Đôi khi, trong một sạp thịt ḅ, người bán sẽ trộn lẫn thịt ḅ và thịt trâu v́ hai loại thịt này đều là thịt đỏ, không để ư sẽ khó phân biệt. Để phân biệt thịt ḅ và thịt trâu, thịt heo hay ướp ḅ mềm hăy tham khảo những mẹo nhỏ sau
Ngon, bổ, có mặt trong nhiều món ăn hằng ngày, thịt ḅ ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn và chế biến loại thực phẩm này. Sau đây là một số điều cần lưu ư.
Phân biệt thịt ḅ và thịt trâu, thịt heo
Đôi khi, trong một sạp thịt ḅ, người bán sẽ trộn lẫn thịt ḅ và thịt trâu v́ hai loại thịt này đều là thịt đỏ, không để ư sẽ khó phân biệt. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy thịt trâu có màu sẫm đen, mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt ḅ vàng. Hơn nữa, thớ thịt trâu rất to, thô hơn nhiều so với thịt ḅ.
Ngoài ra, hiện nay, cũng có t́nh trạng trộn lẫn thịt heo và thịt ḅ, thường là thịt heo già (v́ thịt già sẽ đỏ hơn thịt heo tơ). Do đó, nh́n thoáng qua, nhiều người dễ bị lầm. Nhưng thông thường, thịt heo dù có đỏ cũng không thể sánh với thịt ḅ. Thịt ḅ nặng mùi, chỉ cần sờ tay vào, đưa lên ngửi sẽ cảm thấy mùi tanh nên nếu nghi ngờ có thịt heo trộn lẫn, bạn nên ấn tay vào miếng thịt, lật qua lật lại xem xét kỹ rồi ngửi thử. Cách tốt nhất vẫn là không chọn miếng thịt không tươi màu, hơi tái và nhợt nhạt.
Để thịt ḅ mềm
Sau khi ướp gia vị xong, hăy cho từ 2 – 3 muỗng cà phê dầu ăn vào và ướp trong khoảng 20 – 30 phút. Khi xào, để lửa thật to, xào thật nhanh, vừa chín là nhắc xuống ngay.
Bên cạnh đó, với các món ḅ nướng hay ḅ hầm, khi ướp, nên cho vào ḅ ít nước thơm (khóm), để trong 5 – 10 phút, ḅ sẽ mềm và ngon. Ngoài ra, trong quá tŕnh nấu ḅ, có thể cho vào ít bia, ḅ sẽ thơm, mềm, đậm đà hơn b́nh thường.
Khử mùi hôi của thịt ḅ
Với nhiều người, thịt ḅ có vị gây và khó ăn hơn thịt heo rất nhiều. Do đó, nếu không t́m cách loại bỏ hết mùi gây, họ sẽ cảm thấy rất khó ăn.
Cách xử lư là hăy cho ḅ vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng ḅ) rồi cho lên bếp đun nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, làm cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên dành cho món ḅ nấu, hầm, thái miếng lớn.
Theo PNTD