Nước Mỹ, từ những cuộc bầu cử "bát nháo" - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nước Mỹ, từ những cuộc bầu cử "bát nháo"
Những kẻ thất bại thảm hại nhất từ cuộc bầu cử giữa kỳ 2022 ở Mỹ không chỉ là đảng MAGA mà c̣n là chủ nghĩa dân túy, lực lượng chính trị cánh hữu cực đoan và… Trung Quốc và Nga. Sự "bát nháo" của hệ thống bầu cử Mỹ, trong đó lá phiếu cử tri là quyết định một phần vận mệnh của quốc gia, một lần nữa cho thấy hệ thống dân chủ Mỹ vẫn mạnh, dù từ nhiều thập niên nay, thế giới tin rằng thời của nước Mỹ đă kết thúc và sự suy tàn của đế quốc Mỹ là tất yếu, nhường lại sân chơi cho kỷ nguyên "hậu Hoa Kỳ" (post-American), "hậu phương Tây" (post-Western)… được đánh dấu bằng sự ngoi lên của sức mạnh địa lư chính trị từ TQ và Nga.

Vai tṛ Nga và TQ với sự công khai tranh giành ánh đèn sân khấu với vị trí độc tôn của Hoa Kỳ là không thể xem thường và ai cũng có thể thấy rằng, Hoa Kỳ đang dần dần đánh mất vị trí thống lĩnh trong việc phân bổ quyền lực trên toàn cầu. Khi những người khác tỏa sáng th́ chú Sam phải mất đi phần nào vẻ lung linh. Thậm chí chính người Mỹ cũng than thở rằng, những ngày đẹp nhất của đất nước họ đă trở thành kư ức của quá khứ…

Tuy nhiên, trên thực tế, chú Sam vẫn thở khỏe. Ánh đèn sân khấu dành cho Hoa Kỳ có mờ đi so với nhiều thập niên trước đây, nhưng là so với chính họ. Khi so với hai đối thủ Nga và TQ, ảnh hưởng của ánh đèn Mỹ hiện vẫn sáng nhất thế giới. Sau mỗi cuộc bầu cử "bát nháo", ít nhất là từ hai cuộc bầu cử gần đây năm 2020 và 2022, người ta thấy rơ rằng nền dân chủ "tan nát" của Mỹ vẫn c̣n mạnh hơn so với lối suy diển tưởng tưởng.

Nga và TQ hi vọng về sự tan ră của hệ thống dân chủ Hoa Kỳ ngay trong ḷng nước Mỹ là cơ hội trời cho đối với họ. Nhưng, nước Mỹ lại "phức tạp" quá. Hệ thống chính trị Mỹ và dân Mỹ luôn luôn phức tạp, một sự phức tạp thích ứng với những biến động chính trị xă hội mà những chế độ vốn được xây dựng trên nền tảng chế độ chính trị "độc tài độc đảng" không bao giờ có thể hiểu được. Hóa ra những đám "tiên tri chính trị" đều sai bét, hoặc là chưa đúng, ít nhất ở thời điểm này, khi họ tin rằng bánh xe lịch sử sẽ xoay chuyển, các đế chế khi đến rồi sẽ đi, và giờ đây, đă đến lúc Hoa Kỳ phải đi vào giai đoạn "chết già".

Ở một góc độ nào đó th́ điều này dường như là đúng. Mỹ giống như một đế chế cũ rích. Tuy nhiên, khi nh́n kỹ hơn, người ta thấy rằng quyền lực Mỹ không chỉ dựa trên sức mạnh gân cốt mà c̣n dựa trên những ư tưởng, thể chế và giá trị được đan kết vào cấu trúc chính trị xă hội hiện đại.

Trật tự toàn cầu mà Hoa Kỳ đă xây dựng kể từ khi Thế chiến Thứ hai kết thúc được xem không phải là một đế chế mà là một hệ thống xă hội thế giới, một hệ thống chính trị đa dạng rộng lớn, với nhiều thăng trầm, tạo ra cơ hội tốt đẹp cho mọi người trên khắp hành tinh sau khi bọn phát xít Đứ-Nhật đă bị tiêu diệt tận gốc.

Hệ thống chính trị thế giới này đă chứng minh sức mạnh của Hoa Kỳ khi quan sát các phản ứng toàn cầu trước cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine mà Putin phải gánh chịu trách nhiệm hoàn toàn về điều hành toàn bộ cuộc xung đột này, đặc biệt trên b́nh diện đấm đá chính trị quốc tế, và giúp cho Ukraine không bị gục ngă trước Nga, không phải ở Kyiv mà ở Washington D.C., Hoa Kỳ.

