Ăn bơ đậu phộng có thể làm giảm căng thẳng như thế nào
Bơ đậu phộng là món ăn được nhiều người trong chúng ta lựa chọn, mang đến một lựa chọn tuyệt vời cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh và là một cách tuyệt vời để đạt được mục tiêu dinh dưỡng đa lượng protein của bạn. Tuy nhiên, ít người biết về một trong những lợi ích bí mật của bơ đậu phộng - khả năng hạ thấp cortisol. Chỉ tiêu thụ hai muỗng canh bơ đậu phộng mỗi ngày có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng tốt hơn và giảm mức cortisol cao. Đây là cách thực hiện.
Cortisol là ǵ?
Cortisol là một loại hormone steroid được sản xuất trong tuyến thượng thận của cơ thể để đáp ứng với căng thẳng. Đồng thời, cortisol có thể tốt trong một số trường hợp, chẳng hạn như để đáp ứng với việc tập thể dục, quá nhiều cortisol có thể khiến bạn dễ mắc nhiều triệu chứng căng thẳng về thể chất và tinh thần. Khi căng thẳng măn tính xảy ra trong cơ thể, nồng độ cortisol cao có thể khiến bạn gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, khó chịu, tăng cân, đau đầu và rất nhiều triệu chứng không mong muốn khác.
Bơ đậu phộng có làm giảm cortisol không?
Tiêu thụ bơ đậu phộng ở mức độ vừa phải là một lựa chọn tuyệt vời trong kế hoạch ăn uống lành mạnh. Nó không chỉ giàu protein mà c̣n chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như magie, kẽm và chất béo lành mạnh. Nhưng cũng có một thứ khác được t́m thấy trong bơ đậu phộng mà bạn sẽ không t́m thấy trên nhăn. Bơ đậu phộng có chứa một hợp chất gọi là beta-sitosterol, một cấu trúc tương tự như cholesterol. Chất tự nhiên này có trong bơ đậu phộng đóng vai tṛ giúp điều chỉnh việc sản xuất cortisol của cơ thể.
Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng, các nhà nghiên cứu kết luận rằng tiêu thụ bơ đậu phộng có thể giúp mọi người tăng cường chức năng năo và phản ứng tốt hơn với các tác nhân gây căng thẳng. Mặc dù khái niệm này vẫn c̣n mới và cần được nghiên cứu sâu hơn, nhưng điều này có thể có nghĩa là việc tiêu thụ bơ đậu phộng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ là rất đáng giá.
Ngoài beta-sitosterol, bơ đậu phộng c̣n chứa một loại axit amin gọi là tryptophan. Axit amin này được cho là có ảnh hưởng đến chu kỳ ngủ-thức, nhưng các nhà nghiên cứu không chắc chắn liệu nó có đóng vai tṛ giúp giảm mức cortisol hay không.
Chọn bơ đậu phộng để giảm căng thẳng
Chọn đúng loại bơ đậu phộng là điều quan trọng để giúp bạn hưởng lợi từ beta-sitosterol và có khả năng làm giảm mức cortisol. Đối với những người bị dị ứng với bơ đậu phộng, các loại bơ hạt khác, chẳng hạn như bơ hạnh nhân, là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cũng chứa hợp chất này.
Nhiều loại bơ đậu phộng bạn t́m thấy trên kệ hàng tạp hóa không thực sự là bơ đậu phộng. Đúng hơn, chúng là những loại phết đậu phộng có chứa các chất phụ gia như dầu hạt không tốt cho sức khỏe và rất nhiều đường. Chọn bơ đậu phộng có thành phần hạn chế, nghĩa là chỉ có đậu phộng và muối, đồng thời tránh bất kỳ sản phẩm nào không được làm từ 100% đậu phộng. Tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung có thể có tác dụng ngược đối với mức cortisol của bạn, dẫn đến lượng đường trong máu cao và nồng độ cortisol tăng cao.