Theo một nghiên cứu, những người uống 2 lon nước ngọt có đường trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 87% so với những người không uống.
Các loại nước ngọt có ga là một loại đồ uống giải khát không chứa cồn nhưng chứa khí carbon dioxide có áp suất hòa tan trong chất lỏng, thường bao gồm thêm nhiều thành phần như chất làm ngọt, hương liệu, chất bảo quản.
Dù là đồ uống ưa thích của nhiều người nhưng nước ngọt có ga hầu như không cung cấp bất kỳ vitamin, khoáng chất hay chất xơ cho cơ thể. Ngược lại, loại đồ uống này chứa nhiều calo rỗng và đường.
Điều khiến nước ngọt dễ gây nghiện là hàm lượng đường trong chúng giải phóng dopamine trong não khiến bạn cảm thấy dễ chịu. Vậy nên nhiều người thường xem nhẹ tác hại của nước ngọt mà uống hàng ngày.
Nếu thỉnh thoảng mới uống nước ngọt có ga sẽ không gây ảnh hưởng gì cho sức khỏe, nhưng nếu uống nó hàng ngày, chúng sẽ tàn phá cơ thể bạn.
Dưới đây là một số điều sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn uống hằng ngày nước ngọt có ga.
Gây béo phì
Một nghiên cứu cho biết uống nước ngọt hàng ngày sẽ làm gia tăng các loại chất béo khác nhau trong cơ thể. Thậm chí, nước ngọt còn làm tăng cholesterol.
Không chỉ nước ngọt thường, mà cả nước ngọt ăn kiêng cũng có thể làm tăng nguy cơ tăng cân. Chất tạo vị ngọt trong nước ngọt ăn kiêng làm tăng nồng độ đường trong máu, từ đó dẫn đến tăng cân.
Nguy cơ bị sỏi thận
Trong nước ngọt có chứa photphat - chất được xác định là góp phần gây nên sỏi thận. Nếu uống hai lon hoặc nhiều hơn nước ngọt mỗi ngày sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh thận.
Dễ gây ung thư
Nguy cơ ung thư thường đi đôi với các bệnh mãn tính khác như béo phì, tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Vậy nên tác hại của nước ngọt có ga có liên quan chặt chẽ với tình trạng tăng nguy cơ ung thư.
Những người uống 2 lon nước ngọt có đường trở lên mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 87% so với những người không uống. Phụ nữ uống nhiều nước ngọt có ga dễ bị mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn.
Làm hỏng hệ tiêu hóa
Trong nước ngọt có nhiều chất phụ gia, hóa chất và chất bảo quản làm tổn thương bề mặt của ruột và dạ dày. Thường xuyên uống nước ngọt sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc dạ dày, làm hỏng hệ tiêu hóa của bạn.
Thúc đẩy lão hóa
Nhiều người không biết rằng có mối liên hệ giữa sự lão hóa với nước ngọt. Photphat và axit phosphoric có trong nước ngọt để kéo dài hạn sử dụng và tạo mùi hương là những loại chất góp phần đẩy nhanh quá trình lão hóa. Lượng axit photphoric vào cơ thể quá mức cho phép có thể ảnh hưởng đến tim và gây ra các vấn đề về thận, nhão cơ, loãng xương.
Gây bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu của các nhà khoa học Đan Mạch cho thấy nước ngọt khiến chúng ta đối mặt với nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.
Nếu uống nước ngọt mỗi ngày liên tục trong sáu tháng sẽ dẫn đến tình trạng tích tụ mỡ thừa xung quanh gan và cơ xương. Điều này có thể dẫn đến nguy cơ kháng insulin trong cơ thể và dẫn tới nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn bình thường.
Giảm trí nhớ
Khi tiêu thụ một lượng lớn đường, não của bạn sẽ bị ảnh hưởng, đặc biệt là các tế bào thần kinh giúp ghi nhớ. Việc hấp thụ nhiều đường có thể làm chậm quá trình sản xuất BDNF - hóa chất được coi là yếu tố nuôi dưỡng thần kinh.
Khi cơ thể bạn không sản xuất đủ BDNF, ngay cả những nhiệm vụ nhận thức đơn giản như học, làm việc và hình thành trí nhớ... cũng trở nên khó khăn.
Làm mòn răng
Khi bạn uống nước ngọt, một lượng đường sẽ bám lên răng. Đường cùng với những vi khuẩn có sẵn trong khoang miệng sẽ làm tăng axít, dần dần làm men răng suy yếu, xuất hiện nhiều mảng bám và dẫn đến sâu răng.
Axít trong nước ngọt còn làm giảm nồng độ pH trong nước bọt, kích thích sự sản sinh vi khuẩn, làm răng của bạn bị ăn mòn.
Làm hỏng phổi
Các nhà khoa học cho biết có sự liên quan giữa việc tiêu thụ nước ngọt với nguy cơ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), làm tắc nghẽn luồng không khí vào phổi, gây khó thở.
Nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu của Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy những người uống một lon nước ngọt mỗi ngày sẽ tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mãn tính. Những người uống một lượng lớn nước ngọt có nguy cơ đau tim cao hơn 20% so với những người chỉ thỉnh thoảng uống.
Giảm khả năng sinh sản
Thói quen uống một hoặc nhiều thức uống có đường mỗi ngày làm giảm khả năng sinh sản ở cả nam và nữ. Những phụ nữ uống ít nhất một lon nước ngọt mỗi ngày có xác suất mang thai thấp hơn 25% so với chị em không uống nước ngọt.
Cách tránh tác hại của nước ngọt đóng chai:
- Để phòng tránh tác hại của nước ngọt, bạn chỉ nên uống với lượng vừa phải.
- Bạn nên tránh uống nhiều nước ngọt chứa đường và không chứa đường. Thực tế thì nước ngọt không đường vẫn chứa chất làm ngọt nhân tạo và cả những chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
- Thay thế nước ngọt có ga bằng các loại đồ uống lành mạnh như nước ép, sinh tố, trà không đường hoặc sữa tươi nguyên chất.
- Để tránh tác hại của nước ngọt đối với cơ thể, bạn hãy uống nhanh nhất có thể và dùng ống hút để răng không phải tiếp xúc nhiều với axit. Ngoài ra, hạn chế uống trong bữa ăn, khi miệng tiết nhiều nước bọt.
- Nên đánh răng sau 30-60 phút uống nước ngọt. Giữ gìn vệ sinh răng miệng bằng việc đánh răng 2 lần/ngày, mỗi lần 2 phút.