỹ, khiến cà phê trở thành đồ uống phổ biến nhất ở Mỹ ngoài nước. Uống cà phê có liên quan đến một loạt các lợi ích sức khỏe. Nhưng nó sẽ giúp bạn sống lâu hơn?


Một nghiên cứu kéo dài 16 năm cho biết, uống ít nhất ba tách cà phê mỗi ngày có thể tốt cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu lớn cho thấy rằng, các hợp chất hoạt tính sinh học của cà phê, bao gồm cả caffeine, có thể giúp ngăn ngừa t́nh trạng viêm nhiễm, t́nh trạng sức khỏe măn tính và thậm chí một số bệnh ung thư. Nhưng v́ mối tương quan không bằng nhau về nhân quả, vẫn chưa có đủ bằng chứng để khẳng định chắc chắn rằng uống một cốc cà phê buổi sáng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

“Không có dữ liệu đủ mạnh để khuyến nghị mọi người uống nhiều cà phê hơn", Tiến sĩ Chip Lavie, Giám đốc Y tế về phục hồi chức năng tim và khoa tim mạch pḥng ngừa tại John Ochsner Viện Tim và Mạch máu ở New Orleans, Mỹ, cho biết.

Uống cà phê có lợi cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ ?

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Tiến bộ trong Bệnh tim mạch, có hơn 1.000 hợp chất hoạt động sinh học trong cà phê. Một thành phần chính, được gọi là axit chlorogenic cải thiện quá tŕnh chuyển hóa glucose và độ nhạy insulin. Điều này có nghĩa là cải thiện khả năng xử lư đường của cơ thể.

Độ nhạy insulin đề cập đến mức độ nhạy cảm của các tế bào trong cơ thể để đáp ứng với insulin. Độ nhạy insulin cao cho phép các tế bào của cơ thể sử dụng glucose trong máu hiệu quả hơn, làm giảm lượng đường trong máu.

Một đánh giá có hệ thống năm 2019 trên Tạp chí Y học Cổ truyền và Bổ sung đă chỉ ra rằng những tác dụng này làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Theo một bài báo năm 2013 trên tạp chí về Tim mạch của Mỹ, các hợp chất như melanoids, quinines, lignan và trigonelline có tác dụng chống viêm và là chất chống oxy hóa , có nghĩa là chúng ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào gây ra bởi các gốc tự do - các phân tử không ổn định được tạo ra bởi cơ thể khi chế biến thức ăn và phản ứng với các chất ô nhiễm và độc tố trong môi trường.

Các gốc tự do có thể dẫn đến viêm nhiễm và góp phần gây ra một loạt bệnh, bao gồm cả bệnh tim mạch và viêm nhiễm, đục thủy tinh thể và ung thư , theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Pharmacognosy.

Trong số những người uống cà phê, 84% uống một tách cà phê vào bữa sáng, theo Hiệp hội Cà phê Quốc gia của Mỹ. Caffeine kích thích hệ thần kinh trung ương bằng cách ngăn chặn các tín hiệu trong năo. Cà phê cũng là một loại thuốc giăn phế quản yếu, có nghĩa là nó giúp thở dễ dàng hơn bằng cách thư giăn các cơ trong phổi và mở rộng đường thở (phế quản).

Tuy nhiên, một trong những tác động chính của caffeine đối với cơ thể là đối với tim . Theo nghiên cứu Tiến bộ về Bệnh tim mạch, thói quen uống cà phê cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tim mạch (CV) và một loạt các kết quả CV bất lợi, bao gồm bệnh tim mạch vành (CHD) [và] suy tim sung huyết (HF).

Điều này có vẻ trái ngược với một số người. “Caffeine có vẻ không tốt, v́ nó có thể làm tăng nhịp tim và [huyết áp] về mặt lư thuyết và làm tăng rối loạn nhịp [tim],” Lavie cho biết. Tuy nhiên, hầu hết các dữ liệu cho thấy rằng, việc sử dụng caffeine thường xuyên là an toàn và có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và thậm chí là tổng tỷ lệ tử vong trong khoảng thời gian hàng thập kỷ.

Uống cà phê giảm nguy cơ tử vong v́ bệnh tim

Tác dụng tích cực của cà phê đối với tim mạch đă được ghi nhận đầy đủ, với một lượng dữ liệu ấn tượng. Uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, một phần là do đồ uống này có thể làm giảm nguy cơ mắc các t́nh trạng sức khỏe khác có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Theo nghiên cứu Tiến bộ về Bệnh tim mạch, đặc biệt là trong số những người có khuynh hướng di truyền phát triển bệnh béo ph́ , tiêu thụ cà phê cao hơn có liên quan đến chỉ số khối cơ thể thấp hơn, một số liệu thường được sử dụng để ước tính tỷ lệ phần trăm chất béo cơ thể của một người. Chỉ số BMI cao có thể dẫn đến thay đổi cholesterol và tăng huyết áp, cả hai đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đau tim và suy tim.

Theo một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh, uống cà phê cũng làm giảm nguy cơ sẹo gan (xơ hóa và xơ gan), ung thư gan và bệnh gan nhiễm mỡ (gan nhiễm mỡ). Điều này là do chất chuyển hóa chính của caffein, paraxanthine, dường như ngăn chặn sự tổng hợp của yếu tố tăng trưởng mô liên kết (CTGF), một phân tử có vai tṛ trong sự phát triển của xơ hóa và khối u.

Các lợi ích tích cực khác được cho là do tác dụng kháng virus có thể có của axit chlorogenic và axit caffeic, cả hai đều được t́m thấy trong cà phê, theo British Liver Trust .

