Quả cam, dâu tây, táo, lê, giàu chất chống oxy hóa có đặc tính chống ung thư, giảm nguy cơ đột biến gene gây ung thư vú.
Lựu chứa các hợp chất gọi là ellagitannin có thể ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư vú. Theo Tạp chí Y học Oxy hóa và Tuổi thọ Tế bào (Mỹ), uống nước ép lựu thường xuyên hỗ trợ giảm h́nh thành các tổn thương ung thư vú, ngăn ngừa và chống lại các bệnh ung thư có liên quan đến hormone estrogen.
Thường xuyên ăn quả mọng như dâu tây có thể giảm nguy cơ phát triển một số loại ung thư, bao gồm ung thư vú. Các chất chống oxy hóa trong quả mọng như flavonoid, anthocyanin, đă được chứng minh có tác dụng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, ngăn ngừa sự phát triển và lây lan của các tế bào ác tính.
Quả cam chứa các hợp chất góp phần chống lại ung thư vú như folate, vitamin C, beta-cryptoxanthin, beta-carotene (tiền chất của vitamin A), flavonoid. Chúng c̣n có thể chống oxy hóa, chống viêm. Các loại quả cùng họ với cam như bưởi, chanh, quưt cũng có tác dụng tương tự.
Phụ nữ ăn ít nhất hai quả táo cỡ trung b́nh mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư vú âm tính thụ thể estrogen thấp hơn. Bởi táo giàu chất chống oxy hóa polyphenol, góp phần ức chế sự phát triển và lây lan tế bào ung thư loại này.
Nên ăn táo nguyên quả v́ chất chống oxy hóa có nhiều ở phần vỏ. Táo cũng có thể chế biến thành sinh tố, cho vào salad hoa quả hoặc làm bánh.
Quả lê chứa pectin (loại chất xơ ḥa tan) đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cholesterol có hại (LDL) trong máu. Lê c̣n giàu các hợp chất như flavonoid và anthocyanin với hoạt tính chống tăng sinh, ức chế sự phát triển của một số loại tế bào ung thư vú. Quả này nhiều chất dinh dưỡng có đặc tính chống ung thư như vitamin C.
|