HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Số phận con tin Nhật và Jordan vẫn 'mờ mịt'
Một đoạn ghi âm được cho là từ nhà báo Kenji Goto bị tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) bắt làm con tin cho biết IS dọa sẽ hành quyết một phi công của Không quân Jordan, cũng bị IS bắt làm con tin, nếu Jordan không trả tự do cho một nữ tù nhân dính líu đến vụ đánh bom năm 2005 vào lúc mặt trời lặn ngày 29.1.


Hình ảnh của con tin Nhật-nhà báo Kenji Goto cầm trên tay ảnh của phi công Jordan Muath al-Kasaesbeh xuất hiện trong một bản tin trên màn hình lớn đặt tại một con đường ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản ngày 28.1 - Ảnh: Reuters

Đoạn ghi âm được đăng tải trên YouTube, Twitter vào rạng sáng 29.1, tổ chức tình báo Mỹ SITE, chuyên theo dõi các hoạt động của khủng bố trên mạng, cho hay, theo AFP.

Chính phủ Nhật Bản đang phân tích đoạn ghi âm này, một người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho Reuters biết.
“Nếu Sajida al-Rishawi không được trả tự do để đổi lấy mạng sống của tôi tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào lúc mặt trời lặn ngày 29.1 theo giờ Mosul, Iraq, thì phi công Jordan Muath al-Kasaesbeh sẽ bị giết ngay lập tức”, ông Goto nói trong đoạn ghi âm chưa được xác thực.

Theo AFP, bà Rishawi, một kẻ đánh bom liều chết, bị tòa án ở Jordan tuyên án tử hình vào tháng 9.2006 do dính líu đến vụ đánh bom một khách sạn ở thủ đô Amman (Jordan) năm 2005 khiến 60 người chết. Bà Rishawi nhiều lần kháng cáo và hiện bị giam giữ ở Jordan.

Trước đó, vào tối 28.1, chính quyền Jordan cho biết họ sẵn sàng trả tự do cho Rishawi đúng theo yêu sách của IS nếu phi công Kasaesbeh được trả tự do.
Ông Mohammad al-Momani, người phát ngôn của Chính phủ Jordan ngày 28.1 nói: “Jordan sẵn sàng trả tự do cho tù nhân Sajida al-Rishawi nếu phi công Jordan, trung úy Muath al-Kasaesbeh, được trả tự do và an toàn tính mạng”.

Số phận của ông Kasaesbeh được cho là gắn liền với ông Goto sau khi IS ngày 27.1 (lúc 21 giờ tối 27.1 theo giờ Việt Nam) tung lên mạng đoạn video dọa giết cả hai người này trong vòng 24 giờ nếu Jordan không trả tự do cho Rishawi. Nhưng ông Momani cho hay ưu tiên hàng đầu của Jordan là đảm bảo phi công Kasaesbeh được trả tự do và không hề nhắc đến ông Goto.

Reuters và AFP cũng lưu ý một số hãng tin đã đưa ra thông tin chưa xác thực, cho rằng Nhật Bản và Jordan đạt được thỏa thuận trong xử lý khủng hoảng con tin, tức trao đổi cả ông Kasaesbeh và ông Goto.
Chính quyền Jordan cũng đã đề nghị IS cung cấp bằng chứng ông Kasaesbeh vẫn còn sống, nhưng IS không có câu trả lời, lại tiếp tục đe dọa hành quyết viên phi công này, theo AFP.


Anwar Tarawneh (phải), vợ của phi công Muath al-Kasaesbeh bị IS bắt làm con tin, òa khóc khi biết IS tiếp tục dọa giết chồng cô, ngày 28.1 tại thủ đô Amman của Jordan - Ảnh: Reuters

Hàng trăm người, bao gồm người thân của ông Kasaesbeh, tập trung trước Văn phòng Thủ tướng Jordan vào ngày 27.1, kêu gọi chính quyền nước này đáp ứng yêu sách của IS.

Tại Nhật Bản, nhiều người đã cầm biểu ngữ kêu gọi chính phủ Nhật nỗ lực giải cứu nhà báo Goto, tập trung trước dinh thự của Thủ tướng Nhật tại thủ đô Tokyo ngày 28.1.

“Hãy cứu mạng Kenji. Tôi xin ngài Thủ tướng hãy dùng hết sức mạnh của ngài để thương lượng với chính quyền Jordan”, bà Junko Ishido, mẹ của ông Goto, viết trong một bức thư gửi cho ông Abe mà bà đọc trong một buổi họp báo.

Vấn đề con tin được cho là cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng nhất mà Thủ tướng Nhật Shinzo Abe phải đối mặt trong nhiệm kỳ thứ hai, theo Reuters.

Ông Goto đến Syria vào cuối tháng 10.2014 để giải cứu bạn mình là ông Haruna Yukawa, một công dân Nhật bị IS bắt làm con tin vào tháng 8.2014.

IS ngày 25.1 xác nhận đã hành quyết ông Yukawa (vì Tokyo không trả tiền chuộc 200 triệu USD), sau khi tung lên mạng một đoạn video cho thấy ông Goto cầm bức hình có thi thể bị chặt đầu của ông Yukawa hôm 24.1, theo AFP. Sau đó, IS không đòi tiền chuộc mà đưa ra yêu sách trao đổi tù binh.

Phi công Kasaesbeh bị IS bắt giữ sau khi máy bay rơi ở miền đông bắc Syria hồi tháng 12.2014 trong một chiến dịch đánh bom nhắm vào IS.

VietSN© Sưu tập
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



troopy
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-29-2015
Reputation: 227503


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 89,673
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	11.jpg
Views:	0
Size:	36.5 KB
ID:	737909   Click image for larger version

Name:	11.1.jpg
Views:	0
Size:	36.4 KB
ID:	737910  
troopy_is_offline
Thanks: 76
Thanked 6,688 Times in 5,810 Posts
Mentioned: 5 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 112
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10troopy Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:37.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09499 seconds with 13 queries