Các cuộc bầu cử "bát nháo" ở Mỹ c̣n cho thấy mô h́nh chính trị của Hoa Kỳ vượt trội hơn mô h́nh các nước độc tài đảng trị như thế nào. Và thể chế của Mỹ mạnh hơn thể chế CS như TQ như thế nào, đặc biệt khi so sánh một thể chế mang tính cá nhân (Bắc Kinh) với thể chế mang tính tập thể trong đó người dân là yếu tố quyết định (Washington).

Mỗi công dân Mỹ, bất kể là sắc tộc nào, đều có tiếng nói của ḿnh (Ảnh: Jon Cherry/Getty Images)
Cuộc so găng giữa Mỹ cùng hai đối thủ "có nanh có vuốt" như TQ và Nga là cuộc chiến giữa hai logic thay thế của trật tự thế giới.

Hoa Kỳ bảo vệ một nền trật tự quốc tế mà họ dẫn dắt trong 3/4 thế kỷ qua, một trật tự cởi mở, đa phương đa dạng, và gắn bó với các hiệp ước an ninh và bang giao đối tác ṣng phẳng với các nền dân chủ tự do khác. Trong kh TQvà Nga đang t́m kiếm một trật tự quốc tế nhằm truất bỏ các giá trị tự do của phương Tây.

Hoa Kỳ duy tŕ một nền trật tự quốc tế nhằm bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích của nền dân chủ tự do. TQ và Nga thèm khát xây dựng lên một nền trật tự quốc tế mới để thể hiện tư cách "bá chủ thế giới" và bảo vệ chế độ chính trị "độc tài độc đảng" tàn ác.

Hoa Kỳ cung cấp cho thế giới một tầm nh́n về một hệ thống toàn cầu hậu đế quốc (postimperial global system). Trong khi đó, giới chóp bu Nga và Trung Quốc sáng tạo các chính sách đối ngoại dựa căn bản vào nền chính trị "thực dân đế quốc", hay nói chính xác hơn là "thực dân kiểu mới".

Nước Mỹ vẫn tiếp tục có một sức hấp dẫn nhất định, về năng lực kinh tế, kỹ nghệ, giáo dục, chưa kể đến sức mạnh quân sự là vô song. Hoa Kỳ sẽ vẫn là trung tâm của hệ thống chính trị thế giới một phần do những khả năng vật chất to lớn và vai tṛ xoay trục trong cán cân quyền lực toàn cầu.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy tŕ h́nh ảnh quan trọng c̣n là v́: sự hấp dẫn của các ư tưởng, thể chế chính trị và năng lực xây dựng mối bang giao giữa đối tác và liên minh, khiến cho nước này trở thành một lực lượng không thể thiếu đối với bất cứ quốc gia nào khác, kể cả với những nước CS như TQ hay Việt Nam. Trong 30 giây, thế giới có thể đẩy Nga ra ŕa một phát một. Nhưng chẳng ai có thể làm được điều đó với Mỹ cả.

Hoa Kỳ không chỉ là một quốc gia giàu có về vật chất. Xă hội dân sự của Mỹ, thể hiện ở lá phiếu cử tri, c̣n được "làm giàu thêm" nhờ nền tảng nhập cư đa sắc tộc và đa văn hóa, kết nối đất nước với thế giới trong mạng lưới ảnh hưởng theo cách mà TQ, Nga không thể làm nổi. Không như các đối thủ cường quốc, Hoa Kỳ là quốc gia của những người nhập cư, đa văn hóa và đa chủng tộc. Điều mà nhà sử học Frank Ninkovich gọi là một "nền cộng ḥa toàn cầu".

Thế giới luôn đến với Hoa Kỳ, và kết quả là Hoa Kỳ được kết nối sâu sắc với tất cả khu vực trên thế giới thông qua các mối giao tiếp gia đ́nh, sắc tộc và văn hóa. Những mối giao tiếp phức tạp và sâu rộng này, hoạt động bên ngoài lĩnh vực chính phủ và ngoại giao, làm cho Hoa Kỳ trở nên phù hợp và gắn bó trên toàn thế giới. Hoa Kỳ hiểu biết hơn về thế giới bên ngoài, và thế giới bên ngoài có vai tṛ lớn hơn trong những ǵ xảy ra ở Hoa Kỳ.

