Tỏi mọc mầm tốt cho sức khỏe, c̣n khoai tây mọc mầm kịch độc với cơ thể con người.
Củ, quả mọc mầm ăn được
1. Tỏi
Tỏi nảy mầm c̣n có nhiều lợi ích hơn tỏi tươi. Nó giàu selen và có tác dụng chống oxy hóa mạnh, có thể làm giảm tác hại của các gốc tự do và tốt cho sức khỏe tim mạch. Tác dụng chống ung thư cũng mạnh hơn tỏi chưa nảy mầm. Mặc dù có lợi hơn tỏi thường, lượng tỏi mọc mầm ăn vào phải được kiểm soát và không được ăn khi bụng đói.
2. Hành tây
Hành tây nảy mầm vẫn có thể ăn được. Nhưng cần lưu ư rằng giá trị dinh dưỡng của nó sẽ bị giảm đi v́ đang phải mang lại sức sống cho mầm mới.
3. Bắp cải
Bắp cải nảy mầm vẫn ăn được b́nh thường. Tuy nhiên, giống hành tây, giá trị dinh dưỡng của nó đă bị giảm đi đáng kể.
4. Đậu xanh, đậu nành, đậu Hà Lan
Các loại hạt này sau khi nảy mầm có giá trị dinh dưỡng cao hơn. Đậu nành nảy mầm thường cao 0,5 cm và những hạt đậu nành như vậy có thể ăn được.
5. Gạo lứt
Gạo lứt nảy mầm phổ biến ở Nhật Bản và hiện nay được coi là loại thực phẩm mới có lợi cho cơ thể con người. Nó bù đắp khuyết điểm của gạo lứt b́nh thường như khó ăn, gia tăng thành phần có lợi như axit gamma-aminobutyric (GABA).
6. Gừng
Gừng nảy mầm không sinh độc tố, tuy nhiên hương vị không ngon như trước đó.
Củ, quả mọc mầm không ăn được
1. Khoai tây nảy mầm
Sau khi vỏ khoai tây chuyển sang màu xanh và nảy mầm, nó sẽ sản sinh ra một loại độc tố gọi là solanine. Tiêu thụ lâu dài thực phẩm có chứa solanine có thể gây ra phản ứng độc hại, chẳng hạn như buồn nôn và nôn.
2. Đậu phộng, củ lạc
Lạc nảy mầm trước khi bóc vỏ th́ bạn nên chú ư, lúc này vỏ lạc rất dễ bị hư hỏng, dễ dẫn đến nấm mốc xâm nhập, có thể tạo ra chất màu vàng gây ung thư. V́ vậy, một khi đậu phộng chưa bóc vỏ mà đă nảy mầm, bạn phải vứt đi càng sớm càng tốt.
3. Khoai lang, khoai tím, khoai môn mọc mầm không có độc nhưng bạn nên chú ư xem chúng có bị mốc không
Khoai lang, khoai tím và khoai môn cũng tương tự như khoai tây và là loại rau củ có hàm lượng tinh bột cao nhưng chúng không tạo ra chất độc hại khi nảy mầm.
Nhưng điều kiện môi trường thích hợp cho chúng nảy mầm cũng chính là điều kiện để nấm mốc phát triển và sinh sản. Nấm mốc này có thể sinh ra độc tố. Trước khi ăn nhớ kiểm tra kỹ, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường như nấm mốc th́ không nên ăn .
Mẹo nhỏ: Nếu bạn thấy khoai lang hoặc khoai lang tím mọc mầm, đừng vứt đi mà có thể t́m chậu để trồng, lá khoai lang là loại rau tốt cho sức khỏe.
|