Giảm nguy cơ thoái hóa thần kinh

Nghiên cứu Tiến bộ về Bệnh tim mạch cũng báo cáo rằng, tiêu thụ cà phê hàng ngày có liên quan chặt chẽ đến việc giảm nguy cơ phát triển các bệnh thoái hóa thần kinh.

Nhiều nghiên cứu đă gợi ư rằng bệnh Parkinson (PD) ít phổ biến hơn ở những người uống cà phê so với những người không uống cà phê, mặc dù lư do tại sao vẫn chưa rơ ràng, theo Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh.

Một phân tích tổng hợp của 26 nghiên cứu trên Tạp chí Bệnh Alzheimer đề xuất rằng, việc tiêu thụ caffeine theo thói quen có liên quan đến việc giảm khoảng 25% nguy cơ mắc bệnh Parkinson, mặc dù mức giảm rủi ro chính xác khác nhau giữa các báo cáo.

Uống cà phê hàng ngày giảm nguy cơ tử vong sớm đến 12%

Nghiên cứu tương tự cũng trích dẫn cơ sở dữ liệu ngày càng ấn tượng và nhất quán rằng, những người uống cà phê hàng ngày có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn từ 7% đến 12% so với những người không uống cà phê.

Trích dẫn một nghiên cứu năm 2005 được công bố trên tạp chí JAMA, theo dơi 521.330 người trưởng thành trong trung b́nh 16 năm, những người trong nghiên cứu uống ít nhất ba tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ tử vong v́ bất kỳ nguyên nhân nào trong khung thời gian đó thấp hơn đáng kể.

Các nghiên cứu khác đă liên hệ cà phê với việc tăng tuổi thọ. Ví dụ, trong hai nghiên cứu lớn năm 2017 - một từ Mỹ và một từ châu Âu - các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, uống cà phê có chứa caffein hoặc không chứa caffein mỗi ngày ít có nguy cơ tử vong trong khoảng thời gian khoảng 16 năm, so với những người không uống cà phê.

Uống cà phê đều đặn có thể sống tới 90 tuổi?

Tuy nhiên, những phát hiện này đi kèm với một cảnh báo lớn: mặc dù một số nghiên cứu chỉ ra rằng, cà phê có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là uống cà phê giúp kéo dài tuổi thọ.

Trong một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Lăo khoa của Mỹ, các nhà nghiên cứu đă điều tra xem uống cà phê và trà có ảnh hưởng đến cơ hội sống đến 90 tuổi của những người tham gia nghiên cứu hay không. Nói cách khác, nghiên cứu đă đánh giá liệu uống cà phê có thực sự giúp tăng tuổi thọ, thay v́ chỉ giảm khả năng mắc các bệnh có thể gây tử vong hay không.

Nghiên cứu này đă xem xét hơn 27.000 phụ nữ từ 65 đến 81 tuổi và tính đến một loạt các yếu tố sức khỏe và lối sống cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ tử vong của những người tham gia này, bao gồm tiền sử bệnh tật, hút thuốc, chỉ số khối cơ thể, chủng tộc và dân tộc.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, "không có lượng tiêu thụ cà phê nào liên quan đến khả năng sống sót đến 90 tuổi ở phụ nữ lớn tuổi, do đó cho thấy rằng tiêu thụ cà phê không liên quan đến tuổi thọ", tác giả chính Aladdin H. Shadyab, một trợ lư giáo sư tại Đại học California, San Diego Herbert Wertheim Trường Y tế Công cộng và Khoa học Tuổi thọ Con người, cho biết.

Tuy nhiên, nghiên cứu này không phải không có những hạn chế. Ví dụ, nghiên cứu không thể nói liệu những phát hiện này có áp dụng cho nam giới hay không và nó không nắm được những lợi ích tiềm năng của việc uống cà phê sớm hơn trong cuộc đời.

Các tác giả nghiên cứu viết: “Có thể… tiêu thụ cà phê có liên quan đến giảm nguy cơ tử vong sớm hơn trong cuộc sống, có điều kiện sống sót đến tuổi già hơn, chẳng hạn như 65 tuổi, không liên quan đến tuổi thọ”.

V́ vậy, uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ tử vong ở độ tuổi 50 và do đó, sống sót đến tuổi 60. Tuy nhiên, khi bạn đến tuổi 60, việc uống cà phê dường như không ảnh hưởng đến việc bạn có sống sót đến tuổi 90 hay không.

V́ vậy, bạn có nên uống nhiều cà phê hơn để cố gắng kéo dài tuổi thọ của ḿnh? Lavie nói rằng, cần phải có thêm bằng chứng trước khi cà phê có thể được giới thiệu như một loại thần dược kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, không uống bất kỳ loại cà phê nào có thể đồng nghĩa với việc bỏ lỡ những lợi ích sức khỏe của caffeine, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học khác trong thức uống.

Hơn nữa, do "giảm tỷ lệ tử vong đặc biệt là bệnh tim mạch và thậm chí một số tỷ lệ tử vong toàn bộ", Lavie cho biết, "dữ liệu đủ tốt để cho mọi người biết rằng uống cà phê là rất an toàn, thậm chí vài tách mỗi ngày, và thậm chí có thể có lợi khi uống một vài tách thay v́ không uống cà phê. "

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 08-17-2022
Reputation: 13254


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 29,664
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	bb822938f87a1124486b.jpg
Views:	0
Size:	43.3 KB
ID:	2098330  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,511 Times in 1,372 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 39 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 12:51.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2023
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2023 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.11095 seconds with 12 queries