Bột trà xanh dùng làm xốt tạo nên hương vị mới lạ cho món ăn.
Nguyên liệu
300g tôm, 200g mực ống, 300g nghêu
½ củ hành tây, 10g bột trà xanh, 20ml rượu vang
1 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm
½ muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê bột nêm, 1 xúp dầu ăn.
Cách làm
Tôm lột vỏ, bỏ đầu, đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen. Mực làm sạch, chà qua nước cốt chanh cho bớt mùi tanh, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Nghêu ngâm nước pha ớt đập giập cho sạch cát. Hành tây lột vỏ, cắt khoanh.
Bột trà xanh ḥa tan cùng với ít nước sôi để hơi nguội (nước c̣n 80 độ C).
Đun nóng dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm sau đó cho hải sản vào xào sơ, trút rượu vang vào, đốt hải sản trên lửa lớn 1 phút, giảm lửa, nêm bột nêm vừa ăn, thêm chút nước cho hải sản thấm gia vị.
Khi thấy nước cạn dần, cho nước trà xanh vào đun lửa lớn khoảng 1 phút, tiếp tục để lửa nhỏ cho thấm vị trà, sau cùng cho hành tây vào xóc đều, tắt bếp, rắc tiêu lên.
Dùng nóng với bánh ḿ hoặc cơm.