Theo các nhà nghiên cứu của Mỹ tuyên bố, ăn dâu tây mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và trầm cảm ở một số người ở độ tuổi trung niên.
Trong nghiên cứu kéo dài 12 tuần, 30 bệnh nhân thừa cân và mắc chứng suy giảm nhận thức nhẹ đă được yêu cầu kiêng ăn quả mọng - ngoại trừ một gói bột bổ sung hàng ngày pha với nước và uống cùng bữa sáng.
Một nửa số người tham gia, từ 50 - 65 tuổi, nhận được một loại bột tương đương với một cốc dâu tây nguyên quả (cỡ khẩu phần tiêu chuẩn), trong khi nửa c̣n lại nhận được giả dược.
Quả dâu tây. Ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu đă theo dơi trí nhớ dài hạn, tâm trạng và sức khỏe trao đổi chất của người tham gia.
Họ phát hiện ra rằng những người trong nhóm dùng bột dâu tây thực hiện bài kiểm tra tốt hơn và giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm.
Bên cạnh đó, quả dâu tây và quả việt quất đều chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin, có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe như cải thiện sự trao đổi chất và nhận thức. Có dữ liệu dịch tễ học cho thấy những người tiêu thụ dâu tây hoặc quả việt quất thường xuyên có tốc độ suy giảm nhận thức chậm hơn khi lăo hóa.
Lưu ư rằng dâu tây cũng chứa ellagitannin và axit ellagic, được phát hiện có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, kháng khuẩn và chống ung thư.
Các nhà nghiên cứu giải thích: Trí nhớ bắt đầu suy giảm ở tuổi trung niên và mỡ bụng dư thừa. T́nh trạng kháng insulin và béo ph́ sẽ có xu hướng làm tăng t́nh trạng viêm, bao gồm cả ở năo. V́ vậy, người ta có thể cho rằng người tiền tiểu đường, thừa cân, trung niên có mức độ viêm nhiễm cao hơn, góp phần gây ra sự suy giảm ít nhất ở mức độ nhẹ. Theo đó, những tác động có lợi được đánh giá, quan sát có thể liên quan đến việc kiểm soát t́nh trạng viêm nhiễm ở nhóm dùng dâu tây.