Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp bổ thận tráng dương. Ngoài dùng thuốc, các món ăn hàng ngày cũng cải thiện đáng kể suy giảm chức năng thận.
Tôm rất giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến được nhiều món ăn tốt cho sức khỏe, tăng cường sinh lư. Ảnh: Unsplash.
Hiện nay, có rất nhiều phương pháp giúp bổ thận tráng dương. Ngoài dùng thuốc của đông, tây y, các món ăn hàng ngày cũng cải thiện đáng kể suy giảm chức năng thận.
Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ, giảng viên khoa Y học cổ truyền, Đại học Y Dược TP.HCM, hướng dẫn một số món ăn dưới đây có thể giúp hỗ trợ bổ thận, sinh tinh, cường gân, mạnh cốt.
Tôm xào hành tây
Nguyên liệu:
600 g tôm sú lớn
150 g hành tây
200 g rau cần
2 muỗng canh xốt cà
Ớt cắt khoanh
Gia vị: dầu ăn, muối tiêu, muối, dầu hào, đường, rau th́ là dùng trang trí.
Cách làm:
- Tôm sú rửa sạch, cắt bỏ phần nhọn của đầu + chân tôm, trộn đều với muối tiêu, hấp chín, cho vào rổ để ráo nước.
- Hành tây bóc vỏ, rửa, cắt. Rau cần nhặt rửa sạch, vẩy ráo, cắt ngắn. Nấu sôi dầu cho hành tây + rau cần vào xào trên lửa lớn 5 phút, cho đường + xốt cà + tôm + ớt cắt khoanh + muối + dầu hào vào trộn đều trên lửa vừa 3 phút, nhấc xuống.
- Bày tôm sú xào hành cần vào đĩa, trang trí rau th́ là, dùng lúc nóng.
Tôm biển xào hẹ
Nguyên liệu:
Tôm biển khô 30 g (hoặc tôm tươi 25 0g)
Rau hẹ 250 g
Trứng gà 1 quả
Bột gạo vừa đủ.
Cách làm :
- Tôm đă bóc vỏ hoặc luộc chín bóc bỏ vỏ. Nếu tôm khô ngâm tôm cho mềm, sau đó để cho khô hết nước.
- Trứng gà bỏ vỏ, trộn với bột gạo và dầu vừng, đánh cho nhuyễn đều, cho tôm vào khuấy trộn đều (tôm tẩm bột trứng).
- Chảo đun nóng sẵn trên bếp, cho dầu rán, khi dầu bốc khói, thả tôm trộn bột trứng vào xào chín tôm và bột trứng chín bám chắc vào tôm, sau đó cho tiếp rau hẹ vào xào tiếp cho rau chín, cho thêm nước mắm hoặc nước tương gia vị nêm, nếm vừa ăn.
- Dùng tốt cho người đau lưng, di tinh, di niệu, liệt dương.
Theo Đông y, tôm đồng vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ dương khí, bổ thận tráng dương lợi sữa, giải độc, chống nôn. Ảnh: Unsplash.
Hẹ nấu tôm
Nguyên liệu:
300 g tôm đồng nhỏ
200 g lá hẹ
Gia vị, gừng, tỏi
Cách làm:
- Tôm để nguyên vỏ, chỉ cắt bỏ bớt râu, rửa sạch và để ráo nước.
- Hẹ cắt khúc dài chừng 3 cm.
- Lấy vài tép tỏi, bóc vỏ bằm nhuyễn. Gừng thái chỉ.
- Cho ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi cùng gừng.
- Tiếp tục cho tôm vào đảo, đợi đến khi tôm chuyển sang màu đỏ đều th́ trút ra để riêng một đĩa.
- Thêm ít dầu vào chảo và cho lá hẹ vào xào, đến khi gần chín th́ trút tôm, nêm gia vị, có thể thêm vài giọt rượu trắng ngon để món ăn dậy mùi.
Tôm sốt mật ong với hạt óc chó
Nguyên liệu:
400 g tôm
150 g hạt óc chó
150 g đường
100 g bột năng hoặc bột ngô
Gia vị: muối tiêu, 3 th́a canh mayonnaise, 2 th́a canh mật ong, 1 th́a canh nước cốt chanh và 1 th́a canh sữa đặc có đường.
Cách làm:
- Đầu tiên bạn cần chuẩn bị hạt óc chó.
- Trong một nồi nhỏ, cho 150 g đường vào ḥa tan với 240 ml nước, đun sôi, vừa đun vừa khuấy. Khi nước đường sôi, cho hạt óc chó vào đảo khoảng vài phút cho đến khi nước đường hơi sánh lại, vớt hạt óc chó ra đĩa đă lót sẵn giấy nến, bởi nếu dùng giấy ăn thông thường th́ hạt óc chó rất dễ bị dính vào giấy.
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen ở lưng tôm, để ráo.
- Dùng đũa đánh 3 ḷng trắng trứng cho bông lên. Thêm 100 g bột ngô hoặc bột năng và tiêu muối, trộn đều. Cho tôm vào hỗn hợp bột - ḷng trắng trứng này, đảo đều để tôm được bao đều bởi bột.
- Làm nóng dầu ăn trong một nồi chiên nhỏ, cho từng con tôm vào chiên ngập dầu. Đến khi tôm vàng đều th́ vớt ra giấy thấm dầu.
- Trong một bát nhỏ, trộn đều 3 th́a canh mayonnaise, 2 th́a canh mật ong, 1 th́a canh nước cốt chanh cùng 1 th́a canh sữa đặc có đường rồi nếm thử xem đă vừa ư ḿnh chưa và nêm nếm lại.
- Cuối cùng cho tôm ra đĩa, rưới phần sốt vừa trộn lên, trộn đều và rắc hạt óc chó đă chuẩn bị lên và dùng ngay.