Khoai lang là một loại thực phẩm quen thuộc. Nhiều nghiên cứu khoa học đă chứng minh công dụng rất tốt của khoai lang đối với sức khoẻ. Loại củ này có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, chiên, hấp, nướng. Bên cạnh sự ngon miệng, khoai lang cũng mang lại giá trị dinh dưỡng cao cho cơ thể. Nghiên cứu đă chỉ ra rằng, khoai lang có thể giúp pḥng chống ung thư, hạ đường huyết và nhiều lợi ích khác.
Loại củ có giá trị dinh dưỡng cao
Khoai lang là một thực phẩm điển h́nh có hàm lượng kali cao và ít natri, giàu chất xơ và vitamin C. Khoai lang có màu sắc khác nhau sẽ chứa đựng những giá trị dinh dưỡng khác nhau. Hiện nay khoai lang thông thường trên thị trường có 4 màu: cam, vàng, trắng và tím.
Khoai lang cam và vàng tcó hàm lượng carotein tương đối cao hơn, khi làm chín có vị mềm, ngọt như sáp. Khoai làng vàng, cam bảo vệ thị lực rất tốt.
Khoai lang trắng có màu nhạt hơn, vị bùi ngọt nhẹ, hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng kích thích nhu động đường tiêu hóa, chống táo bón hiệu quả.
C̣n trong khoai lang tím, hàm lượng anthocyanin, selen, đồng, kẽm và kali tương đối cao. Đây là những chất có tác dụng cải thiện lượng đường trong máu ở một mức độ nhất định.
Ngoài ra, khoai lang có màu cam và tím rất giàu chất chống oxy hóa, giúp cơ thể chống lại các gốc tự do hiệu quả. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể làm phá hủy DNA và kích hoạt t́nh trạng viêm. Tổn thương gốc tự do có liên quan đến các bệnh măn tính như bệnh tim mạch, ung thư, và lăo hóa. Do đó, sử dụng các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa trong đó có khoai lang sẽ rất tốt cho sức khỏe.
Giúp giảm cân, hạ đường huyết
Khoai lang có thể pḥng chống tế bào ung thư
Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đă tiến hành một cuộc phân tích toàn diện về tác dụng chống ung thư của rau củ. Họ chọn ra thói quen ăn uống của 260.000 người để theo dơi. Kết quả cho thấy có mối liên hệ nhất định giữa việc ăn nhiều rau với nguy cơ ngăn ngừa ung thư, và khoai lang là loại có tác dụng chống ung thư mạnh nhất.
Các thành phần chống oxy hóa như glycolipid và protein dự trữ có trong khoai lang thực sự đă được phát hiện có tác dụng chống ung thư. Hàng ngày, ăn một lượng khoai lang vừa đủ có thể giúp cho cơ thể nâng cao mức thể chất tổng thể, toàn bộ các cơ quan đều nhận được những lợi ích, từ đó tăng cường chức năng của hệ miễn dịch, giảm những nguy cơ mắc các loại bệnh, đồng thời có tác dụng hiệu quả trong việc pḥng ngừa ung thư.
Nghiên cứu cho thấy, ăn khoai lang có thể duy tŕ mức độ folate b́nh thường của cơ thể. Người có hàm lượng axit folic trong cơ thể quá thấp sẽ tăng nguy cơ ung thư. Các vitamin trong khoai lang có thể có thể loại bỏ các gốc tự do dư thừa trong cơ thể, chống lại các gốc tự do từ đó mang lại tác dụng chống ung thư rất tốt.
Ăn khoai lang đúng cách có thể mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe, nhưng không nên ăn quá nhiều và cũng đừng ỷ vào khoai lang có thể chữa bệnh mà không đi khám bác sĩ khi phát hiện những triệu chứng bất thường.
Lưu ư khi ăn khoai lang
- Không nên ăn quá nhiều khoai lang cùng lúc. V́ ăn quá nhiều khoai lang dễ dẫn đến khó chịu cho dạ dày như đầy bụng, nấc cụt…
- Nấu chín khoai lang trước khi ăn bởi lượng lớn các hạt tinh bột có trong khoai lang chỉ sau khi nấu chín mới có thể dễ dàng tiêu hóa, đem lại hiệu quả cho sức khoẻ của cơ thể.
- Sau khi mua khoai lang về, nên bảo quản vài ngày rồi mới ăn. Việc này sẽ giúp khoai "xuống mật", có vị ngon ngọt hơn.
- Nhưng củ khoa có vết đen, có dấu hiệu hỏng nên bỏ đi. Không nên v́ tiếc rẻ lại ăn dẫn đến những hậu quả khôn lường cho sức khỏe.
VietBF@ Sưu tập