Đây là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, lại ngon miệng và tốt cho sức khỏe nên xuất hiện nhiều trên mâm cơm của các gia đ́nh Việt.
Thịt vịt là món ngon dân dă của người Việt. Loại thực phẩm này có nhiều cách chế biến nhưng dù đem luộc, nướng hay nấu lẩu đều mang lại những vị ngon tuyệt vời không thể lẫn với bất cứ món nào. Không những thế, nó c̣n có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe rất tốt nên c̣n được coi là loại "thuốc bổ thượng hạng" trong Đông y Trung Quốc.
1. Kiểm soát đường huyết
Thịt vịt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, rất giàu protein nhưng lại có hàm lượng chất béo thấp, do đó rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, nếu tiêu thụ thịt vịt ở mức độ hợp lư sẽ có tác dụng cải thiện nồng độ lipid máu, cải thiện khả năng hoạt động của insulin, nhờ đó giúp việc kiểm soát đường huyết hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường cần lưu ư rằng khi ăn thịt vịt nên ăn từng phần nhỏ và chỉ nên ăn phần ức vịt, không nên ăn da và những phần có nhiều mỡ. Điều này giúp làm giảm hàm lượng chất béo băo ḥa và cholesterol, người bệnh vẫn có thể hấp thu các giá trị dinh dưỡng tới sức khỏe.
Bên cạnh đó, để đảm bảo không ảnh hưởng tới t́nh trạng bệnh và để biết chắc chắn t́nh trạng bệnh tiểu đường của ḿnh có được ăn thịt vịt không, người bệnh nên có sự tư vấn của bác sĩ điều trị.
2. Bổ thận
Không chỉ giúp kiểm soát đường huyết, thịt vịt c̣n có tác dụng bổ thận, tăng cường sức khỏe sinh lư cho cả nam và nữ. Theo Đông y, loại thịt này có tính hàn, vị ngọt, hơi mặn, không độc, có tác dụng bổ huyết, giải độc, thanh nhiệt dưỡng âm, lợi thấp nhiệt, điều ḥa ngũ tạng, di tinh, khô miệng, điều ḥa kinh nguyệt… Do đó, thịt vịt có thể sử dụng như một bài thuốc để bổ thận, tăng cường sức khỏe sinh lư.
3. Bảo vệ xương
Một số nghiên cứu cho thấy rằng thịt vịt rất giàu protein. Protein của thịt vịt chủ yếu là protein sarcoplasmic và myosin, chúng chứa xen kẽ collagen, gelatin nên rất bổ cho xương khớp, có thể cải thiện mật độ và sức mạnh của xương.
4. Tốt cho tim mạch
Thịt vịt chứa niacin tham gia vào việc giải phóng năng lượng từ carbohydrate, chất béo, protein. Nó đồng thời tham gia vào quá tŕnh tổng hợp protein, axit béo và DNA, có tác dụng bảo vệ rất tốt đối với tim mạch. Bên cạnh đó, thịt vịt cũng là nguồn cung cấp axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch, có thể cải thiện lượng cholesterol tốt HDL, giảm chất béo trung tính, huyết áp đồng thời giảm h́nh thành mảng bám và các cục máu đông. Từ đó, ngăn chặn các nguy cơ gây ra bệnh tim mạch.
5. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Chưa hết, thịt vịt c̣n là nguồn cung cấp selen - chất chống oxy hóa quan trọng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và chống viêm. Do đó, ăn thịt vịt không chỉ giúp bồi bổ cơ thể mà c̣n có thể hỗ trợ và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
2 nhóm người không nên ăn thịt vịt
Thịt vịt tuy rất bổ dưỡng nhưng theo Đông y, có 2 kiểu người cần tránh ăn loại thịt này kẻo bệnh t́nh thêm phần trầm trọng:
1. Người có thể chất yếu, lạnh
Theo Đông y, thịt vịt có tính lành, đối với những người có thể trạng hàn lạnh th́ nên hạn chế ăn thịt vịt, bởi sau khi ăn vào có thể sẽ gây lạnh bụng, dẫn đến cảm giác chán ăn, đau bụng, tiêu chảy hoặc các dấu hiệu tiêu hóa bất lợi khác. Bên cạnh đó, nếu bạn đang bị cảm lạnh, sốt th́ tốt nhất cũng không nên ăn loại thịt này. Nguyên nhân là v́ khi cơ thể đang ở trong trạng thái yếu ớt, chức năng tiêu hóa giảm sút, việc ăn thịt vịt có thể cản trở việc hấp thụ chất dinh dưỡng, không thể tiêu hóa.
2. Người bị dị ứng thịt vịt
Một số người khi ăn những thực phẩm chứa lượng protein cao mà bị dị ứng th́ cũng nên “kiêng” cả thịt vịt. Nguyên nhân là v́ thịt vịt cũng là món ngon chứa nhiều đạm, ăn vào có thể sẽ gây ra những phản ứng không đáng có với cơ thể như ngứa ngoài da, sưng đỏ, sau đó đau bụng, tiêu hóa kém, đau đầu, nôn ói và các trạng thái mẫn cảm khác.
VietBF@sưu tập