Vũ công 25 tuổi Órla Ruth Baxendale chết v́ sốc phản vệ dị ứng đậu phộng do ăn chiếc bánh bán trong siêu thị song bao b́ không ghi thành phần chứa loại hạt này.
Cha mẹ cô đă nộp đơn kiện tuần trước tại Ṭa án Waterbury, Connecticut, yêu cầu bị đơn là chuỗi siêu thị Stew Leonard's bồi thường 15.000 USD và các chi phí liên quan.
Órla là vũ công chuyên nghiệp quốc tịch Anh, đến New York để phát triển sự nghiệp. Cô bị dị ứng nặng với đậu phộng nên luôn rất cẩn trọng với đồ ăn và luôn kiểm tra kỹ lưỡng các thành phần trên bao b́ thực phẩm.
Hồi đầu tháng 1, trong một buổi họp mặt, cô ăn vài chiếc bánh quy v́ đọc thành phần không thấy có đậu phộng. Ngay sau đó, cô sốc phản vệ và được tiêm bằng bút tiêm tự động Epinephrine (thiết bị y tế để tiêm một hoặc nhiều liều lượng epinephrine, được sử dụng để điều trị gấp các trường hợp sốc phản vệ).
Song do t́nh trạng dị ứng quá nghiêm trọng, thuốc không có hiệu quả. Nữ vũ công tử vong ngày 11/1, ở tuổi 25. Đây là cú sốc với cha mẹ nạn nhân.
"Việc không dán nhăn đúng cho gói bánh trước khi phân phối là hành vi cẩu thả, cố ư, liều lĩnh, nhẫn tâm, thờ ơ với mạng sống con người và vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật với nhà sản xuất và người bán: Khai báo đúng thành phần", cha mẹ cô viết trong đơn kiện.
Trong một video đăng trên trang web, chủ tịch chuỗi siêu thị cho biết đơn vị làm bánh đă thay đổi công thức, chuyển từ hạt đậu nành sang đậu phộng mà không thông báo. Do đó, siêu thị vẫn dùng nhăn thành phần cũ để dán lên sản phẩm hôm đó.
"Chúng tôi rất coi trọng việc ghi nhăn, đặc biệt là khi nói đến đậu phộng", ông nói.
Song trong đơn kiện, cha mẹ Órla khẳng định 6 tháng trước cái chết của con gái, ít nhất 11 nhân viên của chuỗi siêu thị đă được "thông báo qua email về sự thay đổi thành phần, bao gồm cả việc bổ sung đậu phộng vào công thức bánh quy" bởi nhà sản xuất bánh quy, Cookies United, bị đơn thứ hai trong vụ án này.
Cookies United đă chứng thực tuyên bố của gia đ́nh nạn nhân hôm 23/1, bằng cách đưa ra một thông cáo báo chí, hiện đă gỡ.
Cả hai bị đơn không đưa ra b́nh luận nào với truyền thông về vụ kiện. Chuỗi siêu thị ngay sau đó đă ban hành lệnh thu hồi tất cả các sản phẩm bánh quy này, sản xuất trong khoảng 6/11 đến 31/12/ 2023.
Đậu phộng và các loại hạt cây là một số chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất ở Mỹ. Hơn sáu triệu người Mỹ ở mọi lứa tuổi bị dị ứng với đậu phộng và gần bốn triệu người bị dị ứng với các loại hạt cây, theo Tổ chức Nghiên cứu và Giáo dục về Dị ứng Thực phẩm (FARE).
|