R10 Vô Địch Thiên Hạ
Join Date: Dec 2006
Posts: 54,629
Thanks: 1,521
Thanked 4,892 Times in 1,268 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 72
|
Cảnh giác khi dùng bột nêm
Ngoại trừ những nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu, ít người tiêu dùng biết rằng bột nêm thực chất là siêu bột ngọt. Lạm dụng nhiều chất phụ gia như bột nêm có thể đưa đến các biểu hiện bị ngộ độc hoá chất như cứng cổ, nhức đầu, xây xẩm mặt mày hay dị ứng, ngứa ngáy cơ thể, …
Trong bữa ăn hàng ngày, cần hạn chế việc sử dụng bột nêm. Ảnh: SGTT
Báo Sài G̣n Tiếp Thị mới đây đă cho đăng tải bài viết của một bác sĩ thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam khẳng định, bột nêm chính là chất phụ gia siêu bột ngọt. Đặc biệt, tính ngọt của loại gia vị này cao gấp 200 lần các loại bột ngọt khác.
Xét nghiệm hồi tháng 6/2008 của Viện Vệ sinh Y tế Công cộng TP.HCM đối với các mẫu sản phẩm của 3 nhăn hiệu bột nêm nổi tiếng và phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam từng hé lộ: bột nêm nh́n chung có đến 30% lượng bột ngọt, chứ không phải kết tinh hoàn toàn từ xương hầm và thịt như quảng cáo.
Một điểm đáng lưu ư nữa là, trong bột nêm chứa chủ yếu một loại chất có tên gọi I & G, kết hợp từ hai chất Disodium 5’ – Guanylate và Disodium 5’ – Inosinate. Nghiên cứu của Cơ quan quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đă chỉ ra rằng, hai chất trên nếu kết hợp với nhau sẽ tạo ra một số độc chất, mà nếu tích trữ chúng trong cơ thể người quá nhiều có thể gây quái thai và rối loạn chuyển hoá. Thêm vào đó, khi cho các loại bột nêm này vào nồi lẩu hoặc món xào, chúng sẽ tạo cho người ăn cảm giác như nếm được món xúp ngon lành từ thịt hầm. Nguy hiểm hơn, chất I & G c̣n khiến người ăn luôn cảm thấy ngon miệng, ăn rồi lại muốn ăn nữa. Chính sự ngon miệng này đă đánh lừa cảm giác mọi người và giúp các loại gia vị bột nêm ngày càng được nhiều người tin dùng.
Một số quốc gia phương Tây và các nước phát triển hiện không cho phép sử dụng các chất phụ gia như bột nêm trong nấu ăn. Ngay ở Việt Nam, loại chất I & G chứa trong bột nêm cũng không có mặt trong danh sách các chất phụ gia được phép sử dụng của Bộ Y tế. Tuy nhiên, v́ lợi nhuận cao ngất ngưởng, một số nhà sản xuất vẫn ngang nhiên sử dụng chất này trong sản phẩm, phủ lấp chúng bằng những lời quảng cáo thái quá.
Chính bởi tin tưởng vào quảng cáo, nhiều người tiêu dùng đă lựa chọn bột nêm như một thứ gia vị hoàn toàn tự nhiên, tốt cho sức khỏe và dùng thoải mái cho trẻ nhỏ. Nhiều người bị dị ứng với bột ngọt đă chuyển sang ăn bột nêm mà không hay biết vẫn đang ăn phải bột ngọt. Hậu quả là, một số trường hợp dùng quá nhiều bột nêm đă hứng chịu các biểu hiện bị ngộ độc hóa chất như bị dị ứng, nổi mẩn, ngứa, nhức đầu, xây xẩm mặt mày, ... phải tới chữa trị tại các cơ sở y tế.
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào xác định liều lượng bột nêm dùng trong ngày bao nhiêu là hợp lư. Do vậy, việc sử dụng bột nêm hợp lư chỉ có thể phụ thuộc vào sự thông minh và tỉnh táo của người tiêu dùng. Các chuyên gia sức khỏe khuyến cáo, mọi người nên hạn chế sử dụng bột nêm cho bữa ăn hàng ngày. Thay v́ phải dùng chất phụ gia như bột ngọt hay bột nêm, các bà nội trợ được khuyên nên chịu khó mua tôm, cá, thịt tươi để tạo món ăn thơm ngon, đủ chất và vẫn an toàn cho gia đ́nh. C̣n trong trường hợp một thành viên trong gia đ́nh bị ngộ độc bột nêm, hăy cho nạn nhân uống thật nhiều nước hoặc các loại nước chanh, nước chè đường sẽ giúp tuần hoàn máu, giải độc cơ thể.
T.B (Tổng hợp)
vietnamnet
|