Ăn ngũ cốc, rau xanh, trái cây giàu chất xơ, chứa chất béo lành mạnh giúp tăng cường lợi khuẩn cho đường ruột, cải thiện tiêu hóa.
Thạc sĩ, bác sĩ Huỳnh Hoài Phương, Trung tâm Nội soi và Phẫu thuật nội soi tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết tiêu hóa giúp biến đổi thức ăn thành chất dinh dưỡng. Dinh dưỡng có vai tṛ quan trọng giúp tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Dưới đây là một số thực phẩm nên tăng cường trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Rau lá xanh: Rau bina, mồng tơi, cải xoăn, bông cải xanh... giàu chất xơ, chất dinh dưỡng như folate, vitamin C, K và A. Rau lá xanh chứa đường sulfoquinovose giúp thúc đẩy sự phát triển hệ vi sinh đường ruột. Người trưởng thành cần ăn 300-400 g rau xanh mỗi ngày.
Các loại ngũ cốc: Gạo lứt, yến mạch, lúa ḿ, các loại đậu giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa. Thực phẩm này c̣n chứa nhiều axit béo omega-3, khi vi khuẩn đường ruột lên men chất xơ, tạo ra axit béo chuỗi ngắn hỗ trợ tiêu hóa.
Chất xơ giảm lượng cholesterol, hạn chế cảm giác thèm ăn. Nên ăn lượng chất xơ từ ngũ cốc vừa đủ (50-55% tổng năng lượng), bắt đầu từ một lượng nhỏ và tăng dần từng ngày. Ăn quá nhiều ngũ cốc dễ dẫn đến chướng bụng, đầy hơi, không tốt cho quá tŕnh tiêu hóa thức ăn của dạ dày. Người trưởng thành cần ít nhất 25 g chất xơ mỗi ngày.
Trái cây ít đường fructose: Chuối có hàm lượng đường fructose thấp, giàu chất xơ và chứa inulin, một chất kích thích phát triển vi khuẩn tốt trong ruột. Một số trái cây họ cam quưt, bưởi, quả mọng ít đường fructose, giúp hệ tiêu hóa dễ dung nạp, giảm đầy hơi.
Bơ: Bơ được xem là "siêu thực phẩm", chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, B, E, kali, sắt, magie, photpho, kẽm, omega-3, tốt cho hệ miễn dịch.
Bơ chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa đường ruột. Ảnh: Freepik
Mỗi quả bơ có khoảng 6-10 g chất xơ, tăng cường nhu động ruột và sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Ăn quả bơ giảm táo bón, thúc đẩy tiêu hóa khỏe mạnh. Loại quả này có hàm lượng đường fructose ít tạo khí. Ăn lượng vừa phải để nhận đủ chất béo tốt, có thể ăn một quả bơ mỗi ngày.
Thịt nạc protein (đạm): Người mắc hội chứng ruột kích thích hoặc ruột nhạy cảm nên ăn protein nạc (cá, thịt nạc), tránh món giàu chất béo, thức ăn chiên rán. Thực phẩm giàu chất béo có thể kích hoạt các cơn co thắt đại tràng. Người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 0,8 g protein trên một kg trọng lượng của cơ thể.
Bác sĩ Hoài Phương khuyên người trưởng thành nên uống đủ nước (2-2,5 lít) mỗi ngày, ăn đa dạng thực phẩm cung cấp vitamin khoáng chất, dùng đúng bữa, ngủ đủ giấc. Chế độ nghỉ ngơi hợp lư kết hợp với vận động thể chất... để tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Người có rối loạn tiêu hóa kéo dài nên đi khám để điều trị phù hợp.