Truyền thống nhập cư ở Hoa Kỳ đă mang lại rất nhiều lợi ích trong việc xây dựng "nguồn vốn con người" cho nước Mỹ. Nếu không có nền văn hóa nhập cư, Hoa Kỳ sẽ kém giàu có hơn và nổi bật trong các lĩnh vực tri thức hàng đầu, bao gồm y học, khoa học, kỹ nghệ, thương mại và nghệ thuật. Trong 104 người Mỹ được trao giải Nobel hóa học, y học và vật lư kể từ năm 2000, có 40 người là thành phần nhập cư.

H́nh ảnh của Hoa Kỳ có thể bị lu mờ ít nhiều so với nước Mỹ của quá khứ nhưng vị thế chính trị quốc tế của Mỹ vẫn luôn ở tư cách dẫn đầu thế giới (Ảnh: Samuel Corum/Getty Images)

Tương tự như sự đa dạng về dân số đă liên kết Mỹ với thế giới, sự kết hợp của các nhóm xă hội dân sự của Hoa Kỳ cũng xây dựng ra một mạng lưới có ảnh hưởng rộng khắp toàn cầu. Trong thế kỷ qua, xă hội dân sự Hoa Kỳ ngày càng trở thành một phần của xă hội dân sự toàn cầu mở rộng. Xă hội dân sự xuyên quốc gia rộng lớn này là một nguồn ảnh hưởng thường bị bỏ qua của Mỹ, thúc đẩy sự hợp tác và đoàn kết trên toàn thế giới dân chủ tự do.

Chính xă hội dân sự toàn cầu của Mỹ đă giúp củng cố các nguyên tắc tự do, tăng cường vai tṛ trung tâm của Hoa Kỳ trong các cuộc đối đầu toàn cầu về trật tự thế giới. TQ và Nga có mạng lưới chính trị và cộng đồng người nước ngoài của riêng họ nhưng họ tuyệt đối không có một hệ thống xă hội dân sự toàn cầu nào. Thậm chí TQ và Nga đều thẳng tay đàn áp hoạt động của các nhóm xă hội dân sự trong nước cũng như quốc tế trong lănh thổ họ.

Cho đến giờ, một cách tổng quát, bất chấp những ư kiến rằng "thời đại của Mỹ đă tàn", Hoa Kỳ vẫn là trung tâm của một hệ thống trật tự tự do cung cấp các giải pháp thể chế cho những vấn đề căn cơ nhất của nền chính trị thế giới. Hoa Kỳ vẫn là nhà vô địch với những nỗ lực định h́nh môi trường hoạt động của sự bang giao quốc tế.

C̣n nữa, về cốt lơi, một trong những sức mạnh lớn nhất của Hoa Kỳ là khả năng nếm chịu thất bại và học hỏi kinh nghiệm từ thất bại; từ thất bại kinh tế đến thất bại chính trị; từ thất bại lá phiếu cổ đông trong một đại công ty đến thất bại của lá phiếu cử tri dành cho một chính trị gia hay một đảng phái… Với tư cách một xă hội tự do, Mỹ luôn thừa nhận những điểm yếu và sai sót và t́m cách để cải thiện, điều mà hệ thống chính trị, thể chế lẫn xă hội ở những nước độc tài đảng trị như Nga và TQ không hề tồn tại.

Trừ phi có một hệ thống tự do và bầu cử tự do dân chủ thật sự, Nga và TQ có rất ít khả năng để "đập chết" nước Mỹ. Cột trụ của nước Mỹ không chỉ là hệ thống chính trị, đó c̣n là giá trị và sức mạnh của lá phiếu bầu cử tự do.

trungthuc
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
Release: 12-06-2022
Reputation: 26026


Profile:
Join Date: Jul 2020
Location: California
Posts: 6,860
Last Update: 12-06-2022 : 23:29 Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	GettyImages-1440610683.jpg
Views:	0
Size:	86.6 KB
ID:	2148421  
trungthuc_is_offline
Thanks: 301
Thanked 3,884 Times in 2,211 Posts
Mentioned: 13 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 273 Post(s)
Rep Power: 11 trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7trungthuc Reputation Uy Tín Level 7
The Following User Says Thank You to trungthuc For This Useful Post:
Gibbs (12-07-2022)
Reply

User Tag List

Thread Tools

Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 08:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09316 seconds with 12 queries