Đất nước nào cũng có những món ăn đặc trưng. Thế nhưng món ăn đặc sản của Ethiopia th́ lại hơi khó ăn một chút. Lư do là đặc sản này chính là thịt sống.
Cũng có nhiều nước trên thế giới ăn thịt không nấu, nhưng họ làm chín chúng bằng các loại gia vị hoặc để lên men qua thời gian…Nhưng ngoài món kitfo một đặc sản yêu thích của người địa phương gồm thịt ḅ tươi xay được cho thêm một số gia vị, hầu hết người Ethiopia thích ăn những miếng thịt ḅ sống nguyên được cắt cỡ vừa chấm với hỗn hợp bột ớt đỏ và thưởng thức ngon lành.
Món thịt sống này gọi là siga, được tŕnh bày với những dải thịt ḅ dài, khi ăn thực khách sử dụng một con dao để cắt từng miếng. Ayele, một công dân Mỹ, sinh ra ở Ethiopia từ 11 đến 22. Anh lại nhớ lần đầu tiên ăn thịt sống từ khi c̣n là một thiếu niên.
Hiện, Ayele cho biết vẫn thỉnh thoảng ăn thịt sống, nhưng không quá thường xuyên bởi sợ có thể bị mắc một số bệnh từ giun, sán…mặc dù Ayele cho biết "thịt sống thật sự rất ngon, ngọt đậm."
Theo Ayele, để tránh các vấn đề về sức khỏe, người dân Ethiopia đă bắt đầu chuyển sang ăn thịt dê sống, bởi chúng không có sán dây. Và mặc dù thịt dê không được ngon bằng thịt ḅ “những nó cũng tạm được” anh cho biết.
Menkir Tamrat, một người Mỹ cũng bắt đầu ăn thịt sống từ khi mới 10 tuổi khi cùng gia đ́nh sống ở Ethiopia. Khi đó gia đ́nh anh thưởng thức món thịt sống được làm bằng thịt ḅ đực có một bướu (shagna), đây là loại thịt sống được cho là không có sán dây. Shagna là loại thịt có nhiều vân nhất và do hàm lượng chất béo của loại thịt này cao nên người Etiopia tin rằng sán dây không sống ở đó.
Có rất nhiều tài liệu của người Ethiopia từ nhiều thế kỷ trước đă ghi lại các món thịt sống được ưa chuộng như là siga, gored gored và kitfo là một biến thể hiện đại. Kitfo, bao gồm thịt ḅ tươi xay thêm nhiều loại gia vị là phiên bản phổ biến nhất hiện nay của món thịt sống được phục vụ tại các nhà hàng của người Ethiopia. Chắc chắn sự ra đời của các thiết bị nhà bếp hiện đại, giúp cho việc băm thịt ḅ dễ dàng hơn và khiến việc chuẩn bị thịt ḅ cho món kitfo nhanh, nhàn và thuận tiện hơn. Nhưng vẫn c̣n rất nhiều người theo chủ nghĩa truyền thống, thích chuẩn bị món ăn này theo cách cổ điển: Băm bằng tay với dao sắc cho đến khi thịt trở nên nhuyễn mịn.
Ở Ethiopia, món ăn này được yêu thích đến nỗi có nhiều nhà hàng chỉ chuyên về kitfo. Có rất nhiều quán như vậy trên khắp Ethiopia, mặc dù thịt ḅ đă trở nên rất đắt đỏ so với thu nhập ở đô thị Ethiopia. Nhưng mọi người vẫn t́m cách ăn thịt sống.
Ở Ethiopia phụ nữ cũng thích thịt sống, nhưng bạn sẽ không nh́n thấy một phụ nữ nào ăn đặc sản này ở nhà hàng hay quán ăn đặc biệt là ở nông thôn, trừ khi có một người đàn ông đi cùng họ.
Nhiều bác sĩ đă khuyến cáo người dân không nên ăn thịt sống, nhưng theo thói quen nhiều thập kỷ người Ethiopia vẫn thích được thưởng thức món ăn này. Theo truyền thuyết địa phương, những người dân Nigeria trong chiến tranh đă ăn thịt sống bởi lo sợ khói từ bếp nấu sẽ khiến kẻ thù phát hiện ra. V́ buộc phải lựa chọn: Ăn thịt sống, hoặc chết dưới tay kẻ thù và họ đă lựa chọn ăn thịt sống. Sau đó theo thời gian, món ăn này đă trở thành đặc sản.
Gần đây nhất một biên tập viên của BBC Châu Phi, Larry Madowo, đă gây xôn xao trên các trang mạng xă hội sau khi anh đăng một đoạn video thưởng thức thịt sống. "Bạn đă lăng phí thời gian để nấu chín thịt. Tôi đang thưởng thức thịt sống ở Ethiopia và nó đă thay đổi cuộc đời tôi ", Larry hào hứng đăng trên trang Instagram của ḿnh.
Không chỉ thịt ḅ sống, Larry Madowo c̣n đăng một bức ảnh đang cắn dở một con chuột với một xiên chuột con thật lớn trên tay.
VietBF Sưu Tầm