Máu nhiễm mỡ ngày càng được trẻ hóa. Rất nhiều người bị máu nhiễm mỡ mà chưa biết nguyên nhân chính là do chế độ ăn uống chưa hợp lư lại càng khiến bệnh nặng thêm thậm chí có biến chứng xấu hơn.
Thực phẩm giàu chất béo băo ḥa: Bơ, thịt xông khói, mỡ lợn, dầu cọ, dầu dừa... là những thực phẩm giàu chất béo băo ḥa, dễ làm tăng tăng lượng cholesterol máu. Do vậy, đây sẽ là một trong những thực phẩm đại kỵ đối với người bị máu nhiễm mỡ.
Thịt: Thịt lợn, gà và các sản phẩm của chúng như xúc xích, thịt xông khói... chứa nhiều chất béo, cholesterol xấu nên tác động không tốt cho người bị máu nhiễm mỡ.
Đồ ăn chiên: Những món ăn được chiên với nhiều dầu, mỡ thường chứa nhiều chất béo. Nếu sử dụng nhiều, mỡ trong máu bạn có thể tiếp tục tăng cao. V́ thế, bạn nên hạn chế tối đa món ăn chế biến theo dạng trên, thay thế bằng các đồ ăn chế biến theo cách hầm, luộc hoặc hấp.
Thực phẩm có đường: Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo ph́, đặc biệt là những loại đường đơn như sucrose, fructose, mật ong, đường tinh luyện. V́ thế trong chế độ ăn uống, người mỡ máu cao nên giảm lượng đường và các sản phẩm chứa nhiều đường như bánh ngọt, kẹo, kem, sữa chua...
Nội tạng động vật: Đây được xem là món ăn yêu thích của đông đảo người dân Việt Nam, tuy nhiên có lẽ bạn không biết rằng có đến 70% bệnh nhân mắc các bệnh liên cầu khuẩn lợi là do ăn ḷng lợn, tiết canh. Ngoài ra trong thực phẩm này có chứa lượng chất béo băo ḥa và cholesterol cao hơn nhiều so với các món ăn khác, đặc biệt có hại cho người bệnh mỡ máu, tim mạch, người cao tuổi, tiểu đường hay cao huyết áp, gút.
Therealtz © VietBF