![]() |
#1 |
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
![]() Join Date: Mar 2008
Posts: 43,284
Thanks: 1
Thanked 1,011 Times in 489 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 60 ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() ![]() |
![]()
Tại một quầy bày bán đồ khô ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) bày la liệt những can dầu từ 5-20 lít đủ loại. Chỉ vào một can dầu ăn 10 lít, có nhăn hiệu gần giống một thương hiệu dầu ăn khá nổi trên thị trường, chị chủ hàng bảo: 260.000 đồng.
Loạn dầu đong can, đựng túi Vờ lựa chọn dầu, chúng tôi sà vào bắt chuyện: “Em định mua dầu ăn về mở quán bán bánh chiên nhưng bây giờ có khi chuyển sang bán dầu ăn thôi. Lấy dầu của chị mang về bán không cần phải ngồi rán bánh, ám mùi dầu mỡ”. Chị chủ hàng chào mời đon đả: “Nhập đi, chị bán rẻ cho. Đó là giá bán lẻ. Nhập nhiều rẻ hơn”. “Rẻ hơn là bao nhiêu ạ?”. “Th́ giảm thêm 15.000 - 20.000 đồng nữa, thoải mái chưa?”. “Dầu ǵ mà rẻ thế chị nhỉ, ở ngoài toàn hơn 40.000 đồng/lít”. “Họ bán thương hiệu ấy mà, đắt đỏ lắm, kinh doanh mà nhập dầu đó th́ sạt nghiệp. Dầu này vừa rẻ, mà món ăn chiên rồi cũng lâu thiu hơn, lên màu nhanh hơn”. Theo t́m hiểu của chúng tôi, hiện nhiều loại dầu mang thương hiệu lạ hoặc chiết ra từ thùng lớn (theo cách giải thích của người bán hàng) nên không có nhăn hiệu, th́ giá c̣n rẻ hơn nữa. Thậm chí, có nhiều loại chưa đến 20.000 đồng/lít, can 5 lít chỉ có giá 95.000 đồng. Những người bán các loại dầu này cho biết, họ chủ yếu nhập cho hàng bún đậu mắm tôm, hàng ăn, hàng bánh rán… Rẻ nhất vẫn là sản phẩm không nhăn mác, được sản xuất tại những cơ sở tư nhân có giá 80.000 đồng/can 5 lít. "Các hàng quán b́nh dân, bún đậu mắm tôm, bánh rán, bánh tôm, gị chả... hay mua loại này, sang hơn th́ lấy loại cũng chỉ có giá 400.000 đồng một thùng”, một chị chủ quầy hàng dầu ăn ở chợ Đồng Xuân nói. Thực tế t́m hiểu tại các chợ bán lẻ trên địa bàn Hà Nội th́ nhiều cửa hàng c̣n bán cả dầu đựng trong túi nilon, không hề có tem nhăn. Khi có khách hàng thắc mắc th́ thường được giải thích rằng, “dầu từ thùng lớn chiết ra cho vào túi nên không có nhăn mác nhưng cứ yên tâm, nó là dầu xịn”. Khi chúng tôi căn vặn “dầu xịn được đóng chai với nhiều kích cỡ khác nhau cần ǵ phải đổ vào túi” th́ người bán lại bảo rằng: “Mua thùng lớn đổ ra nên rẻ”. Đứng cạnh chúng tôi bên quầy bán dầu ăn bằng túi gần chợ Cầu Diễn (Hà Nội), chị Hà Thị Bằng ở đường K1, quận Bắc Từ Liêm lo ngại: “Mua dầu đó làm ǵ? 10.000 đồng/túi được hơn nửa lít th́ rẻ bằng nước trà đá bên đường, làm sao đảm bảo chất lượng? Thà ăn ít, mua dầu đóng chai chính hăng mà dùng cho an toàn”. Nói “không” với đồ rán Cũng có tâm trạng lo sợ “dính” phải dầu ăn bẩn, chị Trần Thị Hà (phố Ngụy Như Kon Tum, quận Thanh Xuân, Hà Nội) bày tỏ: “Từ hôm nghe thông tin về dầu ăn bẩn của Đài Loan làm bằng rác thải xuất đi các nước mà tôi nổi hết gai ốc. V́ giá dầu đó chắc chắn rẻ, những người làm hàng sẽ nhập loại đó hoặc lấy dầu không đảm bảo chất lượng. V́ có lần trên thông tin đại chúng cũng nói về làng làm dầu ăn bẩn ở Hoài Đức nữa. Trong khi đó, con trai tôi rất thích ăn sáng bằng bánh rán, cháo có quẩy… bây giờ th́ tôi kiên quyết nói “không”. Cho ăn thứ khác chứ không mất tiền mua độc vào người nữa. Không chỉ ḿnh tôi mà nhiều người cũng sợ, v́ thế quán bánh rán ở cổng trường con tôi học vắng khách hẳn”. Theo phân tích của chị Hà, hiện các loại dầu có thương hiệu trên thị trường được bán với giá trên 200.000 đồng/can 5 lít, tương đương hơn 40.000 đồng/ lít, đắt gấp 2-3 lần loại dầu không rơ nguồn gốc. Một cửa hàng bán bánh rán giá có 2.000 - 3.000 đồng/chiếc mà mỗi lần rán bánh họ đổ gần nửa can dầu 3 lít để rán cho dễ, và cần phải có 2 chảo như vậy để bánh được rán hai lần cho gịn. Nếu cửa hàng dùng dầu xịn th́ khó mà có lăi, chưa kể tiền dưa góp, nước mắm, gia vị... Đồ ăn sau khi rán lên th́ khách hàng cũng khó biết được dầu rán là loại xịn hay rởm. Dầu ăn là loại thực phẩm thiết yếu, tiêu dùng hằng ngày. Nếu thường xuyên sử dụng loại dầu không đảm bảo chất lượng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, xử lư hiện trạng này để người tiêu dùng không bị đầu độc bởi dầu bẩn, đỡ hoang mang, lo lắng. Chị H, chủ một hàng bán dầu ăn ở chợ Đồng Xuân (Hà Nội) khẳng định: “Chiên thức ăn với các loại dầu ăn này sẽ nhanh lên màu, đẹp hơn. Khách hàng chủ yếu của chúng tôi là các quán ăn. Họ mua vài chục lít dầu một lúc. Nếu bán hàng ăn, dùng loại này mới có lăi chứ mấy loại dầu xịn th́ ăn thua ǵ”. Theo Mai Hạnh
Gia đ́nh & Xă hội |
![]() |
|
![]() Phim Bộ Sốt Nhất 1 Tháng qua |
![]() Phim Bộ Sốt Nhất 2 Tháng qua |
![]() Phim Bộ Sốt Nhất 3 Tháng qua |
![]() Phim Bộ Sốt Nhất 6 Tháng qua |
![]() Phim Bộ Sốt Nhất 1 Năm qua |
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn. |