Những đồ ăn thức uống bạn nên hạn chế hoặc bỏ hẳn luôn nếu không muốn rước bệnh vào người. Nhất là đồ ăn mốc, rượu. Thịt và đồ ăn quá mặn cũng rất hại. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Gan là bộ phận cực kỳ quan trọng trong quá trình loại bỏ độc tố của cơ thể và cần phải bảo vệ gan luôn khỏe mạnh. Tuy nhiên, chúng ta lại vô tình khiến gan bị "chết dần" bằng việc ăn những thực phẩm nguy hiểm trong cuộc sống.
Thịt
Hiện nay, lượng chất béo động vật đưa vào cơ thể mỗi người trung bình là 0,8 mg/ngày, gấp đôi hàm lượng chất béo cho phép. Chất béo có nguồn gốc động vật thường chứa các chất khó tiêu hóa. Vì vậy, khả năng phân giải của gan và thận đối với các chất này kém hơn rất nhiều so với các chất béo có nguồn gốc động vật. Các bác sỹ thường khuyên những bệnh nhân gặp vấn đề về gan nên hạn chế ăn thịt, ăn nhiều rau xanh và hoa quả.
Đồ uống có cồn
Ai cũng biết rượu, bia là loại thức uống rất có hại nhưng nhiều người vẫn tiêu thụ thường xuyên. Chất độc hại trong rượu, bia được hấp thụ trực tiếp vào máu chứ không cần phải thông qua quá trình tiêu hóa như các loại thức ăn khác. Chính vì vậy, uống càng nhiều rượu càng khiến gan phải lọc thải nhiều hơn, điều này rất bất lợi cho gan.
Đồ ăn mốc
Trong thức ăn mốc, thức ăn cũ có nhiều virut cũng như siêu vi rút ký sinh. Khi đồ ăn mốc lên men, đồ ăn ôi thiu thì các chất dinh dưỡng trong thức ăn đã chuyển hóa thành aflatoxin cực độc trong thức ăn. Khi đi vào cơ thể, nó làm phá hoại các tế bào từ bên trong. Khi ăn vào, chất độc sẽ gây hại khắp cơ thể nhưng nhiều nhất là gan. Độc tố đi vào gan khiến gan bị nhiễm độc, dần mất chức năng tăng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư. Người bị viêm gan B, viêm gan C khi thu nạp chất aflatoxin có thể làm tăng nguy cơ ung thư cao 60 lần so với người bình thường.
Thức ăn quá mặn
Bạn cần biết rằng ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và cũng có thể dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ. Vậy nên bạn cần tuyệt đối hạn chế các món ăn nhiều muối như thịt xông khói và xúc xích...
Thanh Xuân (TH)