Loại thực phẩm này đă được chứng minh có liên quan tới nhiều t́nh trạng sức khỏe, trong đó có suy thận, nếu tiêu thụ quá nhiều.
Một nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ đă t́m hiểu tác động lâu dài của việc tiêu thụ thịt đỏ đối với sức khỏe thận. Kết quả nghiên cứu cho thấy tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể làm tổn thương thận và dẫn tới suy thận.
Tiêu thụ nhiều thịt đỏ có thể dẫn tới suy thận
Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể dẫn tới suy thận (Ảnh minh họa)
Thịt đỏ bao gồm các loại thịt như thịt ḅ, thịt cừu, thịt lợn. Đây là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn của mỗi người. Tuy nhiên, giống như nhiều loại thực phẩm khác, chúng ta cần tiêu thụ thịt đỏ ở mức độ vừa phải.
Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người không nên ăn quá 510g thịt đỏ mỗi tuần v́ tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có liên quan tới một số loại ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.
Một nghiên cứu được công bố trên JAMA vào năm 2012 cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tỷ lệ tử vong do ung thư.
Riêng nghiên cứu của Đại học Quốc gia Singapore đă t́m hiểu sâu hơn về tác động của các nguồn protein, trong đó có thịt đỏ đối với sức khỏe thận. Theo đó, các nhà nghiên cứu phát hiện tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ có thể gây tổn thương thận, làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận và cuối cùng là suy thận.
Woon-Puay, tác giả của nghiên cứu, cho biết: "Số lượng bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính trên toàn thế giới đang ngày càng gia tăng, trong đó có nhiều trường hợp tiến triển thành bệnh thận giai đoạn cuối, cần chạy thận nhân tạo hoặc ghép thận".
Vị chuyên gia này nói thêm: "Các hướng dẫn ăn uống hiện tại cho bệnh nhân mắc bệnh thận mạn tính đều khuyến nghị hạn chế tiêu thụ protein để làm chậm sự tiến triển của bệnh".
Không nên loại bỏ thịt đỏ khỏi chế độ ăn
Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đă xem xét dữ liệu của hơn 60.000 người trưởng thành sống tại Singapore có tham gia vào một nghiên cứu sức khỏe dài hạn. Họ cũng chia những người tham gia thành các nhóm theo lượng thịt đỏ mà họ tiêu thụ. Kết quả cho thấy trong ṿng 15 năm, có khoảng 1.000 người bị suy thận. Đồng thời, những người ăn nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ bị suy thận cao hơn 40% so với những người ăn ít nhất.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không t́m thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa sức khỏe thận và việc tiêu thụ thịt gia cầm, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa hoặc các loại đậu.
Không những vậy, các nhà khoa học cho rằng thay thế 1 khẩu phần ăn thịt đỏ bằng một số nguồn protein khác sẽ giúp giảm nguy cơ suy thận tới 62%.
Theo Lauren Graf, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng chuyên về Thận học Nhi khoa tại Trung tâm Y tế Montefiore (New York, Mỹ) cho rằng đă có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ quá nhiều protein có nguồn gốc từ thịt có thể gây hại cho thận.
"Thận có nhiệm vụ loại bỏ lượng axit dư thừa được nạp vào cơ thể từ chế độ ăn và protein từ thịt. Do đó, nếu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm này có thể tạo gánh nặng cho thận. Trong khi đó, chế độ ăn dựa trên thực vật với nhiều rau củ, trái cây lại có tác dụng ngược lại ", chuyên gia Graf giải thích.
Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh mọi người không nên loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ khỏi chế độ ăn uống bởi về bản chất, thịt đỏ có nhiều chất dinh dưỡng khác mà các sản phẩm giàu protein khác không có được.
VietBF@sưu tập