Thói quen dùng món tráng miệng thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều người phương Tây. Chúng thường bao gồm các món hoa quả hay độ ngọt nhẹ và dùng sau bữa ăn sáng. Đối với người Việt, nhiều người chưa quen với món tráng miệng này nhưng thực tế đây lại là món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe.
Giúp bảo vệ sức khỏe
Chọn món tráng miệng có các loại hạt giúp bổ sung chất béo và protein lành mạnh, có thể có lợi cho sức khỏe năo bộ.
Socola đen- giàu cacao thật tốt cho sức khỏe, nếu mỗi ngày tiêu thụ vài thanh socola đen giúp cơ thể có các chất chống oxy hóa. Điều này giúp hạ huyết áp, tăng cường hệ miễn dịch, chống viêm và giảm nguy cơ tai biến tim mạch...Theo các nhà nghiên cứu Mỹ và Thụy Điển th́ mỗi ngày hăy nên dùng vài thanh socola đen mà bạn không có cảm giác phải lo lắng hoặc "tội lỗi" ǵ về sức khỏe của bạn!
Thúc đẩy tham gia các hoạt động thể dục
Theo báo cáo nghiên cứu: Nếu bạn thích thú để ăn món tráng miệng, điều này giúp thúc đẩy, tăng thêm niềm vui để tham gia các hoạt động thể chất. Bằng cách này, bạn thậm chỉ có thể tận hưởng 2 điều cùng 1 lúc: thưởng thức món ăn và tham gia các hoạt động vui chơi, thể thao giúp đốt cháy năng lượng mà không sợ cơ thể ́ ạch hay tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, máu nhiễm mỡ,…
Giúp tránh ăn vặt
Một nghiên cứu cho thấy tốt hơn bạn nên dùng một phần bánh ga tô nếu bạn thấy thích " thèm muốn" c̣n hơn là từ chối để rồi không thể làm chủ được "cơn thèm", bạn lại ăn hết cả gói kẹo hay cả cái bánh...Điều quan trọng là cần có ư thức trong lựa chọn thức ăn một cách hợp lư, chính điều này giúp tránh ăn vặt, không kể đến với những chiếc bánh tự làm ở nhà vẫn tốt hơn những thức ăn "công nghiệp" với nhiều chất phụ gia và chất bảo quản!
Tác dụng phụ của việc thường xuyên ăn tráng miệng
Làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ
Ngoài những tác động tích cực kể trên, các món tráng miệng như kem và đồ nướng thường chứa khá nhiều chất béo băo ḥa, là tác nhân gây ra bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu.
T́nh trạng này là do chất béo tích tụ trên gan và thường không có triệu chứng. Tuy nhiên, ở một số người, nó có thể dẫn đến các biến chứng về sức khỏe như xơ gan.
Có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Tiêu thụ một lượng lớn đường bổ sung có liên quan đến bệnh tim mạch, như đă được chứng minh bởi một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Tim mạch Dự pḥng châu Âu.
Do đó, nhận thức được các loại món tráng miệng và cách chúng phù hợp với chế độ ăn uống tổng thể của bạn có thể có lợi. Hăy cân nhắc việc kết hợp đường tự nhiên và đường bổ sung để tạo vị ngọt.
Nếu bạn lắng nghe các tín hiệu của cơ thể, bạn thường sẽ không muốn ăn tráng miệng hàng ngày. Kết nối với cơ thể của bạn và chú ư kết hợp trái cây, rau, protein, chất béo không băo ḥa và ngũ cốc nguyên hạt vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn.
Những lưu ư khi sử dụng món tráng miệng
Món tráng miệng có thể thỏa măn cơn thèm ăn của bạn đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng nhẹ nhàng. Hăy chú ư đến những ǵ ngon và làm cho cơ thể bạn cảm thấy dễ chịu.
Điều chỉnh xem hương vị, kết cấu, nhiệt độ và số lượng làm bạn hài ḷng như thế nào cũng như những ǵ bạn ăn khiến bạn cảm thấy thể chất thay đổi ra sao. Ví dụ, một số người có thể bị đau bụng khi ăn một số món tráng miệng hoặc ăn một lượng lớn.
Nếu bạn không ăn nhiều trái cây hoặc rau vào ngày hôm đó, bạn có thể thèm một món tráng miệng nhẹ nhàng hơn làm từ trái cây và sữa chua. Nếu bạn đă ăn một bữa tối mặn và nóng hổi, bạn có thể thèm ăn kem.
Nếu bạn mắc một t́nh trạng sức khỏe măn tính như tiểu đường hoặc bệnh tim mạch, bạn có thể cần phải chú ư hơn đến hàm lượng chất béo băo ḥa hoặc đường bổ sung trong món tráng miệng của ḿnh.
Món tráng miệng hoàn toàn có thể phù hợp với một chế độ ăn uống cân bằng. Thu nhỏ và chú ư đến mô h́nh ăn uống tổng thể của bạn quan trọng hơn việc tập trung quá mức vào một loại thực phẩm.
Nếu bạn mắc các bệnh măn tính cần phải theo dơi chặt chẽ lượng chất béo băo ḥa và lượng đường bổ sung tiêu thụ, hăy cân nhắc kết hợp nhiều món tráng miệng với các thành phần dinh dưỡng khác nhau, từ trái cây đến socola đen.