Giới chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, miến là loại thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế. Sở dĩ v́ thực phẩm này có chỉ số đường huyết cao và hàm lượng đường trong miến cao hơn gạo trắng. Dưới đây là một vài thông số so sánh giữa 2 loại thực phẩm trên:
Nếu ăn cùng 1 khối lượng th́ lượng tinh bột cơ thể sẽ hấp thu từ miến cũng nhiều hơn cơm. Nếu ăn 100g miến th́ tải lượng đường huyết của miến là GL = 78; c̣n gạo tẻ là 63.
Sau khi ăn khoảng 2 giờ th́ lượng đường huyết trong máu tăng lên đến 95%. V́ vậy, thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này không phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. V́ nếu đường huyết tăng cao trong thời gian lâu dài, người bệnh tiểu đường sẽ phải đối diện với các biến chứng nguy hiểm.
TS.BS Nguyễn Trọng Hưng - Phó Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế, Bệnh viện Nội tiết Trung ương chia sẻ, có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh tiểu đường vào viện cấp cứu v́ đường huyết tăng chỉ v́ ăn miến thay cơm.
Các biến chứng của bệnh tiểu đường mà bệnh nhân có thể gặp phải như bị mù ḷa, đột quỵ, suy thận, nguy cơ cắt bỏ tay chân, thậm chí tử vong.
Nhưng không phải v́ thế mà bệnh nhân tiểu đường cắt bỏ hoàn toàn miến trong thực đơn ăn uống của ḿnh. Bệnh nhân tiểu đường nên ăn miến chừng mực và đúng cách.
Người tiểu đường nên ăn miến như thế nào?
Cơ bản trong ăn uống cần duy tŕ đủ dinh dưỡng với 4 nhóm chất như đạm, tinh bột, vitamin, chất béo. Bổ sung các loại thực phẩm cung cấp 4 nhóm chất trên để có năng lượng hoạt động hàng ngày.
Người mắc bệnh tiểu đường cần phải chú ư liều lượng khi ăn
Thông thường, bệnh nhân tiểu đường cần cắt giảm 10% tinh bột và tăng 10% khẩu phần đạm so với nhu cầu năng lượng b́nh thường. V́ vậy, cần tính toán lượng miến vừa đủ.
Hơn thế, cần ăn rau trước khi ăn miến, khi đó lượng chất xơ trong rau sẽ cản trở quá tŕnh hấp thu đường vào cơ thể. V́ thế lượng carbohydrate hấp thu khi ta ăn miến sẽ mất nhiều thời gian hơn để chuyển hóa thành glucose.
Tiêu thụ mỳ tôm trên 3 lần mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Cũng như miến dong, trong một thí nghiệm của tiến sỹ Braden Kou tại Bệnh viện cộng đồng Massachsetts, Mỹ cho thấy: Việc tiêu thụ mỳ tôm trên 3 lần mỗi tuần làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, trong ḿ tôm chứa nhiều hàm lượng chất béo trans (chất béo chuyển hóa), loại chất béo làm giảm cholesterol tốt và tăng cholesterol xấu, có hại cho cơ thể và ảnh hưởng không tốt cho bệnh nhân bị tiểu đường.
Theo đó người mắc bệnh tiểu đường khi ăn mỳ tôm nên ăn kèm rau xanh và ăn rau trước để kiểm soát lượng đường máu sau khi ăn; nên sơ chế ḿ 2 lần nước trước khi ăn. Thay v́ tiết kiệm thời gian bằng cách úp ḿ, người tiểu đường nên để ráo nước ḿ một lần và tiếp tục nấu chín ḿ lần hai để giảm lượng chất béo và chất dinh dưỡng không tốt. Đồng thời nên chú ư lượng ḿ phù hợp với cơ thể.