Đối với người bệnh tiểu đường, bữa sáng có thể quyết định lượng đường trong máu sau đó trong ngày, ảnh hưởng đến tâm trạng, năng lượng và sức khỏe tổng thể.
Điều quan trọng là làm sao để bạn thưởng thức bữa sáng ngon miệng nhưng vẫn giữ được đường huyết ở mức lành mạnh.
Một trong những cách tốt nhất để có bữa sáng cân bằng là tìm hiểu xem một số loại thực phẩm sẽ tác động như thế nào đến mức đường huyết của bạn để có thể đưa vào bữa ăn nhằm đạt được mục tiêu.
Điều quan trọng là làm sao để bạn thưởng thức bữa sáng ngon miệng nhưng giữ được đường huyết ở mức lành mạnh
Shutterstock
Có 5 sai lầm phổ biến trong bữa sáng có thể ảnh hưởng đến việc quản lý bệnh tiểu đường, bạn cần tránh.
Bỏ ăn sáng hoàn toàn
Người bệnh tiểu đường không nên bỏ ăn sáng hoàn toàn. Bởi vì với người dùng thuốc để kiểm soát lượng đường trong máu, bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ bị hạ đường huyết.
Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng Caroline Thomason, nhà giáo dục về bệnh tiểu đường, làm việc tại Mỹ, cho biết: Bỏ ăn sáng cũng có thể ảnh hưởng đến cảm giác thèm ăn. Bỏ bữa sáng dễ dẫn đến cảm giác đói vào cuối ngày và dẫn tới ăn quá nhiều carbohydrate. Thay vào đó, bạn nên ăn bữa sáng giàu đạm và chất xơ, nhằm giúp giữ đường huyết ổn định suốt cả ngày.
Nếu bạn muốn ăn sáng nhẹ, hãy cân nhắc ăn một quả táo với bơ, quả mọng với các loại hạt cắt nhỏ, hoặc lê cắt lát với sữa chua không đường ít béo hay phô mai ít béo.
Ăn không đủ chất xơ
Chất xơ rất quan trọng để kiểm soát đường huyết và tăng cảm giác no, cũng như tăng cường sức khỏe tim, tiêu hóa và đường ruột.
Chuyên gia dinh dưỡng Jacinda Shapiro, huấn luyện viên sức khỏe về bệnh tiểu đường, đang làm việc tại Mỹ, cho biết: Chất xơ là chìa khóa cho sức khỏe và kiểm soát bệnh tiểu đường.
Cô Jacinda Shapiro nói, chất xơ thúc đẩy sản xuất các axit béo chuỗi ngắn có vai trò điều chỉnh mức đường huyết. Theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ, người bệnh tiểu đường nên tiêu thụ 25 - 38 gram chất xơ mỗi ngày.
Để có thêm chất xơ, có thể thêm rau xanh, sinh tố trái cây và hạt chia vào bữa sáng.
Kết hợp tinh bột tinh chế và chất béo bão hòa
Nhà sinh lý học Peggy Kraus, chuyên gia giáo dục và chăm sóc bệnh tiểu đường ở Mỹ, cho biết: "Kết hợp chất béo với tinh bột tinh chế là thảm họa đối với lượng đường trong máu".
Hãy chọn ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu cùng với rau hoặc trái cây, những loại cung cấp carbohydrate phức tiêu hóa chậm và thực phẩm chứa chất béo lành mạnh. Kết hợp với thực phẩm ít béo và ít ngọt, như sữa chua không đường, cùng với quả mọng.
Ăn sáng thất thường
Điều này có thể dẫn đến đường huyết thất thường. Ví dụ, nếu bạn bỏ bữa sáng hôm nay và ăn bữa sáng quá no vào ngày hôm sau, nhiều khả năng mức đường huyết của bạn sẽ không ổn định.
Nếu nhận thấy đường huyết tăng cao 2 giờ sau khi ăn sáng, hãy xem lại những gì vừa ăn. Cố gắng ăn lượng tinh bột tương đương nhau cho mỗi bữa sáng và đánh giá xem cơ thể phản ứng ra sao. Hãy nhớ bổ sung các thực phẩm có chứa chất xơ, protein và chất béo không bão hòa để có bữa sáng cân bằng.
Uống nước ép trái cây
Chuyên gia Shapiro nói: Nước trái cây thường thiếu chất xơ, lại thường chứa lượng lớn đường, làm tăng đường huyết rất nhanh. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên tránh uống nước ép trái cây.
Hãy chọn trái cây nguyên quả có chứa chất xơ. Nếu thích nước trái cây, hãy uống chỉ nửa ly trong bữa ăn, theo Eating Well.
VietBF@sưu tập