Ung thư đường tiêu hóa là bệnh lư phổ biến tại Việt Nam. Nội soi là cách duy nhất để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa trong đó có ung thư dạ dày
Ngày 14-10, tại hội thảo khoa học tiêu hóa lần thứ 8 do Bệnh viện Bạch Mai và Đại học Nagoya (Nhật) phối hợp tổ chức, PGS-TS Nguyễn Công Long, Giám đốc Trung tâm Tiêu hóa - Gan mật, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết ung thư đường tiêu hóa là một trong những bệnh chiếm tỉ lệ cao nhất tại Việt Nam.
Việc sàng lọc, phát hiện và chẩn đoán sớm cùng với phác đồ điều trị ở giai đoạn sớm sẽ giúp nhiều bệnh nhân kéo dài sự sống, nâng cao chất lượng sống và được chữa khỏi bệnh.
PGS Long cho biết ung thư đường tiêu hóa có thể xảy ra ở nhiều lứa tuổi, thường gặp nhất là người từ 50 tuổi trở lên. Ở giai đoạn sớm, bệnh thường tiến triển âm thầm, không có triệu chứng điển h́nh. Do đó, phần lớn người bệnh phát hiện khá muộn.
"Để phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa, nội soi là phương pháp tối ưu được sử dụng để tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lư đường tiêu hóa hiệu quả. Nếu ở giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ "hớt" luôn tổn thương ung thư trong quá tŕnh nội soi, c̣n ở giai đoạn muộn hơn có thể phải phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở"- PGS Long nhấn mạnh.
Chia sẻ tại hội thảo, tiến sĩ Ryoji Miyahara, Khoa Tiêu hóa & Gan mật, Đại học Y tế Fujita (Nhật Bản) cho biết tỉ lệ mắc ung thư dạ dày tại Nhật đứng thứ 2 thế giới, với 31 ca trên 100.000 dân. Con số này tại Việt Nam là 15 trên 100.000 dân, đứng thứ 10. Đa phần bệnh nhân ung thư dạ dày tại Nhật được phát hiện ở giai đoạn sớm, chiếm hơn 60%. Ở giai đoạn này, tỉ lệ sống sau 5 năm là 96%.
Ước tính, tại Nhật Bản mỗi năm phát hiện được khoảng 20.000 ca ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm. Trong khi đó theo PGS Long tại Việt Nam con số này ở nước ta vẫn c̣n khiêm tốn, chỉ vài ngh́n ca. Tại Bệnh viện Bạch Mai mỗi ngày có 800 - 1.000 ca nội soi đường tiêu hóa nhưng cũng chỉ có 3-4 trường hợp được phát hiện sớm, phần lớn là người có tiền sử gia đ́nh.
Bệnh viện Bạch Mai chuyển giao kỹ thuật nội soi tiêu hóa cho bệnh viện tuyến dưới. Ảnh. Đ.Thịnh
Ung thư đường tiêu hóa được phân chia thành 2 nhóm: ung thư đường tiêu hóa trên (thực quản, dạ dày) và ung thư đường tiêu hóa dưới (ruột non, ruột già, đại tràng, trực tràng, tuyến tụy, đường mật, gan).
PGS Nguyễn Công Long cho biết một số nước khuyến cáo độ tuổi tầm soát các bệnh lư đường tiêu hóa với nữ là từ 45 tuổi, nam giới từ 50 tuổi. Nhóm tượng cần tầm soát ung thư tiêu hóa sớm là: người có người thân trong gia đ́nh mắc ung thư tiêu hóa; người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia, ăn nhiều đồ chiên rán, đồ cay nóng, mặn; người có các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư: tiêu hóa bao gồm có polyp, bị viêm loét dạ dày/đại tràng, có vi khuẩn HP...
Bên cạnh đó, những trường hợp đă phát hiện các tổn thương ở dạ dày có viêm teo nặng được khuyến cáo phải tầm soát hàng năm.